Bí kíp cắt nước lan Giả hạc kích thích ra hoa

Tác giả:

Chuyên mục:

Bí kíp cắt nước lan Giả hạc kích thích ra hoa

Phong lanBí kíp cắt nước lan Giả hạc kích thích ra hoa

Cắt nước lan ở miền Bắc thường được tiến hành sau kỳ nghỉ lễ để kích thích ra hoa. Cắt nước là hình thức ép khô nhằm kích thích giả hành ra nhiều hoa, tuy nhiên cần cắt nước giả hành lan hồ điệp đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất.

Kinh nghiệm cắt nước lan Giả hạc kích thích ra hoa

Giai đoạn rụng lá vương miện

Xác định cây lan đạt tiêu chuẩn để đưa vào danh mục “Ngưng chăm sóc, giảm tưới nước khi thân lan bắt đầu vàng”.

Thắt nút lan có nghĩa là giả hành không mọc thêm lá non nào ở đỉnh mà phía trên đỉnh sẽ có một nút thắt hình ống và đầu ống sẽ chia thành 2 lá ở 2 bên. Nếu không thấy lá non nữa gọi là thắt nút, cây ngừng phát triển chiều dài. Khi giả hành đã lên ngọn ta vẫn chăm sóc tưới nước và bón phân có hàm lượng lân, kali cao và các chất vi lượng thích hợp. Vì lúc này giả hành ngừng phát triển về chiều dài mà sẽ tích lũy chất dinh dưỡng làm thân mập, thân giữa phình to, lá bạc màu, mắt hoa đã bị mờ qua lớp áo.

Ghi chú

– Lá vẫn xanh dù đã buộc ngọn chứng tỏ lan vẫn cần quang hợp nhẹ để có thêm chất dinh dưỡng cho mùa hoa.

– Thân như vậy cắt nước không đè lá xuống, hình thức lá vẫn xanh nhưng cắt nước 100%, nhảy ki, sốc là đọt ra rễ sẽ mất mùa cả mẹ lẫn con.

– Hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của lan, đủ mới ra lá, thiếu chưa xuống và lá lan vẫn cần quang hợp.

– Bằng chứng là có nhiều cành vào mùa hoa lá vẫn còn xanh, còn nguyên lá nhưng hoa vẫn còn. Nguyên nhân là do rễ chủ yếu dẫn nước để hút ẩm, lá mới là bộ phận quan trọng để quang hợp, lấy sáng, trao đổi chất, đón nắng, sáng, lá khoẻ tức là cây mập…

Kinh nghiệm cắt nước lan Giả hạc kích thích ra hoa

Thời điểm thích hợp để cắt nước lan giả hạc

Khi khí hậu khô và lạnh, chu kỳ sẽ bắt đầu vàng và rụng lá tự nhiên ở gốc, đầu rễ bắt đầu khô và chuẩn bị ngừng hút chất dinh dưỡng. Sau khi xòe ngọn ta tiếp tục chăm sóc để giả hành tích lũy đủ chất dinh dưỡng cho đến khi ngọn giả hành căng tròn ta bắt đầu giảm dần lượng nước tưới. Khi giả hành đã rụng khoảng 1/3 số lá trên thân, khô rễ thì có thể “cắt nước hẳn” và không bón phân nữa.

– Mùa tốt thường từ tháng 11 âm lịch cho đến mùa xuân

Tiến hành cắt nước chăm sóc lan giả hạc

– Thỉnh thoảng quan sát thân lan, bạn có thể dùng tay vuốt ve thân lan để cảm nhận độ căng, mướt hay khô của thân lan để biết và xử lý.

Ví dụ khi thân mát thì thân căng, nhưng thân khô và nếu sờ hoặc thấy thân nhăn nheo thì ta tưới gốc (Tránh tưới vào gốc). Đến khi thấy thân căng trở lại thì ngừng tưới, nếu trời mưa, nhiều nhất chỉ vài ngày, thấy lớp vỏ lan trong suốt dính chặt vào thân thì tốt nhất nên tránh mưa cho lan mau lành.

– Khi lan bị rụng lá đem vào nơi kín gió, tránh mưa đột ngột trong 3-4 tuần. Trong thời gian này 3-4 ngày phun sương một lần lên cả gốc và thân để tránh bị co. Nhiều người cắt nước quá sâu, không chú ý làm mất nước, giả hành bị khô dẫn đến rụng nụ hoa. Chú ý: khi mắt hoa đã sưng to tuyệt đối không bón phân nữa vì nếu bón nhiều sẽ dẫn đến rụng nụ.

– Vì điều kiện không có mái che hay nơi cất lan nên lấy túi bóng và bó lại. (nhớ lan rụng lá trơ trụi cành rồi ta có thể ghép các chân lại với nhau hoặc treo gọn trên mái nhà như mái hiên, miễn là có ánh sáng).

– Chú ý không thắt ngọn, không chặt ngọn, tuyệt đối không cắt nước, nếu cắt nhầm nước sẽ làm sai mùa hoa hoặc có thể làm chết cây.

Đối với miền Bắc, thời gian ngủ có thể kéo dài hơn nếu thời tiết bên ngoài vẫn se lạnh, không thuận lợi. Có thể giữ nguyên thân để tránh teo (phun vào gốc giữ ẩm) rồi khi bắt đầu rét từ đông sang xuân ta có thể kích thích ra hoa.

Kinh nghiệm cắt nước lan Giả hạc kích thích ra hoa

Kích thích lan Giả hạc ra hoa

Để tự nhiên nó vẫn ra hoa, nhưng biết cách đánh thức nó thì nó sẽ ra hoa nhiều hơn.

– Sau 3-4 tuần treo nơi kín gió ta đem cây ra chỗ nắng nhẹ, treo 2 tuần cho cây sốc nhiệt và tưới nước 1 lần/ngày. Hiệu quả nhất là tưới vào buổi trưa để kích thích mắt ngủ. (Nắng xuân yếu nên trưa vô tư tưới nhé các bạn)

– Sau 2 tuần đem cây trở lại nơi có lưới che nắng 50-60%. Ta có thể dùng nước ấm để tưới hoặc tưới khi trời nắng to để kích thích mắt ngủ. Việc sử dụng thuốc kích thích mắt ngủ sẽ là con dao hai lưỡi nên chỉ áp dụng khi hiểu biết sâu sắc. Khi cây bắt đầu ra lộc cũng là lúc giảm bớt nắng.

– Thời gian từ khi thức giấc đến khi nụ ra nụ và nở rộ của lan là từ 55-65 ngày tùy theo nhiệt độ môi trường từng vùng.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan