Cách bón NPK cho hoa lan giúp cây phát triển tốt nhất | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách bón NPK cho hoa lan giúp cây phát triển tốt nhất | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCách bón NPK cho hoa lan giúp cây phát triển tốt nhất...

NPK là loại phân bón lan được các chuyên gia khuyên dùng. Có nhiều loại, và mỗi loại khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào liều lượng, liều lượng và thời điểm bón phân. hiểu biết Cách bón phân NPK cho lan sau đó bạn tập hợp Pao Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Đặc điểm chung của hoa lan

  • Hoa lan là loài hoa ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ ôn hòa, không khí mát mẻ.
  • Vì đây là loại cây cần ánh sáng nhưng lại cần ánh sáng tán xạ nên bạn cần làm mái hiên có thể tạo đủ ánh sáng tán xạ, nên đảm bảo cây không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

  • Phong lan là loại cây có yêu cầu dinh dưỡng cao nhưng do chỉ chịu được ở nồng độ thấp nên cây cần các chất dinh dưỡng dễ tiêu và phân NPK là loại phân được bà con tin dùng. Cách bón phân NPK cho lan Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn trong phần tiếp theo.
  • Các loài lan phổ biến ở nước ta hiện nay là Cattleya, Dendrobium, Vanda, Dancer (Oncidium), Mokara, …

Các loại phân NPK cho hoa lan

Dù là hoa lan, các loại cây khác muốn trồng hay làm cảnh thì đều cần phải bón phân, và loại phân thường được dùng để bón cho hoa lan là phân NPK. NPK là loại phân chứa đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và là chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa đẹp hơn.

Phân NPK có chứa ba chất hóa học: đạm, lân và kali. Hiện nay, thị trường cung cấp nhiều loại phân của một số thương hiệu nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với cây lan, vì vậy, theo nhiều người trồng lan lâu năm, nên dùng NPK để bón cho lan.

1, Phân bón lá NPK 30:10:10

Cách bón NPK cho lan Rất đơn giản nhưng trước tiên bạn cần chú ý đến lượng phân bón để cây có thể phát triển tốt nhất.

Bạn nên chọn loại phân NPK 30:10:10. Đây là loại phân bao gồm 30% đạm (nitơ), 10% lân (lân) và 10% kali. Với loại phân này, cây lan sẽ khỏe hơn và sẽ ra hoa đẹp hơn.Phân NPK 30-10-10

Theo các chuyên gia, để phân NPK 30:10:10 phát huy tác dụng tốt nhất thì nên bón khi cây còn nhỏ để phân hóa mầm. Điều này sẽ giúp cây ra rễ, đâm chồi, ra lá và phát triển thân mạnh hơn.

2, Phân NPK 10:30:10

Phân NPK 10:30:10 là loại phân chứa nhiều lân với tỷ lệ 10% Nitơ, 10% Kali, 30% Lân, giúp thúc đẩy quá trình hình thành hoa lan.

Cách bón NPK cho lan Tuy nhiên, việc sử dụng phân số 10:30:10 cũng rất đơn giản. Thời điểm bón phân NPK 10:30:10 tốt nhất là lúc cây sinh trưởng và phát triển, có tác dụng kích thích ra hoa, chăm sóc hoa nở đều, ra nhiều hoa.

3, Phân NPK 10:10:30

10:10:30 Đặc điểm của phân NPK là chứa nhiều kali giúp màu hoa đẹp và lâu tàn. Vì vậy, nên bón phân này khi cây bắt đầu ra hoa, bón phân này gần Tết cây sẽ có hoa đẹp.

Không chỉ vậy, việc bón phân này sẽ làm cho cây lan của bạn trông tươi và xanh hơn rất nhiều.

4, Phân NPK 6:30:30

Phân NPK 6:30:30 có hàm lượng lân và kali tương đối cao, đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thúc đẩy cây sinh trưởng và phát triển.

Việc sử dụng NPK 6:30:30 còn thúc đẩy quá trình ra hoa, giúp hoa tươi lâu hơn, hạn chế tác hại của sâu bệnh do úng đêm, hạn hán hay sương muối.

Phân NPK 6-30-30

Không chỉ có 4 loại phân NPK với các tỷ lệ trên mà hiện nay còn có rất nhiều loại phân hỗn hợp N, P, K với nhiều tỷ lệ khác nhau để bà con tham khảo và lựa chọn.

Cần lưu ý bổ sung nhiều đạm và lân trong giai đoạn sinh trưởng của cây để cây ra hoa kịp thời đảm bảo nguyên tắc giúp hoa nở lâu. hơn cừu.

Nên bón phân có hàm lượng kali cao cho cây vào khoảng thời gian cây ra hoa để hoa nở đẹp và giữ hoa tươi lâu hơn, chẳng hạn như vào ngày Tết. Tất nhiên, ngoài việc bón phân cho cây, khi trồng lan cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thuốc trừ sâu, cách chăm sóc …

Nếu không đáp ứng một trong hai tiêu chí này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cây trồng, và một trong những hậu quả phổ biến nhất là không ra hoa hoặc chậm phát triển. Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm về các tiêu chuẩn này, chỉ cần trả lời điện thoại và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn!

Cách bón NPK cho lan

1, Cách bón NPK cho cây con sau khi ghép cành

Sau khi chọn đúng loại phân bón, bước tiếp theo là Cách bón NPK cho hoa? cây cột Như sau. Chúng ta cần lấy một cây lan từ giá thể và buộc 4 hoặc 5 cây lan con lại với nhau bằng cây cọ hoặc tre. Tưới nước đầy đủ để giữ ẩm cho cây con.

Giai đoạn này cây lan cần phát triển thân, lá, rễ nên bạn cần sử dụng phân bón lá cao cấp 15-30-15, xen kẽ với NPK 30-10-10. Ngày 30-10-10 lần tưới 3-4 lần là đủ, 1 lần tưới 15-30-15 lần.

Tưới 1-2 g phân này trong 4 lít nước, 2-4 ngày tưới 1 lần, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sau 3-4 tháng cây lan sẽ trở thành một cây lan nhỏ, mỗi cây phải được cách ly và trồng trong chậu với giá thể xơ dừa hoặc than củi. Cây lúc này cần nhiều dinh dưỡng, không thể trồng trong chậu vì mật độ cây quá dày.

2. Cách Bón Phân NPK Cho Hoa Lan Trong Giai Đoạn Phát Triển Của Cây

Cho 1-2 g phân NPK 30-10-10 vào 4-5 lít nước, sau đó tưới định kỳ 4-5 ngày / lần. Tưới 3-4 lần phân NPK – 30-10-10 Cần tưới 1 lần phân NPK – 20-20-20 để lan ra nhiều thân, lá, chồi non.

Trên đây là cách bón phân NPK cho lan con và cách bón phân NPK cho lan trưởng thành.

3. Cách Bón NPK cho Lan Trưởng Thành

Lan trưởng thành nên sử dụng các loại phân NPK 10-30 -10, NPK 15-30-15, NPK20-20-20 tùy theo thời kỳ sinh trưởng của cây. Pha 5 đến 10 g / 4 lít nước với tất cả các loại phân này và phun lên thân và rễ.

  • sau khi hoa héo: Dùng phân NPK 30-10-10 để thúc cây phát triển tốt.
  • trước khi ra hoa: Dùng NPK 15-30-15 hoặc NPK 10-52-17 để kích thích ra hoa, hoa to và đẹp.
  • khi hoa nở: Tưới phân NPK 20-20-20 giúp hoa tươi lâu, nhiều màu sắc.

Ngoài phân bón nguyên chất, có thể tưới lan bằng cách dùng bánh dầu nhúng vào nước pha loãng.

Ngâm 100 g bánh dầu trong 2,5 lít nước để khử mùi ôi. Dùng 1,5 lít nước ngâm bánh dầu này pha với 4 lít nước sạch và tưới định kỳ 10 đến 15 ngày / lần. Khi tưới phân bánh dầu cần dừng lại vì có thể tưới quá nhiều phân NPK cho cây.

đây Cách bón phân NPK cho lan Điều này không thực sự giúp ích? Pao Hi vọng những kiến ​​thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thể tự mình chăm sóc và trồng những chậu lan hồ điệp đẹp. chúc may mắn!

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan