Biện pháp kỹ thuật giúp quất (tắc) ra hoa tập chung, quả to, chín vàng đều vào đúng dịp tết | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Biện pháp kỹ thuật giúp quất (tắc) ra hoa tập chung, quả to, chín vàng đều vào đúng dịp tết | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyBiện pháp kỹ thuật giúp quất (tắc) ra hoa tập chung, quả...


1. Thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa, ra hoa theo nhóm

1.1. Tỉa quất (tắc)

Sau mùa xuân, khi nhiệt độ cao, quất sẽ phát triển nhanh, bạn tiến hành tỉa thưa, chọn và để lại 3-5 cành chính, tỉa bớt phần còn lại. Sau đó, cắt 4-5 chồi khỏe, tùy theo cành chính khỏe hay yếu. Nếu cây phát triển được hai tháng thì đồng thời cũng mọc nhánh mới, nên tiến hành tỉa cành lần 2 để cây không phát triển quá nhanh. Khi cành mới có 8-10 lá ta tiến hành bấm ngọn. Hoa và quả của quất để cây tập trung chất dinh dưỡng và kích thước.


Hướng dẫn tỉa cây

1.2. Chọn hàng đầu và bổ sung dinh dưỡng.

Sau khi hái (bẻ cành) nên bón thêm phân có hàm lượng lân cao để thúc ra hoa. Các loại phân bón tốt cho quất cảnh thường ở dạng đậm đặc như MKP (KH2PO4), MAP (NH4H2PO4), DAP,….

1.3. vắt kiệt nước

Quất cảnh nở hoa cần một thời gian khô ráo để phân chồi, vì vậy trong vườn quản lý nước, cây có thể gặp hạn tạm thời để ra hoa cùng lúc. Vụ sấy thường vào tháng 5 – 6 dương lịch để quả chín vào dịp Tết Nguyên đán.

Thời gian phơi khoảng 5-7 ngày tùy theo độ ẩm đất và độ ẩm của lá, nhưng lưu ý không để lá bị héo vào sáng sớm. Khi nụ chính vừa nở có nghĩa là đã hoàn thành quá trình phân hóa ngọn từ xanh sang trắng, tưới nước trở lại là hoa sẽ nở ngay. Nói chung, khi cây có triệu chứng thiếu nước, hãy bắt đầu tưới lại và tiếp tục tưới 2-3 lần một ngày trong 3 ngày. Ngày thứ tư tưới 1 lần/ngày. Hoa nở từ 7 đến 15 ngày sau lần tưới đầu tiên, nhưng thời điểm này ngày tưới là ngày nghỉ. Sau khi ra hoa 10-15 ngày thì cánh hoa rụng (quả).

– Thời gian phơi nắng tránh những ngày mưa, nhưng khi trời mưa có thể dùng tấm ni lông đen che xung quanh gốc, tuy nhiên mua ni lông vừa đắt mà tỷ lệ ra hoa lại không cao.

– Khi đủ thời gian cần tưới nước đều, đồng thời phun các loại thuốc kích thích ra hoa như CAT Flowering (MX6), phân bón lá Food – MX2…

1.4. Nâng cao khả năng phân biệt mầm hoa do sử dụng chất ức chế sinh trưởng

Có thể dùng Paclobutrazole phun xung quanh gốc với lượng 2,5 g đến 5 g một cây (có thể tăng giảm tùy theo tuổi cây và đường kính của cây), hoặc có thể phun lên cây với nồng độ 1000 – Kumquat cây ra hoa cảnh 2000ppm.

2. Trồng cây ăn quả

2.1. khoanh vỏ, khoanh cành


vỏ quất

– Ra hoa muộn: tăng đậu trái và làm chậm quá trình sinh trưởng để tránh rụng trái non.

– Khi trái to bằng 70-80% hạt đậu thì tiến hành che kín trái để trái non không bị rụng.

hướng dẫn:

+ Mở vỏ cây rộng khoảng 10 – 25 cm và rộng khoảng 1 mm ở gốc cành bằng cách rạch một đường quanh thân cây hoặc thực hiện một bước là dùng dao chuyên dụng để bẻ vỏ.

+ Sử dụng băng dính tối màu để hạn chế thất thoát nước và sự xâm nhập của nấm mốc, côn trùng gây nhiễm trùng.

LƯU Ý: Khi mỗi cây lớn lên, thời tiết thay đổi, hãy xác định số lần bạn khoanh vỏ cây để có kết quả tối ưu. Nếu cây khỏe, đất ẩm mát thì xới 1-2 lần là được, ngược lại cây yếu, khô chỉ cần xới 1 lần sẽ thấy hiệu quả. Để vết lột cách nhau 10cm cách nhau 7-10 ngày, chú ý thời gian luân phiên, không chồng lên vết thương cũ. Khoảng 12 đến 15 ngày sau khi tháo băng, các mép vỏ đã liền nhau và quả có màu xanh là việc rụng lá đã thành công.

2.2. bón trái cây

– Khi nở nên xới thưa để bảo toàn chất dinh dưỡng. Khi trái to bằng hạt bắp thì bắt đầu bón thúc bằng các loại phân có nguồn gốc động thực vật như: tinh bột bắp, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương, dưa muối từ 1 đến 2 tháng rồi pha loãng và tưới. Phun mỗi tuần một lần hoặc dung dịch 0,3 ~ 0,4% hoặc phân bón tổng hợp 0,3% để bảo vệ trái cây. Nên hái ít quả khi quả còn non đường kính 1 cm, chỉ để 2-3 quả trên mỗi cành. Ở nách lá có 2-3 quả non, chỉ để lại một quả, quả mọc đều trên cây. Sau đó cắt ngay cành đã thu hoạch cho quả chín đều và không để xảy ra quả thứ hai. Trước Tết khoảng 1 tháng nên bón thêm phân kali dạng K2SO4 (hạn chế bón KCl vì ion Cl ảnh hưởng đến chất lượng quất) để tăng độ ngọt và màu sắc đẹp cho quất.

– Nếu quả chín sớm tăng lượng nước lên 0,4% để làm chậm quá trình chín. Nếu trái chín muộn và xuân không bị vàng, định kỳ trước 25 ngày quét trái bằng IAA Stimulant 1.5×10-3 hoặc phun Oreomycin 5×10-5, hiệu quả rất rõ rệt. Việc sử dụng hóa chất để xử lý ra hoa cho quất cảnh cần thận trọng vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây quất cảnh. Vì vậy, khi bạn quyết định sử dụng nó trong khu vườn của mình, trước tiên hãy thử nghiệm một vài cây từ nồng độ thấp đến cao để có được một số kinh nghiệm.

Ghi bảng:

– Trồng cây ăn trái: Duy trì chế độ chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt hạn chế bón nhiều phân đạm hóa học, luôn duy trì độ ẩm của đất khoảng 60-70% sẽ giúp cây luôn đơm hoa kết trái.

– Để quất nở hoa trong dịp Tết Nguyên đán, bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời trước khi quất nở hoa. Nếu vắt kiệt nước trước khi vắt thì bón phân lần 2 để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây quất. Cây ra hoa nhiều và cùng lúc. Lợi ích của việc quản lý, kiểm soát dịch hại và thu hoạch. Không sử dụng các loại phân bón có hàm lượng đạm cao trước khi cây ra hoa.

– Khi trồng quất thường bị rụng hoa và quả. Khi trời mưa trong thời kỳ ra hoa hoặc khi cây chớm nở, việc bón phân không đủ và nắng gắt có thể làm cho cây ra hoa và kết trái. Vì vậy cần chú ý quản lý trước và sau khi cây ra hoa, ngoài việc bón phân cần chú ý tưới nước để hạ nhiệt độ vào buổi tối.

Nguồn: Tổng Giám đốc

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan