Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì? Cách nuôi cá mập cảnh! | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì? Cách nuôi cá mập cảnh! | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCá mập cảnh nước ngọt ăn gì? Cách nuôi cá mập cảnh!...

Trong bài viết này, Foo sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá mập cũng như các mẹo để đảm bảo cá mập trong bể cá của bạn luôn khỏe mạnh.

Đặc điểm chung của cá mập hồ nước ngọt

Tên tiếng Anh của cá mập nước ngọt là Sutchi catfish. Chúng sống chủ yếu ở khu vực sông Mekong và Chao Phraya ở Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

Năm 1997, cá mập nước ngọt được sinh sản nhân tạo thành công tại Việt Nam. Hiện tại có một số cá mập bạch tạng Thái Lan rất đẹp, đây là loài quen thuộc của nhiều người nuôi cá mập hồ nước ngọt.

cá mập hồ nước ngọt

Chiều dài trung bình của cá nhám là 100 cm, bề ngoài khá giống cá mập biển. Cá mập nước ngọt thường bị nhầm lẫn với cá mập kangaroo. Cá mập cảnh có lưng nhô cao, miệng ngắn, đầu phẳng, hình nón và mép dưới của cá.

Ngoài ra, mang cá không dính vào má nhưng vẫn thực hiện chức năng hô hấp. Cá mập hồ là loài cá ăn tạp, chúng hoạt động chủ yếu ở vùng nước giữa và sinh sản bằng cách đẻ trứng.

Vi cá mập không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, dinh dưỡng mà còn có công dụng trong việc bào chế các cây thuốc. Sụn ​​vi cá mập chứa nhiều chondroitin sulfat, là một trong những vị thuốc thiết yếu.

Cách tốt nhất để nuôi cá mập hồ cá

Cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt đảm bảo cá lớn nhanh và phát triển tốt hơn bạn cần chú ý các yếu tố sau:

1. Cá mập cảnh ăn gì?

Vì cá mập cảnh là loài cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì bạn cho vào bể:

Đối với cá mập nhỏ: Ăn giống thực vật, sinh vật phù du và thức ăn cho cá.

+ Với cá nhám cảnh đến giai đoạn trưởng thành: Chúng ăn thực vật thủy sinh và thức ăn viên tổng hợp.

Cá mập cảnh ăn gì?

Nếu bạn muốn hạn chế sự phát triển của cá mập hồ nước ngọt và giữ chúng nhỏ trong một thời gian dài để thích hợp cho việc trang trí, hãy thêm một ít thức ăn cho chúng. Chia đều các bữa ăn và thứ tự một cách khoa học, hợp lý, lưu ý lượng đạm trong thức ăn là 28%.

Cá mập nhỏ khi lớn đến 3 đến 4 tháng tuổi có thể nặng từ 0,6 kg trở lên. Cá mập thủy cung cần một lượng lớn thức ăn để phát triển nhanh chóng. Mặc dù cá mập thủy sinh phát triển nhanh chóng nhưng chúng trưởng thành tương đối muộn.

Cá mập trang trí khi được 3 đến 4 tuổi, nặng trên 3 kg sẽ đẻ trứng. Cá mập nước ngọt sinh sản mỗi năm một lần từ tháng Tư đến tháng Chín.

2. Có cần nuôi chung cá mập hồ nước ngọt không?

Cá mập cảnh có đặc điểm là loài cá hiền lành nên bạn có thể thoải mái nuôi chung với các loài cá nhỏ khác mà không lo bị tấn công. Điều này cũng làm cho việc làm sạch chất thải dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh nguồn nước tự nhiên hơn.

Cách cho cá mập thủy sinh nước ngọt ăn.

Theo tỉ lệ của nhiều người có kinh nghiệm nuôi cá mập cảnh, bạn chỉ nên chọn những con cá mập cảnh nhỏ nhất để chơi được lâu nhất vì chúng lớn nhanh và ăn nhiều.

Cá mập hồ cá cũng cần được chú ý vì chúng cần nhiều không gian để nuôi chúng. Quá trình chăm sóc cá nhám nước ngọt cảnh không cần quá phức tạp nhưng cần đảm bảo cá được cung cấp đầy đủ thức ăn và nguồn nước sạch, giàu oxy.

3. Môi trường sống của cá mập cảnh

Hồ nuôi cá mập cảnh cần có hệ thống lọc nước mạnh để đạt chất lượng nước theo yêu cầu. Đây cũng là loài cá cảnh tương đối khỏe mạnh, không cần sống trong môi trường nhiều ánh sáng nên bạn không cần điều chỉnh nhiều đèn LED và tuyệt đối không thả rong rêu vào bể cá.

cá mập trang trí

4. Lưu ý nhiệt độ khi nuôi cá mập cảnh

Cá mập thủy sinh không thích nghi tốt với nhiệt độ thấp. Nhiệt độ nước trung bình thích hợp cho chúng là từ 24 đến 28 độ C với độ pH từ 6 đến 7,2.

5. Lưu ý về nước nuôi cá mập trong thủy cung

Bạn có thể sử dụng nước trung tính để nuôi cá mập. Nếu dùng nước máy thì phải gạn nước máy trước khi thả cá vào bể.

Một số lưu ý về cá nhám cảnh

Mặc dù là một loài cá cảnh phổ biến hiện nay, nhưng cá mập nước ngọt không thích hợp để nuôi trong bể cá. Vì kích thước của chúng khá lớn cùng với bản tính rất hung dữ nên nếu nuôi chúng trong bể kính cần đảm bảo độ an toàn nhất định.

Nếu có thể, hãy nuôi cá mập trong bể ngoài trời lớn hơn.

Nuôi cá mập cảnh

Nếu bạn muốn nuôi cá với kích thước phù hợp và chăm sóc chúng như một vật trang trí, hãy giảm khẩu phần ăn của chúng so với bình thường. Nếu không, chúng sẽ phát triển rất nhanh và có phần vượt trội so với các cá thể ngoài trời.

Giá cá mập cảnh nước ngọt tại Việt Nam là bao nhiêu?

Gần đây, cá nhám hồ nước ngọt được nhiều người chơi cá cảnh biết đến và yêu thích.

Giá cá mập kiểng

Xét về mức độ phổ biến thì cá mập vẫn chưa thể so sánh với các loại cá cảnh khác trên thị trường. Lý do chính là vì kích thước lớn và tính chất đáng xấu hổ của nó.

Vì vậy, chúng tôi đã học cách cá mập vật nuôi cũng như những lưu ý trong quá trình chăm sóc cá. Qua bài viết này Fao hi vọng các bạn có thể nuôi được những chú cá nhám cảnh khỏe mạnh và phát triển tốt để trang trí cho không gian nhà mình. Chúc may mắn!

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan