Bèo hoa dâu và những ứng dụng trong thực tiễn

Tác giả:

Chuyên mục:

Bèo hoa dâu và những ứng dụng trong thực tiễn

Các loại hoa khácBèo hoa dâu và những ứng dụng trong thực tiễn

Dâu tằm hoa là loại cây xuất hiện từ rất lâu ở nước ta và trên thế giới. Tên khoa học của chúng là Azolla caroliniana. Chúng thuộc họ Azollaceae và chi Azolla gồm 7 loài thực vật sống trên mặt nước ao hồ nước ta. Do kích thước nhỏ và mang nhiều bào tử nên chúng nổi xung quanh trên mặt nước rất nhiều.

Hoa dâu tằm có thân rễ phân nhánh và có hệ thống lá khá nhỏ khoảng 2mm. Cây cối có một tầng riêng biệt, nhờ đó các nhánh có thể tách ra và trở thành những cây sống độc lập với nhau. Đây cũng là phương thức sinh sản của dâu tằm hoa.

beo-hoa-dau

Hoa dâu thường sống ở ao hồ và sinh sản rất nhanh

Trong tự nhiên, loài cây này phát triển khá nhanh và mạnh. Chúng sinh sản nhanh nên chẳng mấy chốc tạo thành một thảm xanh trên mặt nước sông, hồ, ao. Dâu tằm hoa thường được trồng làm phân bón xanh cho lúa hoặc làm thức ăn cho vịt.

Ở nước ta, loại cây này mọc ở hầu hết các kênh rạch, ao hồ, suối nước. Chúng cũng là loài thực vật đầu tiên được con người đưa vào vũ trụ để làm thí nghiệm. Không chỉ vậy, ứng dụng của bèo tấm trong đời sống khá phổ biến.

Công dụng của hoa dâu tằm

Hoa dâu tằm trong Đông y là một bài thuốc có tác dụng điều trị một số bệnh khá hiệu quả. Với vị cay và lạnh. Hoa súng dâu có công dụng hạn hán, giải tỏa tưới tiêu, v.v.

beo-hoa-dau-1

Công dụng của nước hoa dâu tằm trong chữa bệnh

Ứng dụng lâm sàng của bài thuốc Cây trầu bà

chữa bệnh hen suyễn

Dùng 10g nước hoa dâu tằm để cắt bỏ rễ và lá vàng. Bạn tiến hành rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo nước rồi pha với một cốc nước lọc và siro chanh khoảng 100ml, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.

Chữa chàm: Dùng nước hoa dâu tằm rửa sạch rồi giã nát với một ít muối để đắp lên vùng da bị chàm. Bạn có thể kết hợp uống nước hoa kim ngân và bồ công anh cùng một số vị thuốc khác trong 10 ngày.

Chữa viêm xoang mạn tính: Hoa dâu tằm khoảng 10g, bạch chỉ 5g, hoàng kỳ 5g, kim ngân hoa 8g, cam thảo 4g, sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ trị được viêm xoang.

Chữa tiểu buốt, tiêu chảy: Chỉ cần 20g lá sa kê, 20g râu ngô, 10g kim ngân hoa, 20g kim tiền thảo, 10g bọ cạp 10g cộng với 20g nước hoa dâu tằm, sắc lấy nước uống sẽ cải thiện các triệu chứng. tiêu chảy và ớn lạnh.

beo-hoa-dau-3

Bèo tây dâu tây rất dễ trồng và không cần chăm sóc kỹ lưỡng

Cách trồng hoa dâu tằm

Đây là loại cây mọc hoang nên rất dễ trồng và hầu như không cần chăm sóc.

Hoa súng luôn được ngâm trong nước nên phần rễ ngập trong nước sẽ hút chất dinh dưỡng từ nguồn nước và cộng sinh với vi khuẩn lam để chuyển hóa đạm từ không khí. Chúng cũng giống như bèo tấm hay lục bình nên rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Thực vật chỉ cần nước và không khí để tạo ra nitơ. Nếu được sống trong môi trường nước giàu dinh dưỡng thì dâu tằm hoa sẽ lớn nhanh hơn, lá đều và đẹp hơn.

Dâu tây thủy tiên không cần điều kiện nào khác ngoài ánh sáng trung bình để phát triển. Loại cây này cũng có khả năng chống chọi khá tốt với điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Các bào tử dễ dàng tồn tại trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao và lạnh. Việc nhân giống chúng khá đơn giản, chỉ cần để lại một ít bèo nhỏ trên mặt nước, một thời gian sau chúng sẽ lớn dần thành đám nổi trên mặt nước. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng, cây dâu tằm có thể có màu đỏ hoặc đỏ hoặc xanh lục.

Trong nông nghiệp, dâu hoa được dùng làm phân xanh rất tốt. Do đặc tính hấp thụ và cộng sinh với vi khuẩn lam chuyển hóa đạm từ không khí nên cây được cho là nguồn phân bón rất tốt cho lúa.

Thêm vao Đoa,Với màu sắc đẹp, sinh trưởng nhanh, tạo mảng xanh phủ kín mặt nước làm mát, Hoa Đậu Bèo còn được dùng làm cây thủy sinh trồng trong chậu cá cảnh, hồ cá nhân tạo, tiểu cảnh nước tĩnh tại sân vườn biệt thự. , chậu thủy tinh trồng cây trang trí nội thất – văn phòng

Xem thêm:

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan