Các giống nhãn ngon phổ biến ở Việt Nam | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Các giống nhãn ngon phổ biến ở Việt Nam | Thế Giới Cây Cảnh

Cây bóng mátCác giống nhãn ngon phổ biến ở Việt Nam | Thế Giới...

Nhãn là loại cây ăn quả cận nhiệt đới có tên khoa học là Dimocarpus longan Lour, thuộc họ Boon.

1. Đặc điểm hình thái một số giống nhãn trồng ở miền Bắc nước ta đã biết

1.1. nhãn lồng

Cây nhãn hiện còn ở xã Hồng Nam. Tại sao gọi là trùng nhãn? Cái tên “nhãn nhãn” xuất phát từ việc khi nhãn chín, người ta dùng lồng tre để bẫy chim, dơi đến ăn.

Nhãn lồng có quả to hơn các giống nhãn khác. Trọng lượng quả trung bình 11 – 12 gam, quả to khoảng 14 – 15 gam/quả. Các quả trên đàn Nhãn có tỷ lệ như nhau. Đặc điểm của quả nhãn là các múi nằm chồng lên nhau ở phần trên của quả, ở mặt ngoài của quả nhãn hình thành các nếp nhăn. Hạt nhãn nhỏ, có màu nâu sẫm, độ kết dính giữa cùi và hạt cũng như giữa cùi và vỏ tương đối yếu. Tỷ lệ cùi/quả trung bình dao động từ 62 – 63%. Quả chín ăn giòn ngọt.


– Dòng nướng sớm: PHS99-1-1

– Series chính mùa thứ chín: PHT99-1-2; PHT99-2-2; YB28; 2C

– Đường chín muộn: PHM-1-1; PHM-2.1; HTM-1.


long nhãn hưng yên

long nhãn hưng yên


1.2. nhãn mácphèn chua

Nhãn chưng đường phèn được trồng lâu đời ở vùng hạ lưu sông nước (Hà Tây cũ). Màu vỏ và các múi giống nhãn nhưng quả tròn và nhỏ hơn. Quả chín muộn hơn nhãn từ 20-25 ngày. Trọng lượng quả trung bình 7 – 12 gam/quả, vỏ màu nâu nhạt, dày. Cùi tương đối dày, trên mặt có những cục nhỏ như đường phèn, chất lỏng hơi đục, có vị ngọt dịu. Tỷ lệ cùi/quả là 60%.


nhãn đường phèn

nhãn đường phèn

1.3. cùi nhãn

Đặc điểm của lá có màu xanh đậm, ít bóng hoặc không bóng, trung bình có 8 – 10 lá chét, phiến lá dày, lượn sóng, mép lá cong, trọng lượng quả từ 8,5 – 11,5 gam/quả. Quả hơi dẹt, vỏ màu vàng nâu, dày 4-5 mm, tỷ lệ cùi/quả 58%. Vị ngọt và thơm xếp sau cùi nhãn và đường phèn. Bã nhãn chủ yếu được dùng để sấy khô để sản xuất long nhãn xuất khẩu. Các thương hiệu tỏi tây ưu tú là: TQ29, VT22, PHT99-1-3, YB29


cùi nhãn

cùi nhãn

1.4. nhãn nước hoa

Giống nhãn do Viện Nghiên cứu rau quả Hưng Yên chọn tạo đã được công nhận nhãn năm 2000.


Long nhãn Hương Chi - Hương Chi long nhãn clutch 2kg


Nhãn thơm – Long nhãn Hương Chi 2kg

1.5. Thẻ Trễ (HTM)

Là giống nhãn chín muộn, trồng ở tỉnh Hà Tây (cũ), được Viện Nghiên cứu Rau quả chọn tạo giống tiến bộ kỹ thuật năm 2005 và được ký hiệu là (HTM-1).


Nhãn ở Đại Thành Quốc Oai, Hà Nội

Nhãn ở Đại Thành Quốc Oai, Hà Nội

2.2. Đặc điểm hình thái một số giống nhãn đã biết trồng ở miền Nam nước ta

2.1. Nghi thức và ca nô


Nghi thức và ca nô

Nghi thức và ca nô

Đại mạch vàng là giống có triển vọng, khả năng sinh trưởng tốt. Trái 15 – 20 năm tuổi cho năng suất bình quân 100 – 140 kg/cây/năm. Quả to đều, khi chín da có màu vàng, trọng lượng quả trung bình 15 – 16 gam/quả, cùi màu trắng đến vàng, thịt quả dày 5,5 – 6,2 mm, quả khô. , dai, giòn, ngọt và thơm, dùng để ăn tươi.


Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng

2.2. Thương hiệu da bò

Hiện các giống nhãn Huế, nhãn bầu, nhãn tiêu đường… được nhà vườn ưa chuộng do có nhiều ưu điểm như sinh trưởng nhanh, năng suất cao, dễ xử lý, ra hoa trái vụ, 2 năm có thể cho trái. 3 vụ cây ăn quả. Cây 8-10 tuổi cho năng suất trung bình 120-180kg quả/cây/năm. Quả chín có màu da bò, trọng lượng quả trung bình 8 – 12 gam/quả, thịt quả màu trắng sữa, dày 5 – 6 mm, hơi dai, ít nước, vị ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ.


Thương hiệu da bò

Thương hiệu da bò


nhãn màu hạt tiêu

nhãn màu hạt tiêu

Nhãn: Là giống nhãn dễ trồng, năng suất cao, mỗi năm cho 2 vụ; nhưng chất lượng không cao, có mùi khó chịu do hạt to, cơm mỏng, nhiều nước,…

Nhãn da bò: Mọc chủ yếu ở vùng đất pha cát, là loại nhãn có chất lượng ngon, cơm khô, cơm dày. Hạt nhãn mỗi năm chỉ cho ra 1 vụ quả nên sản lượng không cao.


nhãn da bò

nhãn da bò

2.3. siêu nhãn

Cây ra hoa tự nhiên, vụ thu chín vào tháng 6-7 dương lịch, vụ thu phụ vào tháng 12-tháng 1. Cây 4-5 năm tuổi cho năng suất bình quân 30 kg/cây/năm. Quả đậu khi chín có màu vàng đậm đến vàng tươi. Trọng lượng quả trung bình 10-14 g/quả. Cùi nhãn trắng vàng, dày 5-8mm, khô, giòn, ngọt vừa, thơm nhẹ.


siêu nhãn

siêu nhãn

Nguồn: Giáo trình trồng nhãn, vải – Bộ NN&PTNT

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan