Bí kíp chăm sóc đánh thức lan phi điệp ra hoa

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí kíp chăm sóc đánh thức lan phi điệp ra hoa

Phong lanBí kíp chăm sóc đánh thức lan phi điệp ra hoa

Lan hồ điệp ra hoa phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc và kích thích ra hoa theo từng giai đoạn phát triển. Về cơ bản, chúng ta phải nắm được thời kỳ bấm ngọn và ngắt nước cho cây lan. Nếu không cắt nước thì cây lan vẫn ra hoa. Còn cắt nước là hình thức ép khô để kích thích giả hành ra nhiều hoa. Tuy nhiên, cần cắt nước hợp lý. Hãy theo dõi thông tin chi tiết bên dưới!

Các bước chăm sóc lan ra hoa

– Bước 1: Chăm sóc lan hồ điệp khi buộc ngọn.

Các giả hành không mọc thêm lá non ở đỉnh. Khi giả hành lên ngọn, ta vẫn chăm sóc tưới nước và bón phân có hàm lượng lân, kali cao và các chất vi lượng thích hợp. Vì lúc này giả hành ngừng phát triển chiều dài nhưng sẽ tích tụ chất dinh dưỡng làm thân mập.

Chăm sóc giai đoạn xới xáo để kích thích lan hồ điệp ra hoa.

– Bước 2: Xử lý lúc cắt nước để lan ra hoa.

Theo quy luật của tự nhiên, khi khí hậu khô và lạnh, đến thời kỳ ra hoa, lan hồ điệp sẽ bắt đầu úa vàng và rụng lá tự nhiên từ gốc. Lúc này, các ngọn rễ bắt đầu bị khô và chuẩn bị ngừng hút chất dinh dưỡng.

 • Sau khi bấm ngọn, ta tiếp tục chăm sóc giả hành để tích lũy đủ chất dinh dưỡng.
 • Khi ngọn đã tròn, ta bắt đầu giảm dần lượng nước tưới.
 • Khi giả hành đã rụng khoảng 1/3 số lá trên thân, khô rễ thì ta có thể “cắt nước hoàn toàn” và không bón phân nữa.

Lưu ý không buộc ngọn, không chặt ngọn, tuyệt đối không cắt nước. Nếu cắt nhầm nước sẽ làm sai mùa hoa của lan hồ điệp hoặc có thể làm chết cây.

Cắt bớt nước để cây lan có thể ra hoa

– Bước 3: Giai đoạn rụng lá và giai đoạn nghỉ chuẩn bị ra hoa.

Khi cây lan rụng hết lá, đem ra nơi kín gió tránh mưa bất chợt trong 3 – 4 tuần. Trong thời gian này 3 – 4 ngày phun sương 1 lần cả gốc và thân để tránh cây bị co rút. Nhiều người cắt nước quá sâu, không để ý khiến cây bị mất nước, giả hành khô nhăn nheo dẫn đến rụng nụ. Lúc này cây không ra hoa nữa. Lưu ý: khi mắt hoa bị sưng tuyệt đối không bón phân vì nếu bón nhiều sẽ dẫn đến rụng nụ.

Đối với miền Bắc, thời gian ngủ đông của lan hồ điệp có thể kéo dài hơn nếu thời tiết bên ngoài vẫn lạnh và không thuận lợi. Có thể giữ lại thân để tránh bị teo (phun vào gốc để giữ ẩm) sau đó khi bắt đầu rét đông chuyển sang xuân ta đem ra trồng theo Bước 4.

– Bước 4: Tiến hành đánh thức cho lan ra hoa.

Nói một cách tự nhiên, philippines vẫn sẽ ra hoa, nhưng biết cách tỉnh táo sẽ giúp ra hoa nhiều hơn. Để làm cho cây nở hoa, hãy làm theo các bước sau:

 • Sau 3-4 tuần treo nơi kín gió, ta đem cây ra nơi có nắng.
 • Treo 2 tuần cho cây sốc nhiệt và tưới nước 1 lần / ngày. Hiệu quả nhất là tưới vào buổi trưa để kích thích mắt ngủ cho cây ra hoa. (Nắng xuân yếu ớt nên vô tư tưới nước buổi trưa nhé các bạn)
 • Sau 2 tuần, mang lan hồ điệp trở lại nơi có lưới che nắng 50-60%. Chúng ta có thể dùng nước ấm pha nước hoặc tưới khi trời nắng để kích thích mắt dễ ngủ.
 • Việc sử dụng thuốc kích thích mắt khi ngủ sẽ là con dao hai lưỡi nên chỉ áp dụng khi hiểu sâu. Khi lan hồ điệp bắt đầu ra nụ, lúc này nắng sẽ giảm bớt.

Thời gian từ khi thức giấc đến khi ra nụ và nở hoa hoàn toàn của lan là từ 55-65 ngày. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường ở từng khu vực.

– Bước 5: Chăm sóc lan khi ra hoa

 • Không nên tưới vào hoa, tưới vào hoa sẽ làm hoa nhanh tàn, đồng thời cần tăng cường độ ẩm vùng tiểu khí hậu. Tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao, tránh nơi có gió lùa mạnh. Nên chừa chỗ che để giúp hoa tươi lâu hơn.
 • Thông thường, một số người chơi lan chơi hoa sau 4 – 5 ngày sẽ ngắt hoa để lại cành để tích và giữ lại chất dinh dưỡng.
 • Mục đích của việc tưới nước là thúc ra rễ mới hoặc tưới nước để nuôi dưỡng cây nảy mầm. Có thể dùng thuốc kích thích sinh trưởng phun vào gốc để kích thích ra chồi non. Nếu cẩn thận hơn, nên phân thành 3 loại: Loại ra chồi non trước khi ra hoa; Suối hoa kiểu mới đẻ chồi non; Hoặc ra hoa và chụp cùng lúc để chăm sóc đều đặn hơn.
 • Chồi non dài khoảng 18-20 cm có rễ tự phát triển mạnh có thể cắt giả hành già để ươm keiki (nên để lại thân già 20cm để nuôi tơ)

Lưu ý: Một số giả hành đã buộc ngọn với những giả hành chưa buộc ngọn thì: Khi buộc hết các giả hành, ngọn tròn, lá gốc bắt đầu rụng thì tiến hành cắt nước theo hướng dẫn. ở trên!

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan