Bí kíp phân biệt lan Hoàng lạp và Sơn thủy tiên

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí kíp phân biệt lan Hoàng lạp và Sơn thủy tiên

Phong lanBí kíp phân biệt lan Hoàng lạp và Sơn thủy tiên

Phân biệt hoa lan Hoàng Lập và hoa Thủy Tiên không khó. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào cách hành giả thì không thể phân biệt chính xác đâu là Sơn Thủy Tiên, đâu là Hoàng Lập. Có thể nói, cách duy nhất để biết chính xác đâu là Sơn Thủy Tiên, đâu là Hoàng Lập chỉ có thể là đợi hoa nở. Họng hoa của hoa thủy tiên có màu nâu đỏ hoặc nâu tím hoặc tím sẫm. Họng hoa Hoàng Lạp màu vàng, có vài vạch đỏ (sọc đỏ).

Thông tin chung về hai loại lan

Lục lạp tên khoa học Dendrobium Chrysotoxum

thảo mộc hoàng gia

Hoàng thảo tên khoa học Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum

sơn thủy tiên

Có thể nói Hoa thủy tiên là một biến thể của lan Hoàng Lạp. Sơn Thủy Tiên có kích thước lớn hơn Hoàng Lập một chút, trông cứng cáp hơn, gốc to hơn, nhìn đều từ gốc đến ngọn. Loại này theo tài liệu nước ngoài phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Lào. Hoa Sơn Thủy Tiên có họng sẫm màu hơn Hoàng Lập, có họng màu nâu hoặc đen nhung rất đẹp, giá trị của Sơn Thủy Tiên cũng cao hơn Hoàng Lập.

Cách phân biệt lan Hoàng Lập và Sơn thủy tiên

Hoàng Lập

Độ cứng của giả hành, độ tươi của mặt hoa, sức sống mãnh liệt của lan, hương thơm dịu dàng khi nở….

Hoàng có nghĩa là tỏa sáng, chói lọi, chói lọi, màu vàng

Lap có nghĩa là hạt hoặc sáp.

Theo hình thái giả hành và hình thái mặt hoa, ta có thể hiểu tên gọi Hoàng Pháp là do giả hành màu vàng, hoa màu vàng cộng với vẻ bóng bẩy của giả hành và cánh hoa sáp (bóng như nến, đèn). cầy) mà thành.

Giả hành khi còn non có màu xanh nhưng khi trưởng thành và già thì có màu vàng bóng. Độ lớn khác nhau tùy theo giống phân bố ở vùng nào. Có giống giả hành nhỏ như đầu đũa dài, có giống mập nhưng ngắn. Có khi giả hành to bằng ngón tay, nhưng cũng có giả hành to bằng cổ chân. Có giống hành giả hành củ nhỏ, mập ở giữa nhưng cũng có giống thuôn dài. Có giống chỉ dài 20cm, nhưng cũng có giống dài đến hơn nửa mét.

Hoàng Lập

sơn thủy tiên

Sơn thủy tiên là một biến thể (đột biến) của Hoàng Lập. Về cơ bản chỉ khác Họng hoa. Nếu chỉ nhìn vào hình thái giả hành, số lá trên giả hành… thì không thể phân biệt chính xác đâu là Sơn Thủy Tiên, đâu là Hoàng Lập. .

Có nhiều người nhầm lẫn giữa hai giống lan này, dù chơi lan mười hai năm vẫn không phân biệt được là bình thường và cũng vì thế mà thường xảy ra nhiều tranh cãi không hay.

Có thể nói, cách duy nhất để biết CHÍNH XÁC đâu là Sơn Thủy Tiên, đâu là Hoàng Lập chỉ có thể là đợi hoa nở.

Họng hoa của hoa thủy tiên có màu nâu đỏ hoặc nâu tím hoặc tím đậm hoặc đỏ tím hoặc đỏ thẫm.

Làm quen với Son thủy tiên

Họng hoa của hoa Canthus có màu vàng và một vài đường màu đỏ (RED).

Họng lan hoàng thảo

Một số web phân tích rằng lá Sơn Thủy Tiên dày và cứng hơn; giả vờ béo hơn, nặng hơn…. đều không chính xác. Vì Hoàng Lập cũng có loại giả hành to bằng mắt cá chân, lá vừa dày vừa cứng.

Có web nói Sơn Thủy Tiên thuôn dài từ gốc đến ngọn còn Hoàng Lạp gốc giả hành nhỏ, thân mập. Không phải lúc nào cũng đúng. Vì thực tế là tôi đã sở hữu tất cả các kiểu hình trên, nhưng tất cả đều là Hoàng Lập.

Thực tế hiện nay ở Việt Nam còn rất ít Sơn Thủy Tiên, nếu bạn may mắn sở hữu được 1 chân thì đó là cả một báu vật. Nó không quá đắt để có, nhưng rất khó để sở hữu.

Họng thủy tiên đen khác với họng hoa vàng của Hoàng Lập

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan