Bệnh tiêm lửa hại lúa | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Bệnh tiêm lửa hại lúa | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyBệnh tiêm lửa hại lúa | Thế Giới Cây Cảnh


Tên khoa học: Lưỡng cực oryzeae

Bệnh nhiễm trùng lúa (Bipolaris oryzeae) phổ biến và lan rộng ở các nước trồng lúa ở Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi. Giống bị bệnh, chất lượng và trọng lượng giảm 4,58 – 29,1%. Bệnh nhẹ, khi bệnh nặng lá chuyển sang màu vàng và chết yểu. Bệnh đạo ôn lá, lúa nhiễm ở giai đoạn đòng non còn vỏ hạt thường có màu đen, tỷ lệ hạt lép, lép cao.


cơm cháy

1. Triệu chứng bệnh cháy lá lúa (Bipolaris oryzeae)

Các ổ dịch trên lúa có thể xuất hiện ở lá mầm, bẹ lá, lá và hạt.

Khi hạt bị nhiễm bệnh, vết bệnh là những đốm nhỏ màu nâu trên lá mầm và rễ non cũng có thể bị nhiễm bệnh dưới dạng những đốm đen nhạt.

Vết bệnh ban đầu trên lá là những đốm nhỏ màu vàng, sau chuyển sang màu nâu nhạt và vết bệnh điển hình có hình bầu dục, giống hạt vừng, khi còn non có màu nâu, xung quanh có quầng vàng.

– Đôi khi bệnh nở hoa làm vàng lá và chết. Kích thước và số lượng vết bệnh phụ thuộc vào thời tiết và giống. Ở giống mẫn cảm, vết bệnh lớn và nhiều, còn ở giống kháng hoặc chống chịu thì vết bệnh nhỏ và thưa thớt.

– Vết bệnh trên bẹ lá và trong lớp hạt gạo lứt không có hình dạng nhất định, khi bệnh nặng nấm có thể phát triển bao phủ hoàn toàn lớp hạt và xâm nhập vào nội nhũ.

2. Nguyên nhân Bệnh cháy lá lúa (Bipolaris oryzeae)


Nấm gây cháy cơm

Bệnh do nấm Bipolaris oryzae (Breda de Haan) Shoem gây ra. gây ra, tên khác Helminthosporium oryzae.

– Sợi nấm đa bào, phân nhánh, đường kính 4 – 8 micromet, nhánh có màu nâu xám đến xám nhạt mọc thành cụm đa bào, phần gốc lớn hơn phần ngọn và hơi gãy khúc.

– Nhộng mô phân sinh bào tử, thẳng hoặc hơi cong. Hai cạnh tròn có 3-11 vạch chia theo chiều ngang. Kích thước của bào tử thay đổi từ 15 – 170 x 7 – 26 micromet.

Trong hạt, nấm tồn tại ở lớp mầm, trong lớp mầm, giữa lớp mầm và lớp mầm, đôi khi cả trong nội nhũ.

Nấm phát triển trong một phạm vi nhiệt độ khá rộng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho nấm phát triển là 27-30 độ C, cho sự nảy mầm của bào tử là 25-30 độ C trong điều kiện độ ẩm 60-100%. Bào tử được hình thành ở nhiệt độ 5 – 38 độ C, pH 4 – 10. Bào tử chết ở nhiệt độ 50 – 51 độ C, sợi nấm chết ở nhiệt độ 48 – 50 độ trong 10 phút. Trong điều kiện thuận lợi, nấm xâm nhập vào cây trong vòng 4 giờ.

Đặc điểm, diễn biến của bệnh ghẻ cháy lúa (Bipolaris oryzeae)

Nấm có thể tồn tại trong rơm rạ, trong đất và trong hạt bảo quản dưới dạng bào tử hoặc sợi nấm không hoạt động trong 2 đến 3 năm.

– Nguồn bệnh đầu tiên thường là từ hạt nhiễm bệnh, bệnh nấm chồi và rễ non làm giảm tỷ lệ nảy mầm 11-29% và giảm sức sống cây con.

– Tỷ lệ bệnh truyền qua hạt giống ở các bộ phận hạt nhiễm bệnh có thể lên tới 59,4%. Trên đồng ruộng, bệnh lây lan nhờ gió. Loại nấm này có thể gây hại cho 23 loại cỏ dại một lá mầm.

Bệnh gây hại chủ yếu trên các giống lúa thiếu dinh dưỡng dài ngày và ở các giai đoạn khủng hoảng dinh dưỡng trong các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa (cuối mạ, khô hạn, sau cấy, chồi non,…).

4. Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá lúa (Bipolaris oryzeae)

– Dọn ruộng, dọn sạch cỏ dại, rơm rạ, cấy đúng thời vụ, bón phân đúng kỹ thuật, cung cấp đủ nước cho lúa, luân canh, cải tạo đất.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây lúa.

– Chú ý chọn như phơi khô, quạt sạch, chọn những hạt căng bóng, không có đốm nâu.

– Có thể xử lý hạt giống bằng nước nóng 54 độ C trong 10 phút hoặc xử lý bằng thuốc diệt nấm sau đó làm sạch và ủ cho nảy mầm rồi đem gieo.

– Trường hợp cần thiết có thể phun các loại thuốc trừ sâu như: New Hinosan 30EC (1,2l/1ha); Kitazin 50EC (1 – 5l/ha); Rovral 50 WP (0,1 – 0,2%); Zineb 80WP (1kg/ha).

Nguồn: Giáo trình bệnh cây chuyên ngành

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan