BỐ TRÍ CÂY XANH HÀI HÒA CÙNG PHONG THỦY

Tác giả:

Chuyên mục:

BỐ TRÍ CÂY XANH HÀI HÒA CÙNG PHONG THỦY

Kinh nghiệm trồng câyBỐ TRÍ CÂY XANH HÀI HÒA CÙNG PHONG THỦY

Xưa và nay, trồng cây xanh luôn được coi là một trong những giải pháp quan trọng để tăng cường sinh khí cho ngôi nhà. Cỏ cây tươi tốt tượng trưng cho sự thịnh vượng, dồi dào.

VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy
VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy

Dựa vào thiên nhiên khi bố trí nhà ở thông qua việc sử dụng cây xanh (Mộc Pháp) và mặt nước (Thuộc Pháp) là phương cách chính giúp Phong Thủy và Dương trạch hài hòa.

VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy
VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy

* Phép thuật gỗ, từ xa đến gần

Mộc pháp là cách chọn cây và cách trồng phù hợp với phong thủy (từ tổng thể đến chi tiết của ngôi nhà). Đối với những khu vực nông thôn hay biệt thự nhà vườn, cây xanh là vành đai ngăn khí độc, giữ không khí trong lành, cùng với mặt nước điều hòa tiểu khí hậu. Chúng ta cũng có thể thấy rằng, mỗi thôn, làng, bản… luôn có giải pháp bố trí cơ bản: 1 là tiếp giáp nguồn nước (sông, suối, ao, hồ), 2 là lấy rừng, lũy tre làm chỗ dựa. các tác động bên ngoài có thể được giảm bớt.
Tác dụng phong thủy của cây xanh là Tàng Phong Tụ Khí, một mặt cản gió lạnh (đối với Việt Nam là thổi từ hướng bắc hoặc đông bắc xuống) và tạo bóng râm chống lại cái nóng gay gắt (từ hướng tây hoặc tây bắc). , một mặt, lọc sạch bụi và giữ lại hơi nước, đồng thời không ngăn các luồng gió mới thổi từ phía Nam hoặc Đông Nam. Vì vậy, kinh nghiệm “trước cau, sau chuối” của ông cha ta để lại là cách trồng cây phù hợp với khí hậu, vị trí, trong đó quan hệ giữa nhà với vườn trước, vườn sau, vườn nhà. bên hông, ao cá… khá chặt chẽ và luôn hài hòa.
Tuy nhiên, dù có đất rộng cũng không thể trồng cây tùy tiện mà cần tuân thủ quy luật về thực vật và về phong thủy. Ví dụ, không nên trồng những cây lớn có rễ rộng trước cửa và sát tường vì rễ làm nứt tường, vấp ngã, vấp ngã.

VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy
VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy

* Bố trí cây xanh để cân bằng Âm Dương

Tùy theo vị trí của ngôi nhà, bố cục và cấu trúc của ngôi nhà (cao hay thấp, rộng hay hẹp) cũng như mối quan hệ với nhà bên cạnh mà chọn loại cây trồng cho phù hợp.
Cây luôn hướng về phía có ánh sáng nên không gian đặt cây phải đủ rộng, tránh để cây vươn hẳn vào… nhà bên cạnh (do đất nhỏ) gây nhiều phiền toái (rụng lá, sâu bọ…) làm “cầu” cho kẻ trộm trèo lên dễ dàng).
Tốt nhất khi “ăn cây này thì trồng cây khác” nên trồng và cắt tỉa cành cho ngay ngắn. Trên thực tế, ở các đô thị, hầu hết cây trồng trong nhà đều là cây thu nhỏ, cây leo hoặc bonsai nên có thể dễ dàng kiểm soát.
Vì vậy khi chọn mua nhà cần quan sát hướng cây tương sinh với ngôi nhà của mình. Nếu mặt tiền nhà gặp nhiều ánh sáng và gió (hướng Nam thuộc Âm) nên đặt cây thông thoáng, thoáng khí để tăng Dương như cây cảnh thấp, chậu cây để dễ di chuyển, thay đổi.

VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy.
VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy.

* Giảm tác hại nhờ cây xanh – mặt nước

Các yếu tố gây hư hỏng nhà ở rất đa dạng và đôi khi khó xác định. Ví dụ như lối vào nhà đâm thẳng vào cửa chính (trực diện với cửa trước), tường chéo hoặc cầu thang đâm thẳng ra cửa… Để khắc phục những tác hại này, phần lớn là nhờ vào các giải pháp Tọa hướng (hóa sát). mặt đối mặt). cửa trước) và che chắn, trong đó che nắng bằng cây xanh là hiệu quả nhất.
Vì vậy, chỉ nên sử dụng bể cá vừa phải, hoặc các loại cây nhỏ, mềm mại để chủ động bố trí và không gây va chạm nhiều trong quá trình sử dụng, ví dụ như bình nước thả hoa sen.
Khi bố trí cây cảnh thường theo các thế truyền thống (Tam đa, Tứ linh, Ngũ hành, Phụ tử…) kết hợp với đèn đá, tượng đá thể hiện biểu tượng vũ trụ thu nhỏ. Triết học phương Đông không chỉ đơn thuần là trang trí.

VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy.
VỊ TRÍ XANH HỢP VỚI phong thủy.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan