Bí kíp hồi sinh rễ cho cây lan bằng sữa chua

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí kíp hồi sinh rễ cho cây lan bằng sữa chua

Phong lanBí kíp hồi sinh rễ cho cây lan bằng sữa chua

Phục hồi bộ rễ cho lan bằng sữa chua tươi lên men sẽ kích thích lan ra rễ sớm, phục hồi tình trạng chết, héo rũ vô cùng hiệu quả. Bạn nên dùng men tươi, không nên dùng men khô vì men khô không có tác dụng gì và có chứa chất phụ gia có hại cho cây lan. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, bạn có thể hồi sinh bộ rễ của lan để mang đến một chậu lan xanh, đẹp mắt. Cùng theo dõi bên dưới nhé!

Vật liệu cần thiết để hồi sinh rễ lan

– Sữa chua không đường

– Bột

– Nước sạch

– Hũ thủy tinh kín

Các bước làm men nở tươi để hồi sinh bộ rễ cho lan

Bước 1: Làm men non

Lấy 100g (1 hộp) sữa chua không đường và 100g bột mì. Tiếp theo, trộn bột mì với sữa chua không đường cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn. Sau đó cho hỗn hợp trên vào lọ kín, ủ 24 giờ ở nơi không có ánh sáng để lên men non.

Bước 2: Kiểm tra và thêm

Sau 24h, bạn đem men non đi cân xem nặng bao nhiêu gam rồi cho các nguyên liệu vào theo tỷ lệ 1 men non: 1 bột: 1/2 nước. (Ví dụ có 200g men non thì cần thêm 200g bột mì và 100ml nước)

Bước 3: Tạo men tươi

Trộn đều hỗn hợp men non, tiếp tục ủ trong 24 giờ để tạo men tươi. Men tươi tưới cho lan sẽ phát triển cực nhanh, hoa nở rất đẹp.

Men tươi nếu dùng không hết có thể bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C trong 1 tuần. Lưu ý: Nếu để trên tủ lạnh, men sẽ đông lại, khi rã đông sẽ chảy ra như nước khiến chất lượng men không còn ngon như men tươi.

Bước 4: Dùng men tươi bón cho lan

Lấy 50g men tươi cho vào thau nước ấm 30 độ trong 30 phút cho men phát huy tác dụng. Tiếp theo, bạn pha với 10 lít nước sạch để tưới vào gốc lan.

Một số lưu ý:

– Nếu lan của bạn được ghép trên giá thể, bạn có thể cho vào bình xịt để xịt lên thân lan. Nên tưới vào sáng sớm 5-7h sáng.

– Không để nước men đọng lại dưới đáy nồi vì để lâu sẽ có mùi chua như nước vo gạo.

Bạn nên tưới men tươi định kỳ 1-2 tuần 1 lần, các lần khác luân phiên tưới nước bình thường cho lan

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan