Các bước cần thiết kích thích lan phát triển

Tác giả:

Chuyên mục:

Các bước cần thiết kích thích lan phát triển

Phong lanCác bước cần thiết kích thích lan phát triển

Kích thích cây lan phát triển là một bí quyết cần thiết để cây lan ra hoa tốt nhất. Thường vào mùa xuân, hầu hết các loài lan bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Lúc này việc tưới nước và bón phân là không cần thiết, vì mầm vẫn do cây mẹ nuôi dưỡng, chỉ cần giữ cho cây không bị nhiễm lạnh, úng nước là được. Vậy làm thế nào để kích thích cây lan phát triển đúng kỹ thuật.

Bất kỳ giống lan nào cũng cần trải qua các giai đoạn cần thiết để trưởng thành và ra hoa. Chăm sóc đúng cách trong các giai đoạn này sẽ cho hoa đẹp và chắc. Cùng theo dõi bên dưới nhé!

Bí quyết kích thích cây lan phát triển

Bí quyết kích thích phong lan phát triển qua từng giai đoạn

Bước 1: Giai đoạn nảy mầm

Khi cây non ra rễ khoảng 3-4 inch, bắt đầu tưới một chút nước. Lúc này có thể thay chậu, phân cành, cắt cành. Không nên tưới quá nhiều, đặc biệt không tưới vào phần ngọn cây còn non, nếu đọng nước sẽ làm thối ngọn. Nhớ rằng nếu thiếu nước thì rễ sẽ dài ra tìm nước, nếu thiếu nước thì rễ sẽ không phát triển được. Nhiều cây lan ra cây con rất chậm, nhưng nếu chậm quá, ví dụ địa lan, hoặc lan ra hoa vào mùa xuân, nếu cây con mọc vào tháng 6-7 thì khó ra hoa vào mùa xuân năm sau.

Kích thích cây lan phát triển trong giai đoạn nảy mầm

– Bước 2: Giai đoạn trưởng thành

Giai đoạn này thường vào cuối Xuân và trong Hè, tức là khi mầm cao khoảng 10-15 cm và rễ dài trên 5 cm. Lúc này lan cần nhiệt, nắng, ẩm, nước và phân chuồng.

  • Nhiệt độ tối thiểu là khoảng 60-65 ° F (15-26 ° C) vào ban đêm và không quá 85 ° F (27 ° C) vào ban ngày.
  • Nắng vừa phải, không quá gắt.
  • Độ ẩm 50-70%
  • Tưới 1-2 lần / tuần tùy nhiệt độ cao hay thấp
  • Các giống có rễ phụ mọc dài ra như Vanda, Aerides cần tưới nước cho đến khi rễ chuyển sang màu xanh có đốm trắng.
  • Bón phân với liều lượng nhẹ. Nên sử dụng các loại phân có chỉ số nhóm đầu cao hơn các nhóm sau như 30-10-10 chẳng hạn để giúp cây sinh trưởng mạnh.

– Bước 3: Giai đoạn ngủ

Khi cây không phát triển nữa thì đây là giai đoạn ngủ đông, lan chuẩn bị ra hoa. Nếu sáo trộn lan sẽ không ra hoa. Khoảng thời gian này có thể kéo dài vài tháng, và thường là vào mùa Thu-Đông, bắt đầu có gió lạnh.

  • Bây giờ chỉ tưới nước mỗi tháng một lần và tưới vào ban ngày khi nhiệt độ trên 60 ° F (16 ° C).
  • Cần đổi phân sang loại giúp ra hoa như 10-30-20 hoặc mạnh hơn như 10-50-30
  • Tóm lại ở giai đoạn này thường vào tháng 9 dương lịch chúng ta nên thay phân, tưới ít hơn 1 lần / tuần. Vào mùa đông nên tưới 2 tuần hoặc 1 tháng một lần và không bón phân.

– Bước 4: Giai đoạn ra hoa

Những loại lan ra hoa cùng lúc với cây còn nhỏ như Catassetum, Chlysis, Cuitlauzina hay Coelogyne… thì chỉ nên tưới rất ít, khoảng một tuần một lần mà không cần bón phân.

Một số loài lan như: Cymbidium, Paphiopedilum và một số Dendrobium vào ban đêm cần lạnh dưới 50 ° F (10 ° C) để ra hoa. Mặt khác, hãy nhớ rằng hoa lan nở theo mùa, ngoại trừ các giống lai có thể nở vào các mùa khác nhau. Có những cây Cattleya ra bẹ hoa hoặc hình lưỡi mèo từ mùa xuân, như Cattleya bowringiana, nhưng không nở cho đến mùa thu. Mặt khác, Cattleya skinerii nở hoa cùng lúc và nở ngay lập tức. Tuy nhiên, hoa lan có thể nở sớm hơn nếu nhiệt độ cao, hoặc chậm hơn nếu nhiệt độ thấp.

– Bước 5: Giai đoạn ra hoa

Thông thường hoa sẽ tàn trong 2-3 tuần. Nhưng các loại: Địa lan, Lan hồ điệp có thể để được 2 – 3 tháng. Nhưng chúng ta không nên giữ hoa và để trong nhà quá lâu mà nên ngắt hoa trước khi hoa bắt đầu tàn. Như vậy cây sẽ bổ sung thêm các dò hoa mới như Phalaenopsis, Vanda v.v .. hoặc cho nhiều cây con, cây non khỏe mạnh.

Giai đoạn này nên tưới rất ít, rất thưa, hầu như không tưới và không bón phân đến khi cây mọc mầm mới tưới nước trở lại.

Nên nhớ trong giai đoạn này nếu bạn để khô quá cây lan sẽ còi cọc, còn nếu bạn tưới quá thường xuyên cây lan sẽ chết.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan