Biện pháp đồng bộ xử lý kích thích ra hoa cho cây có múi hiệu quả cao | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Biện pháp đồng bộ xử lý kích thích ra hoa cho cây có múi hiệu quả cao | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyBiện pháp đồng bộ xử lý kích thích ra hoa cho cây...

Xin chào các bạn! Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến nhà vườn một biện pháp đồng bộ để kích thích cây có múi ra hoa đồng loạt.

Nếu chỉ sử dụng một phương pháp mà không đồng bộ thì khó đạt hiệu quả cao. Vì vậy, chúng tôi giới thiệu đến bà con một phương pháp đồng bộ giúp bà con kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển đồng bộ để đạt kết quả cao nhất.

Để xử lý đồng bộ, chúng ta cần xử lý từ gốc đến thân đến lá.

* Biện pháp 1: Ức chế ra rễ


  • Bước 1: Sau khi thu hoạch trái phải tỉa cành tăm, cành trong, cành treo, cành không cần thiết.

  • Bước 2: Phải phun thuốc diệt nhện đỏ, diệt rệp… rồi áp dụng các biện pháp kích thích ra hoa trái vụ.


Ghi chú: Nếu chúng ta không làm những điều trên, cây ra hoa sẽ bị nhiễm bệnh và kém hiệu quả. Nếu không tỉa cây mà tỉa cành nhưng lại rắc thuốc ức chế sinh trưởng để thúc cây ra hoa thì tốn tiền mà hiệu quả không cao.


  • Bước 3: Không nên đào sâu mà nên đào trong phạm vi nhất định, vì cây bưởi cần giâm cành mới phát triển được (tức là làm sao để phần trên của rễ được trồng), vì cây ăn được, rễ ăn theo chiều dọc. Lều nên cuốc sâu nhưng cuốc thẳng sẽ cắt đứt rễ nên phải cuốc theo chiều rễ mọc, khi cuốc thẳng đứng sẽ làm đứt rễ con (rễ tơ) và nếu cuốc trúng Rễ thì đứt, gặp rễ to thì phải dụ và nhấc cuốc lên, đừng cố ý chích. Lưu ý đan dây kích thích ra rễ mới, không cắt rễ.


Khoét lỗ xung quanh gốc cây để kích thích cây có múi ra hoa

Sau khi dệt xong, nên cất đất để bảo quản (khoảng 20 đến 1 tháng).


  • Bước 4: Sau khi xới đất ta nên để 20 ngày – 1 tháng không tưới nước sẽ làm cho toàn bộ diện tích xung quanh gốc cây bị khô trắng, ức chế bộ rễ của cây làm cho cây bị hạn chế hút chất dinh dưỡng. hút nước và chất dinh dưỡng), lần cắt tỉa trước đã làm tổn thương rễ dù chỉ một chút, nếu ta bón phân ngay thì dù có bón bao nhiêu phân cũng không phát triển được mà sẽ lún sâu vào vết thương ở rễ làm hư cây. . Vì vậy chúng ta phải đợi 20 ngày đến 1 tháng cho “vết thương lành” rồi mới bón phân cho cây.
  • Bước 5: Sử dụng phân bón có sự kết hợp đồng bộ giữa phân hữu cơ và vô cơ, sau khi bón phân thì tưới nước cho cây (kỹ thuật bón phân cho cây có múi sẽ được giới thiệu ở một bài viết khác, xin chào quý vị và các bạn).

* Biện pháp 2: Ức chế cơ thể


  • Cách 1: Vỏ thân cho cây khỏe, cành lá tươi tốt.

Dùng dao rạch phần vỏ (từ gốc đến ngọn từ 1 – 1,2 m) ở phần thân gỗ của cây. Khi đã vặn thân cây, bạn dùng băng keo điện quấn quanh vết thương xoay trên thân cây 2 lần, mục đích của việc quấn băng keo điện để “băng bó” vết thương là hạn chế sâu bệnh gây hại và nhiễm trùng.


Quanh vỏ để kích thích cây có múi ra hoa trái vụ

Xung quanh khoanh vỏ để kích thích ra hoa cho cây có múi cần chú ý đến sức khỏe của cây


Ghi chú: Trước khi quay cuống (vỏ bọc) cần chú ý màu sắc của lá xem có nên áp dụng phương pháp quấn hay không? Nếu cây có màu xanh của lá khỏe mạnh, muốn đơm hoa kết trái thì phải đóng cành (bao bọc vỏ) của thân cây, ngược lại nếu cây sức sống kém, cành yếu, lá bị chẻ ngọn, vỏ không có khối lượng. có thể áp dụng cho bạn.

Có nên rào vỏ cây để kích thích ra hoa? Đây là câu hỏi được rất nhiều nông dân đặt ra.


Chúng tôi trả lời như sau: Nếu chúng ta chỉ xem clip cách khoanh vỏ mà không chú ý đến sức khỏe của cây, khoanh vỏ và hoa của cây thì chất lượng trái cũng kém hoặc cây không phát triển được. trái cây.

Do đó, phương pháp khoanh vỏ chỉ áp dụng cho những cây rất khỏe, lá xanh và khá già.


  • Cách 2: Dọn sạch những thân cây không đạt tiêu chuẩn.

Cây trồng không đạt tiêu chuẩn, trồng trái vụ phải làm sao? Ta sẽ thay bằng cây chà là.


Thuốc kích thích ra hoa trái vụ cho cây có múi

Thuốc kích thích ra hoa trái vụ cho cây có múi

Biện pháp vệ sinh thân cây để thông thoáng kích thích cây bưởi ra hoa trái vụ (1 mũi tên trúng 2 đích).

Tác dụng 1: Ta dùng thuốc tẩy cuống lá để đánh bay vết mốc trên thân cây.

Tác dụng 2: Bằng cách chặn toàn bộ thân cây, dùng tool đánh toàn bộ cây chính càng cao càng tốt.

* Biện pháp 3: Dùng hóa chất kích thích cây có múi (bưởi, cam, chanh…) ra hoa trái vụ.

Sử dụng các chế phẩm có sẵn tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hoặc thông qua các trang web về hóa chất nông nghiệp để phun lá trước khi cây ra hoa. Ví dụ: Thuốc kích thích ra hoa trái vụ như Paclobutrazol kết hợp với ThiOu Urea, MKP và KNO3.

Như vậy là chúng ta đã áp dụng đồng bộ các biện pháp kích thích ra hoa từ gốc đến ngọn và lá của cây trồng. Thực hiện đồng bộ các biện pháp này sẽ giúp cây ra nhiều hoa mà vẫn phát triển tốt để đơm trái.

Nguồn: theo kênh Youtube của Vườn Lao Nông

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan