Bí kíp phân biệt Giáng hương quế và Tam bảo sắc

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí kíp phân biệt Giáng hương quế và Tam bảo sắc

Phong lanBí kíp phân biệt Giáng hương quế và Tam bảo sắc

Về cơ bản là rất khó đến Có thể phân biệt Giáng Hương quế với lan Tam Bảo Sắc vì nhìn bề ngoài chúng khá giống nhau (đến 90%). Nhưng lan Quế có chất lượng và giá tốt hơn lan Tam Bảo màu. Nếu không phân biệt được, bạn rất dễ bị lừa khi mua hàng, đặc biệt là mua ngoài chợ. Vậy làm thế nào để phân biệt quế tam thất mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây mà Vườn lan chia sẻ để hiểu rõ hơn về hai loại lan này nhé.

Tổng quan

quế giáng sinh

Còn gọi là Quế Lan Hương, tên khoa học Aerides Odorata, là một loài lan đơn tính thuộc chi Giáng Hương cùng với lan Tam bảo sắc, Đuôi cáo, Sóc Lào, v.v.. Quế có lá gấp, lá lướt. Quế lướt có lá lượn và dáng cây duyên dáng. Lá mọc rất thưa, phiến lá dài và mảnh hơn so với lan quế xếp. Thân cây cũng nhỏ và mềm hơn nên khi cây đã mọc dài thường sẽ nghiêng sang một bên nhưng phần ngọn vẫn cong lên để hướng ánh sáng.

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt Quế lướt và Tam bảo sắc vì Quế rất dễ nhận biết.

Tam Bảo Sắc Màu

Tam thất tên khoa học là Aerides falcata. Loại này có rễ gió phát triển rất nhanh, trồng nơi có độ ẩm cao thoáng mát, có những rễ dài 50-60 cm thò xuống tìm nước, nhìn cây tràn đầy sức sống. Thông thường, những cây Tam Bảo Sắc có lá dài thì xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp gần hơn, lá cũng cứng và dày hơn.

Cách phân biệt Giáng hương quế lướt và Tam bảo màu

Nhìn bề ngoài lan quế và Tam bảo sắc có hình dạng cơ bản giống nhau khoảng 90% về lá. Có lẽ những người chơi lan lâu năm khó có thể phân biệt được đâu là lan Quế lướt và lan Tam bảo sắc qua hình dáng bên ngoài. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ ra một số đặc điểm sau để người chơi lan có thể dựa vào đó phân biệt hai loại lan này.

Nhận biết qua lá cây

Lan Quế lướt sóng có lá to, dày và dài hơn so với lan tam quý. Kích thước của bản lá rộng khoảng 3-6cm, dài 20-30cm. Nhìn lá quế có cảm giác hơi thô và có phần khô hơn.

Trong khi đó lan Tam Bảo lá nhìn xanh và ngắn hơn

que lướt

Tam Bảo Sắc Màu

Thân cây

Tam bảo là loại lan có thân nhỏ và tròn, thân nhìn thoáng hơn do các lá của cây xếp thưa hơn. Thường thì thân sẽ uốn ngoằn ngoèo chứ không thẳng

Trong khi đó, lan quế có thân to hơn, các lá ôm sát nhau hơn để không lộ thân và dáng thân hơi dẹt.

Với những cây tam thất hay cây quế được trồng lâu năm, thân cây có thể đạt chiều dài khoảng 1m thậm chí dài hơn, thân cây rủ xuống trông vô cùng giống.

quế giáng sinh

Tam Bảo Sắc Màu

Qua rễ cây

Lan Quế lướt có bộ rễ khá to, nhưng so với Tam thất thì chỉ nhỉnh hơn một chút. Điều này gần như không thể nói bằng mắt thường. Tuy nhiên, người chơi lan cũng dễ dàng nhận thấy đặc điểm khác biệt là đầu rễ lan quế thường có màu xanh, khác hoàn toàn với màu nâu tím của tam bảo. Đặc điểm này dễ nhận biết hơn khi lan đã bén rễ hoàn toàn. Tuy nhiên nếu là cây mới mua, rễ chưa phát triển thì đây là vấn đề khó phân biệt.

Gốc rễ của tam bảo

Nhận biết qua hoa

Nếu là loại đang tặng hoa thì cực kỳ dễ phân biệt lan quế lan và tam bảo.

Lan Quế lướt sóng thường ra cụm hoa khá to và hoa có 2 màu chủ đạo là trắng và xanh. Sắc hoa có sự thay đổi về màu sắc, khi mới nở hoa có hai màu trắng xanh trong, sau đó hoa sẽ chuyển dần sang màu trắng đục như màu hạt đậu.

– Trong khi Tam thất, hoa có phần hoa và cuống có màu tím hồng, mặt hoa chủ yếu có màu trắng tím, cũng có thể có màu vàng.

Về khuôn bông, trong khi Tam Bảo Sắc có phần đuôi hoa loe ra thì lan Quế không có phần loe mà thay vào đó là hình móc câu và có một chấm ở đỉnh với màu xanh lam.

Thời gian ra hoa

Thường ra hoa vào tháng 4. Tuy nhiên, tùy vào thời tiết mà thời gian có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn, cụ thể là từ cuối tháng 3 đến tháng 6. Trong khi với lan Quế thì có khoảng thời gian ra hoa là khoảng tháng 8 (tuy nhiên tùy tình hình cụ thể có thể kéo dài đến tháng 10).

Phân biệt hương quế và tam bảo qua hương thơm

Lan Quế lướt có một mùi hương rất đặc trưng đúng như tên gọi của nó, lan có mùi quế rất đặc trưng, ​​rất thơm và hấp dẫn người chơi, mùi hương được ưa chuộng nhất vào thời điểm buổi trưa. Hương lan quế rất nổi tiếng trong giới lan ở Việt Nam.

Trong khi Tam Bảo Sắc cho mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, dễ chịu chứ không cho cảm giác nồng như quế lan thoảng qua.

Quế Giáng Sinh – Cinnamon Aerides Odorata

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan