Các Loại Cây Nha Đam Dễ Trồng Nhất | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Các Loại Cây Nha Đam Dễ Trồng Nhất | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCác Loại Cây Nha Đam Dễ Trồng Nhất | Thế Giới Cây...

Các loại cây lô hội Tất cả chúng đều có ứng dụng chính trong dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Những loại nha đam nào được trồng phổ biến ở Việt Nam hiện nay? Cách trồng bồ công anh đơn giản? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Tìm hiểu về nha đam

Tên khoa học: Nha đam

Xuất xứ: Châu Phi

Tên khác: Lô hội

Thuộc họ: xương rồng

Phân bố ở Việt Nam, lô hội có nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,… Bạn hoàn toàn có thể tự trồng loại cây này một cách dễ dàng vì đây là loại cây rất dễ trồng.

Các loại cây lô hội

Ở Việt Nam có 2 loại chính là Lô hội Mỹ và Lô hội Việt Nam.

Nó có những chiếc lá dài, to và nặng, cuộn tròn. Lá có gai rất sắc, mặt sau thường có phấn trắng. Đây là giống nha đam được trồng đại trà là chủ yếu vì nó cho năng suất rất cao.

Lô hội Mỹ có bẹ lá to hơn và thường có lớp phấn trắng ở mặt sau
Lô hội Mỹ có bẹ lá to hơn và thường có lớp phấn trắng ở mặt sau

So với nha đam Mỹ, giống này có lá nhỏ hơn, vỏ mỏng hơn và ít gai hơn. Lá có màu xanh lục và không có bọt ở phía dưới. Thường người Việt Nam trồng nha đam tại nhà để sử dụng vì nó nhỏ gọn và dễ trồng.

Nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn và ít gai hơn
Nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn và ít gai hơn

Đặc điểm của nha đam

Lá nha đam có màu xanh, ăn rất ngon, nước bên trong sánh mịn, chiều dài của lá có thể lên đến 60 cm. Lá của nó có gai nổi lên ở hai bên, gây ngứa khi bạn chạm vào da.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong cây nha đam có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Bao gồm khoảng 23 loại axit amin khác nhau, các loại vitamin cơ bản như vitamin B, vitamin A, C, khoáng chất vi lượng, v.v.

Hoa nha đam mọc từ nách lá, có cuống dài tới 1m, đâm thẳng lên trời. Hoa nha đam mọc thành từng chùm với nhiều hoa rủ xuống. Mỗi bông hoa có 6 cánh đính ở gốc và có 6 nhị. Quả là một quả nang, chứa nhiều hạt.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nha đam

Đất trồng

Để nha đam phát triển tốt cần thoát nước tốt, ươm hoa tạo điều kiện tốt nhất cho bộ rễ của cây phát triển. Khi trộn đất nên trộn hỗn hợp tro trấu : phân hữu cơ (ở đây có thể dùng phân bò hoặc phân trùn quế): xơ dừa : trấu các thứ theo tỷ lệ 2:1:0,5:1. trộn đều, thu gom thành đống và ủ 15-20 ngày trước khi gieo.

Đất trồng nha đam cần thoát nước tốt.
Đất trồng nha đam cần thoát nước tốt.

Trong trường hợp dùng tro trấu và phân chuồng hoai mục, có thể trộn thêm một ít phân trùn quế rồi gieo ngay.

chậu trồng cây

Nếu định trồng nha đam trong chậu, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu có đục lỗ ở đáy giúp cây thoát nước tốt nhất. Hoặc khi trồng nên lót những viên sỏi to dưới đáy chậu để cây không bị bão hòa nước.

Kích thước chậu phù hợp là đường kính khoảng 25-30 cm, cao 30-40 cm là đủ để cây sinh trưởng nhanh và phát triển tốt.

thụ tinh

Nếu nha đam trồng trong chậu có thể bón phân hữu cơ như phân NPK, cứ 15 ngày bón 1 lần để cây hồi xanh tốt. Và nếu được trồng với số lượng lớn cho mục đích này. Trên thị trường, lá mùa thu chỉ nên được bón bằng phân hữu cơ và tro củi. Bón xung quanh từng gốc và tưới nước để phân ngấm vào đất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

máy phun

Vì nha đam có thể sống trong môi trường khô và khắc nghiệt nên không cần tưới nước nhiều. Đối với cây mới trồng nên tưới ngày 1 lần và tưới vừa đủ để cây phát triển. Còn khi cây con cứng cáp, ra rễ ổn định thì chỉ tưới 2 ngày 1 lần là phù hợp.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện thời tiết mưa hay nắng mà có thể điều chỉnh lượng tưới cho phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

kiểm soát côn trùng

Nói chung, cây trồng trong chậu ít bị sâu bệnh. Trường hợp cây bị úng nước, vàng lá, thối lá rất có thể do bị úng, mưa nhiều. Trong trường hợp này, bạn nên cắt bỏ ngay những lá bị hại để tránh bệnh lây lan sang những lá khác hoặc những cây bên cạnh.

Bạn cần chú ý phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho cây trồng
Bạn cần chú ý phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho cây trồng

Mùa gặt

Đối với những gia đình, cá nhân trồng nha đam tại nhà thì sau một năm là có thể bắt đầu thu hoạch lá nha đam. Nếu trồng nha đam dưới đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, cây có điều kiện thích hợp về đất, thức ăn và bề mặt sinh trưởng nên khoảng 6-8 tháng là bắt đầu cho thu hoạch.

Gardening World hi vọng với nội dung bài viết này, bạn sẽ dễ dàng nhận biết các loại cây nha đam và biết cách trồng, chăm sóc sao cho hợp lý nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan