Cá Hải Tượng – Những Thông Tin Thú Vị Mà Có Thể Bạn Chưa Biết Về Cá Hải Tượng | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cá Hải Tượng – Những Thông Tin Thú Vị Mà Có Thể Bạn Chưa Biết Về Cá Hải Tượng | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCá Hải Tượng - Những Thông Tin Thú Vị Mà Có Thể...

Kích thước bể: Thông thường không nên nuôi bể cá cảnh Hải Tượng quá nhỏ vì tốc độ sinh trưởng của chúng rất nhanh. Vì vậy, nên làm bể dài và rộng (4mx4m), chứa được ít nhất 600 lít nước.

Nên xây nắp bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Không nên đổ đầy nước vào bể vì cá không có không gian để trao đổi không khí (chúng có thói quen cứ 15-20 phút lại ngoi lên mặt nước để thở).

Môi trường nước: môi trường nước lý tưởng cho cá Hải Tượng là nhiệt độ phải trên 240C và dưới 300C; pH = 6 – 7; dH = 9 – 10.

Do đặc tính sống ở tầng đáy và tầng giữa nên nhu cầu oxy của cá Hải Tượng không cần cao nên không cần thường xuyên sử dụng máy sục khí hay trồng nhiều cây trong bể.

Nguồn thức ăn chính của cá Hải Tượng là các loại động vật nhỏ hơn như cá tạp, thịt động vật đã được chế biến mảnh nhỏ, các loài giáp xác như tôm, tép, cua, nhuyễn thể… Lượng thức ăn mà cá Hải Tượng có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5 kg/con (cá đạt chiều dài khoảng 1,5m).

Ngoài các loại thức ăn tươi sống trên, cá Hải Tượng còn có thể ăn các loại thức ăn hỗn hợp bán sẵn (40% đạm).

Cá Hải Tượng là loài động vật đẻ trứng, tuổi sinh sản của chúng khoảng 4-5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào các tháng mưa nhiều (tháng 7 – 11). Trong một năm chúng có thể sinh sản từ 5 đến 6 lần. Cá Hải Tượng 1 năm tuổi nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và điều kiện môi trường thuận lợi có thể đạt trọng lượng từ 12-15 kg.

Cách phòng bệnh cho cá Hải Tượng
Cách phòng bệnh cho cá Hải Tượng

Cá Hải Tượng là dòng cá có sức khỏe tốt, nếu môi trường sống của chúng không đảm bảo sẽ dễ dẫn đến một số bệnh tật.

Dưới đây là một số bệnh khi nuôi cá Hải Tượng dễ gặp: Cá Hải Tượng bị phình bụng, cá Hải Tượng thả neo, cá Hải Tượng bị vảy – vảy mẻ, cá bị nấm vảy, cá bị nấm đuôi, v.v. trên. Vây, cá lờ đờ thở gấp, mắt cá lồi ra….

Để phòng ngừa các bệnh này chế độ ăn của cá phải hợp lý tránh để thức ăn lâu ngày trong bể và tránh cho cá ăn quá nhiều.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, môi trường nước luôn được quan tâm và vệ sinh sạch sẽ. Khi thay nước cho cá, bạn nên nhỏ vào nước vài giọt thuốc tím, vừa để cân bằng độ pH trong nước, vừa giúp sát trùng.

Khi mua cá mới về nuôi cùng bể, nên quan sát đàn cá mới nuôi sang bể khác khoảng 2-3 ngày, nếu không có biểu hiện bệnh mới thả vào bể.

Cá Hải Tượng giá bao nhiêu?

Cá Hải Tượng, loài cá này nằm trong danh sách những dòng cá cần được bảo tồn. Vì vậy, việc nhập khẩu và nhân giống rộng rãi tại thị trường Việt Nam là khá hiếm.

Do số lượng cá thể tại Việt Nam còn khá hiếm nên giá cá Hải Tượng con, cá Hải Tượng giống khi về Việt Nam còn khá cao.

Để sở hữu một chú cá Hải Tượng con, người chơi phải trả từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo kích cỡ của cá.

Dưới đây là bảng giá tham khảo cá Hải Tượng con theo kích cỡ:

 • Cá Hải Tượng có chiều dài khoảng 10cm: loại cá này có giá bán trên thị trường khoảng 2,2 triệu đồng/con.
 • Cá có chiều dài khoảng 20cm: giá trong khoảng 2,5 triệu đồng/con.
 • Cá có chiều dài khoảng 25cm: giá khoảng 2,7 triệu đồng/con.
 • Cá có chiều dài dao động từ 30-35cm, giá khoảng 3,2 triệu đồng/con.
 • Cá có chiều dài 60 – 70cm (cá đã bắt đầu phát triển đầy đủ): cỡ cá này có giá khá cao dao động từ 9 – 12 triệu đồng/con.
 • Cá Hải Tượng khi được mua theo cân sẽ có giá cực cao trong khoảng 15 – 20 triệu đồng/con (đối với cá Hải Tượng có trọng lượng từ 5 – 10kg).

Kinh nghiệm chọn cá Hải Tượng làm cá cảnh

Cá Hải Tượng là loại cá có giá khá cao so với thu nhập bình quân của người dân Việt Nam. Vì vậy, khi mua cá về nuôi, bạn nên quan sát, kiểm tra kỹ giống và sức khỏe của cá. Dưới đây là một số kinh nghiệm cơ bản khi chọn mua cá Hải Tượng:

 • Đến các cửa hàng cá cảnh lớn để mua cá (không mua trôi nổi ở những nơi không rõ nguồn gốc).
 • Dòng cá Hải Tượng là dòng cá nhập khẩu nên cần xem giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 • Quan sát động tác của cá tại nơi bán khoảng 2-3 giờ (đảm bảo tình trạng sức khỏe của cá).
 • Chọn cá có màu đậm và nhiều ánh kim, khi trưởng thành sẽ đẹp.
 • Tại thị trường cá cảnh Việt Nam, sư tử biển vẫn khó mua.

Thông thường chỉ có những cửa hàng cá cảnh ở các khu vực như Hà Nội, TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, miền Tây,… mới có nhiều cửa hàng bán cá Hải Tượng chất lượng.

Cá Hải Tượng ăn được không?

Cá Hải Tượng không chỉ được nuôi làm cảnh mà còn được nuôi với mục đích phục vụ cho ngành thực phẩm và dược phẩm.

Món ăn: Cá Hải Tượng là loại cá nhiều thịt, ít xương nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn.

 • Một số món ăn được chế biến từ cá Hải Tượng: Cá Hải Tượng kho thịt, sấy khô muối, chế biến thành các món hầm.
 • Phần lưỡi của cá Hải Tượng cũng là một nguyên liệu trong một số món nhậu được nhiều người yêu thích.

Dược phẩm: Phần lưỡi của cá Hải Tượng sẽ được phơi khô kết hợp với một số loại cây cỏ khác để làm thuốc trị giun trong đường ruột.

Các mối đe dọa đối với cá Hải Tượng

Cá Hải Tượng vừa được dùng làm cá cảnh, vừa dùng để chế biến. Chính vì điều này mà số lượng cá thể của loài đang dần biến mất với số lượng lớn hàng năm. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của loài.

Đánh cá không đúng cách: Thịt và lưỡi của cá Hải Tượng có giá trị lớn trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Vì vậy, người dân tăng cường săn bắt cá Hải Tượng để kiếm lời. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng cá Hải Tượng tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng.

Hiện nay, ở một số nước như Mỹ hay Thái Lan đã phát triển các trại nuôi cá Hải Tượng nhân tạo nhằm giảm hiện tượng đánh bắt cá Hải Tượng ngoài tự nhiên.

Môi trường sống: Môi trường sống là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của cá Hải Tượng ngoài tự nhiên. Việc con người xả rác ra môi trường biển gây thủng tầng ozon, làm cho môi trường nước bị ô nhiễm. Điều này khiến hàng năm có hàng triệu con cá Hải Tượng chết và trôi dạt vào bờ.

Ở trên Bảo KhuyênNông đã giới thiệu đến bạn đọc mọi thông tin liên quan đến cá Hải Tượng về đặc điểm chung, kỹ thuật nuôi, kinh nghiệm chọn mua cá Hải Tượng làm cá cảnh,… Hi vọng bài viết này sẽ là một tài liệu tham khảo. và chia sẻ những kiến ​​thức hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan