Các loại cỏ sân vườn nên trồng

Tác giả:

Chuyên mục:

Các loại cỏ sân vườn nên trồng

Các loại hoa khácCác loại cỏ sân vườn nên trồng

Vườn cỏ trồng nền là những loại cỏ được sử dụng phổ biến trong cảnh quan hiện nay với mục đích chính là tạo thảm đẹp, giữ đất chống xói mòn cho vùng đồi dốc.

Các loại cỏ sân vườn có thể được trồng ở dải phân cách, lề đường hoặc tạo thảm trong sân vườn, quán cafe, công viên hoặc trồng ở những khoảng trống giữa các viên gạch lát sân vườn …

Bài viết sau Thế Giới Cây Cảnh Tôi xin giới thiệu với bạn phần tóm tắt Nên trồng những loại cỏ sân vườn nào? Giờ đây bạn có thể dễ dàng nắm bắt và lựa chọn cho mình một loại cỏ phù hợp.

1. Cỏ nhung Nhật:

Đặc điểm chung của cỏ nhung:

– Tên thường gọi: cỏ nhung nhật, cỏ nhung

Tên khoa học: Zoysia japonoca

– Họ thực vật: Poaceae (họ thảo mộc)

– Cỏ Nhật Nhung có tốc độ sinh trưởng chậm, thân mềm, nhẵn, thân dài từ 3 – 5 cm, thân sát đất, lá mọc so le.

Cây cần nhiều ánh sáng, chịu được rét và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng của cỏ Nhung cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Mọc rất tốt vào mùa hè, thích hợp với khí hậu nước ta.

Mục đích sử dụng của cỏ Nhất Nhất:

– Cỏ nhung nhật được trồng thảm trải nền tại các lô đất trống trong công viên, biệt thự, sân vườn,… tạo nền xanh mượt, đẹp mắt.

– Được trồng rộng rãi ở các sân bóng đá, sân golf.

– Trồng xen kẽ gạch, đá lát để tăng tính mỹ thuật bắt mắt.

– Trồng cỏ che phủ, ngăn cỏ dại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Nhật Nhung:

– Đầu tiên làm sạch cỏ dại, sỏi đá trên đất, làm phẳng bề mặt đất cần trồng cây.

– Xới đất, tưới đẫm nước.

– Rải một lớp mỏng hỗn hợp phân chuồng hoai mục: mùn, tro, phần bò (tùy ý), sau đó dùng cào trộn đều lớp phân với đất nền, độ dày của lớp đất cày tối thiểu là 3cm.

– Tùy theo nhu cầu trồng cỏ cần dày hay mỏng, nếu dày thì 1m2 cỏ trồng được 1,2 – 2m2 mặt đất; và mọc thưa đến 3m2, 4m2 nền.

– Hạt cỏ băm nhỏ, rải đều trên mặt đất.

– Những ngày tiếp theo phải tưới nước liên tục, để đất ẩm, hạt cỏ bén rễ. Trung bình 50-60 ngày là cỏ ổn định.

2. Cỏ lá gừng

Đặc điểm chung của cỏ lá gừng:

– Tên thường gọi: cỏ lá gừng

Tên khoa học: Axonopus Compressus

– Họ thực vật: Poaceae (họ thân thảo)

– Cỏ lá gừng dễ bén rễ từ thân bò, thân rễ lâu năm. Phần thân bò và những chiếc cúc áo sẽ tạo thành một tấm thảm đan xen dày đặc. Lá cỏ dài, nhọn và rộng, bẹ lá dẹt, có khía.

– Cỏ lá gừng có tốc độ sinh trưởng nhanh, chịu nắng tốt nên thích hợp trồng ở những nơi nhiều nắng, đất màu mỡ.

Công dụng của cỏ lá gừng:

Cỏ lá gừng là một trong những loại cỏ được sử dụng nhiều trong cảnh quan để phủ nền trong công viên, sân vườn, trường học, đường phố… Cỏ lá gừng rất dễ trồng và chăm sóc nên được sử dụng rộng rãi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ lá gừng:

– Đầu tiên làm sạch cỏ dại, tưới nhiều nước và nén chặt để đất không còn bị lún.

– Làm tơi xốp đất, tạo hệ thống thoát nước tốt.

– Rải một lớp phân hỗn hợp (phân bò + tro trấu + mùn dừa + mùn) dày mỏng tùy theo đất xấu hay tốt.

– Sau đó dùng cào trộn đều phân với lớp đất nền.

– Cỏ lá gừng thái nhỏ, rải đều trên mặt đất.

– Dùng mùn trộn tro trấu rải đều lên cỏ (nếu trải thảm thì không cần bước này)

– Dùng máy đầm gỗ, đầm nhẹ để rễ cỏ bám vào đất, đồng thời rắc thêm đất tro vào những chỗ thiếu.

3. Cỏ ngọc lan

Đặc điểm chung của hoa lan:

– Tên thường gọi: cỏ lan

Tên khoa học: Chlorophytum bichetii

– Chiều cao cây: 12 – 15cm

– Cây thuộc dạng thân cỏ mọc thành bụi, lá màu xanh bóng, có viền trắng ở giữa, thuôn dài và nhọn ở đầu.

– Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, chịu bóng bán phần nên thích hợp trồng ở những nơi thoáng mát, dưới tán hoặc hướng Đông, Bắc của ngôi nhà.

Mục đích sử dụng cỏ lan:

Cây lan ý thích hợp trồng viền trang trí sân vườn, ban công, được các văn phòng rất ưa chuộng.

4. Cỏ lạc

Đặc điểm chung của cỏ lạc:

– Tên thường gọi: Cỏ lạc, cỏ đậu, cỏ lạc.

Tên khoa học: Arachis pintoi

– Họ thực vật: Fabaceae (đậu)

Cây lạc tiên là cây thân thảo sống lâu năm, phát triển rễ mạnh trên thân và tạo thành thảm dày với thân rễ sâu đến 20 cm. Lúc đầu thân cây nằm úp, sau đó cao lên đến 20 cm.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp trồng để tạo cảnh quan đẹp, đồng thời có tác dụng bảo vệ môi trường đất.

Mục đích sử dụng của cỏ lạc:

Cỏ lạc hay cỏ đậu là một loại cây trồng nền có hoa được sử dụng rộng rãi trong sân vườn, công viên, các công trình cảnh quan …

Cây xanh vừa tạo mảng xanh vừa cho hoa đẹp giúp thảm thêm sinh động, bắt mắt. Trồng cỏ lạc còn giúp chống xói mòn đất ở những vùng đất dốc

5. Cỏ lông lợn:

Đặc điểm chung của cỏ lông lợn:

– Tên thường gọi: Cỏ lông lợn

Tên khoa học: Zoysia Tenuifolia

– Họ thực vật: Poacaea (thảo mộc)

Bèo tấm là một loại cỏ có kết cấu rất mịn, màu xanh đậm. Cỏ lông lợn có thân nhỏ và ngắn, bò trên mặt đất. Cỏ lông heo có lá ngắn và cứng dài 5 cm, lá hình kim mọc so le, xếp thành 2 dãy ở cuống dài 5-10 cm.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, là cây ưa sáng, thích hợp trồng nơi ẩm ướt nhưng thoát nước tốt.

Mục đích sử dụng của cỏ lông lợn:

Cỏ lông heo có thể trồng thảm ở những nơi như công viên, sân vườn trên mái, đất dốc, ranh giới giữa các viên gạch… Cây sống khỏe, chịu được giẫm đạp nên thích hợp với những vị trí cần đi lại.

6. Cỏ ngải cứu:

Đặc điểm chung của cỏ mai rùa:

– Tên thường gọi: cỏ ba ba

Tên khoa học: Wedelia trilobata

– Họ thực vật: Asteraceae (Cúc)

Cỏ có cuống mọc ngang tạo thành thảm, lá chia thùy sâu, có răng cưa, màu xanh đậm. Hoa nổi bật với màu vàng cam rực rỡ mọc riêng lẻ ở cuối thân.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thuộc loại ưa nắng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới Việt Nam, chịu bóng bán phần.

Mục đích của việc sử dụng cỏ là:

Cỏ thích hợp trồng ở sân, dải phân cách, lề đường, công viên,… mang lại vẻ đẹp cho cả một khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên trồng cỏ dại ở nơi chăn thả gia súc vì nếu chúng ăn vào sẽ bị hỏng thai.

Cách chọn cỏ phù hợp:

Việc lựa chọn loại cỏ phù hợp dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau.

– Khí hậu và thời tiết: Tùy theo khí hậu vùng miền mà lựa chọn loại cỏ thích hợp. Hầu hết các loại cỏ đều thích nghi với khí hậu khá tốt, tuy nhiên nhiều loại cỏ lại “kén” khí hậu, chỉ sinh trưởng ở nơi có khí hậu thích hợp.

– Vị trí trồng: Khu vực bên hông nhà thường làm lối đi, ở giữa lát đá, hai bên có thể trồng cỏ lông lợn hoặc cỏ lá gừng sẽ rất đẹp.

Khu sân vườn: Đối với những biệt thự sân vườn rộng rãi có thể tạo cả đồi cỏ và hồ nước cho khung cảnh thêm sinh động, những ngọn đồi thoai thoải thường được phủ những loại cỏ mịn như cỏ nhung, cỏ lông lợn kéo dài đến tận bờ. hồ, và kết thúc với một mảng lớn cỏ đậu phộng, hoặc cỏ mai rùa.

– Kiểu sân vườn: Chọn cỏ trồng theo kiểu sân vườn sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của khu vườn, giúp tổng thể khu vườn trở thành một khối thống nhất đẹp mắt. Ngược lại, nếu chọn không đúng loại cỏ có thể phá vỡ phong cách và vẻ đẹp của khu vườn. Ví dụ với sân nhà hiện đại có thể sử dụng gạch lát nền kết hợp với cỏ nhung nhật hoặc cỏ lông lợn.

Một số lưu ý khi trồng cỏ sân vườn

++ Xử lý lớp đất mặt: Trong đất luôn có một lượng hạt cỏ, thân ngầm, củ của cỏ dại. Khi trồng bãi cỏ mong muốn, bạn nên xử lý đất để ngăn cỏ dại mọc sau khi bạn đã trồng cỏ. Nếu chúng mọc quá nhiều sẽ khó xử lý vì chúng sống chung với cỏ mà chúng ta trồng.

++ Chăm sóc bãi cỏ: Cỏ không đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không cần bón phân. Bạn chỉ cần tưới nước cho chúng. Thông thường, các gia chủ sẽ lựa chọn phương pháp lắp đặt hệ thống máy bơm tự động, hoặc các cột tưới phun mưa.

Nhìn chung nếu khu vực có bóng râm thì tuyệt đối không trồng cỏ lông lợn, cỏ nhung nhật. Các loại cỏ khác thích nghi với môi trường có nắng hoặc bóng râm một phần. Nếu muốn đi trên cỏ, bạn nên chọn cỏ lông lợn, cỏ lá gừng. Cỏ có thể giúp chống xói mòn đất trên những ngọn đồi dốc và tạo cho những dải đất rộng lớn có màu xanh tươi tốt. Hi vọng bạn sẽ chọn được loại cỏ phù hợp với diện tích mà bạn đang định trồng.

Những lợi ích tuyệt vời của việc có một bãi cỏ sân vườn

– Tất cả các loại cỏ đều có màu xanh tươi mát. Đó là lý do tại sao chúng được yêu thích để tạo cảnh quan sân vườn. Hãy thử tưởng tượng một bãi cỏ xanh mượt, dày kết hợp với nhiều cây cao thấp nhiều màu sắc sẽ tạo nên một cảnh quan bắt mắt như thế nào. Vì vậy, lợi ích đầu tiên mà cỏ mang lại là làm cảnh, trang trí sân vườn.

– Tùy từng loại cỏ sẽ có những đặc điểm cấu tạo khác nhau để chúng ta tận dụng và lựa chọn loại cỏ phù hợp cho sân vườn. Các loại có kết cấu bền chắc, chịu được áp lực mạnh nên người ta còn dùng cỏ làm sân chơi cho trẻ em, hay sân bóng đá. Có loại rễ ăn sâu vào lòng đất, nó có tác dụng xói mòn tự nhiên rất hiệu quả.

– Các loại cỏ cố định nitơ tự do trong không khí vào đất. Cung cấp chất dinh dưỡng cho các cây khác. Như vậy, bạn không chỉ tiết kiệm chi phí phân bón mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Quy trình giao cây của Thế Giới Cây Cảnh:

++ Sau khi bạn liên hệ với chúng tôi, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn loại cây phù hợp nhất với không gian của bạn.

++ Sau khi thống nhất các thỏa thuận từ hai bên, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ nếu quý khách yêu cầu.

++ Kiểm tra hàng hóa và đơn vị vận chuyển trước khi giao hàng.

++ Nhân viên giao hàng sẽ vận chuyển đến khu vực quý khách cần, kiểm tra số lượng và quy cách, sau khi khách hàng hài lòng hoàn toàn chúng tôi mới thu tiền.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn loại và cách chăm sóc cây phù hợp với từng không gian nhà bạn.

Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi vì chúng tôi liên tục cập nhật những giống mới – đẹp – lạ cho quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về Nên trồng những loại cỏ sân vườn nào?xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

XANH MIỀN TRUNG

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

E-mail: canquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ nhà: 249 Nguyễn Văn Tăng, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Hồ Chí Minh

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan