Bí quyết trồng và xử lý lan Hài khi mới mua về

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí quyết trồng và xử lý lan Hài khi mới mua về

Phong lanBí quyết trồng và xử lý lan Hài khi mới mua về

Lan hài có bộ rễ ăn sâu vào lòng đất nên có khả năng mọc cây con như một số loài tre trúc. Việc nhân giống được thực hiện khi cây con đã trưởng thành, có thể tách khỏi cây mẹ với một ít chất kích thích ra rễ và trồng vào chậu khác. Tuy nhiên bạn đã biết cách xử lý lan Lông khi mới mua về và cách trồng đúng cách để cây phát triển tốt hay chưa. Vì vậy, Vườn Lan sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng lan Hài đúng cách:

Chuẩn bị

– Cây giống lan Lông khỏe

– Chậu đất nung có lỗ thoát nước

– Giá thể gồm: than củi, một ít than tổ ong, xơ dừa vụn, mùn cưa, vỏ cây. Nếu có thể tận dụng thêm một ít đất mùn ẩm từ các hốc cây để trồng lan thì càng tốt.

Xử lý lan khi mới mua về

Bước 1:

Cắt tỉa rễ hư, lá hư nếu có, để 1-2 giờ cho khô vết cắt. Nơi ẩm, râm, phun dung dịch B12 (2ml/1 lít nước) sau đó để cây nơi mát, ẩm, thoáng trong 1-2 ngày đầu.

Bước 2:

– Nên dùng nước vôi trong hoặc nước súc miệng listerin để dùng chống mốc cho cây.

– Ngoài ra có thể ngâm các loại thuốc chống nấm như Ridomil, physal, topsin M trong 30 -60 phút. Khi ngâm tránh ra chồi nếu có. Thời gian ngâm nên vào buổi sáng khi nhiệt độ từ 20-30°C. Vớt cây ra phơi khô.

Bước 3:

Sau khi thực hiện bước 2, ngâm cây vào dung dịch kích thích ra rễ. Chú ý tránh nụ nếu có. Cây ngâm rễ phơi khô

Cách trồng hoa lan lông sau khi xử lý

Bước 1: Xử lý chậu cây

Chậu có đáy thoáng, thành chậu có độ sâu vừa đủ giúp giá thể giữ ẩm, giữ nhiệt tốt khi tưới không bị đọng nước, có thể xả muối dễ dàng. Việc chọn bầu cho tu hài hầu hết có nguồn gốc từ rừng Việt Nam không cần quá sâu. Với các dòng khác khi lấy cây cần chú ý đến bộ rễ của cây để chọn chậu hợp lý.

Bước 2: Cho giá thể trồng

Bạn cho một ít hỗn hợp than củi và xỉ than tổ ong xuống đáy chậu rồi đổ hỗn hợp xơ dừa, vỏ cây và mùn cưa vào khoảng nửa chậu.

Bước 3: Trồng cây

Trồng 1 hoặc 2 cây trong 1 chậu. Cách trồng như vậy rất dễ quản lý giá thể, đảm bảo độ ẩm đều trong chậu. Khi cây có hoa cũng dễ dàng chọn chậu có hoa đem ghép vào chậu lớn để chơi và trưng bày.

Tiến hành trồng lan con rồi đổ hỗn hợp trên cho đầy chậu.

Chăm lo

– Tưới nước cho chậu hoa hàng ngày vào mùa hè và đặt chậu dưới bóng cây khác, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Vào mùa đông, bạn có thể tưới cây 4-5 ngày một lần và nhớ thay giá thể nếu chúng bị thất thoát khi tưới.

– Bạn có thể đặt chậu hoa trên can nước đã chuẩn bị sẵn khi tưới để hứng nước tránh bị úng. Hơi nước từ lon sẽ quay trở lại làm ẩm đất trong chậu cho bạn.

– Phân bón: Có thể sử dụng phân bón B1 theo hướng dẫn trên bao bì, tức là 1-2 tuần/lần. Ngoài ra, sau mỗi đợt hoa nên thay chậu để tránh nấm bệnh cho cây.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan