Bí kíp chăm sóc lan vào mùa hè nắng nóng cao

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí kíp chăm sóc lan vào mùa hè nắng nóng cao

Phong lanBí kíp chăm sóc lan vào mùa hè nắng nóng cao

Chăm sóc lan vào mùa hè nắng nóng khá gay gắt và hầm không khí khá nguy hiểm cho lan, nhất là hiệu ứng nhiệt ở nhà phố, bê tông, mặt đường. Nếu không chăm sóc lan đúng cách có thể khiến lan chết vì nhiệt độ cao hoặc thiếu nước. Những mẹo cơ bản chăm sóc lan vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm và cách phòng chống cho lan dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình phát triển của lan trong mùa hè nắng nóng khắc nghiệt.

Vì vậy cần có biện pháp chống nóng cho cây cũng như bổ sung lượng nước tưới và phân bón hợp lý.

Chăm sóc hoa lan vào mùa hè

1. Tưới nước đúng cách cho lan ngày hè

Tưới nước càng sớm càng tốt trước khi mặt trời mọc.

– Với lan trồng trong chậu có thể tưới muộn nhưng chỉ tưới vào gốc, không tưới lên ngọn, dính nước trên thân cây cũng không sao. Nếu lan chơi chậu trên nên phủ rêu Chile nên chịu nắng nóng, rêu giữ ẩm không bị ướt và chống nóng rất tốt.

– Yên tâm tưới gốc khi trời nắng, nhà ít lan mà ghép lũa thì tưới kỹ gốc nhưng vẫn tránh tưới ngọn.

– Lan chơi trên sân thượng thì có vẻ nắng, nhưng ngoài sân hoặc ngoài hành lang thì an toàn hơn, vì giữa trời nắng nhưng bù lại có gió, ngược lại ở dưới nhìn râm mát mà gió và đường hầm không khí sẽ nấu ăn. thân lụa.

– Với nền sân thượng, hành lang, hiên nhà tưới sân, tường trước nhà, khi thấy mát hơn thì tưới lan. Nếu mặt trời đang ở đỉnh cao nhưng bạn cảm thấy làn gió mát, thì mặt trời sẽ dừng lại và bạn sẽ thoải mái

Chăm sóc hoa lan vào mùa hè

2. Cách khắc phục và chăm sóc hoa lan chống nắng

Nếu nắng gắt, bạn cho rằng cây lan sẽ chết vì tia cực tím ở mức độ cao nên giăng lưới quanh vườn, điều này rất sai lầm. Hoa lan thà nắng nhưng thoáng hơn râm mà gió.

– Điều kiện giăng lưới vào những ngày nắng nóng là thoáng gió, cần mở hết lưới xung quanh, chỉ buông lưới hướng Tây và hướng Bắc (chú ý không giăng hết hướng mà chỉ che 1/2 sao cho mặt dưới thoáng). thoáng để gió lưu thông). ).

– Lưới phía trên nên dùng loại lưới Đài Loan cản nắng 70%, không cần che thêm lưới gì khác, nhìn thì tưởng nắng nhưng thực chất là nắng có tia tử ngoại. rất nhiều, giá lẻ khoảng 80k/mét dài 3,8m nhưng căng gấp đôi, rất bền.

– Với điều kiện chơi lan có cửa hút gió thoáng 3-4 phía thì chỉ chú trọng che nắng phía trên. Nếu nơi treo không khắc phục được các ý trên, vào những ngày nắng cao điểm NÊN hạ lan và cất trong nhà, dưới gốc cây, trong nhà vệ sinh (mở cửa) hoặc trên sàn nhà, đem ra chỗ tối.

3. Nhận biết cây lan bị nắng nóng làm teo cành và cách phòng trừ

một. Có dây buộc treo

Mùa này lan đang vào mùa sinh trưởng nên thân khá mọng nước, lá nhiều, xòe rộng nên khi gặp nắng nóng thân sẽ mềm đi; điểm đỡ chịu lực là phần gốc; quá sức chịu đựng cây sẽ đổ và đổ; Chỗ vỡ sẽ bị dập nát và có lỗ hở tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập. Nếu không, mất nước khá nhanh, cây héo nhanh.

– Tuyệt đối không bón phân vào những ngày nắng nóng, lần bón trước nên tưới nước để hòa tan tỷ trọng phân.

– Trước mùa nóng, ngày mát nên phun phân bón qua lá supe lân để cây cứng cáp.

– Sự nguy hiểm của gió và nóng là thân và lá lan bị mất độ ẩm rất nhanh (mặc dù phần gốc vẫn còn ẩm) với bộ rễ phát triển thuần khiết sẽ khắc phục được nhược điểm này. Nhiều bạn nói gốc còn ẩm mà lan vẫn bị teo, nhăn nheo, nhất là lan mới bóc, ghép mua về rễ mới bị hư… mấy lan này để nơi thoáng mát nhất có thể nha.

Chăm sóc hoa lan vào mùa hè

b. Với phong lan đơn

Do lá lan đơn thân thường to nhưng mỏng như dây câu nên nắng nóng sẽ làm lá nhanh mất nước, bề mặt lá nhăn nheo (nếu không được bù ẩm kịp thời thì các vết nhăn, sẹo sẽ không căng bằng). trước). Sốc hơn nữa, cây sẽ lấy lá cuối cùng để bù ẩm trên cùng, lá đó sẽ bị loại bỏ, nặng hơn nữa cây sẽ để lại thân gốc để nuôi dưỡng phần trên, lan đơn thân là bộ lá đẹp nhất, mất lá nào thì hư lá đó.

– Cách tưới gốc lan đơn giản hơn thân cây nhưng do lũa thường được ghép nên sau khi tưới sẽ bay hơi sạch.

– cách khắc phục là tưới nước bất cứ lúc nào lên lũa và rễ cây. Nếu nắng gắt thì tránh tưới lá và ngọn, dùng vòi nhỏ tưới trực tiếp lũa, gốc và rễ vô tư. Nếu không có thời gian, bạn hãy làm một tấm lưới hoặc một túi tất nhét rêu vào bên trong đế để giữ. Để lan ẩm, khi hết nắng tưới nước liên tục.

– Với lan đơn thân lá dày như Đai Châu, nắng chiếu trực tiếp rất nguy hiểm vì lá dày có nước, nắng càng dễ nấu. Hoa lan nên tránh ánh nắng trực tiếp và tưới nước thoải mái ngay cả dưới ánh nắng mặt trời.

c. Chơi lan dưới mái bê tông, mái tôn

Với mô hình chơi lan dưới mái bê tông, mái tôn, biện pháp hữu hiệu nhất khi nắng nóng đỉnh điểm là hạ lan xuống sát sàn mái, đặt khay, chậu đựng nước (vì có mái che nên không có mái che). không phải lo lắng về việc nước bị đổ). nóng), nhưng điều kiện tiêu chuẩn vẫn cần độ thông thoáng nhất định, ít nhất 2-3 mặt thoáng (gió vào và gió ra) vẫn biết chơi dưới mái che bất tiện nhưng nắng nóng thì mái bê tông che khá tốt. đón phần lớn nắng trực tiếp, chủ yếu ăn nắng xiên (nắng xiên hướng Tây, Tây Nam, Bắc cần che 1/2 khoảng cách từ mái nhà xuống tầng trệt). Ngại nhất là mái tôn, không còn cách nào khác ngoài những miếng xốp giống như sàn thạch cao sẽ tránh hơi nóng từ mái tôn bốc xuống khiến nó như chơi dưới mái bê tông.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan