Bệnh Thán Thư cùng cách phòng tránh & điều trị hiệu quả | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Bệnh Thán Thư cùng cách phòng tránh & điều trị hiệu quả | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyBệnh Thán Thư cùng cách phòng tránh & điều trị hiệu quả...

bệnh than Đây là bệnh phổ biến xảy ra ở nhiều loài thực vật. Vấn đề bà con nông dân quan tâm nhất là sâu bệnh, nếu cây bị nhiễm nặng sẽ cản trở sinh trưởng, cây chậm lớn, thậm chí có thể chết.

Đến với bài viết hôm nay Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng trừ bệnh thán thư cũng như các loại thuốc điều trị bệnh thán thư phù hợp nhất.

Bệnh than là gì?

bệnh than

Là loại bệnh hại trên nhiều loại cây trồng, có thể gây hại ở tất cả các bộ phận từ lá, cành, chồi non đến quả non. Bệnh do tác nhân gây bệnh Colletotrichum gloeosporioides với Cephaleures virescens.

Vòng đời bệnh thán thư

Giống như hầu hết các bệnh nấm, bệnh thán thư lây lan qua bào tử. Khi vật chủ bị nhiễm bệnh, nó tạo ra các bào tử có thể phát tán nhờ gió, lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác.

Hoặc chúng cũng có thể rơi xuống đất và sau đó được phân tán bằng cách phun nước lên tất cả các cây khác.

Một khi các bào tử này tìm thấy vật chủ, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng qua cây, làm hỏng lá, thân và quả.

Nó có thể tích tụ trong mảnh vụn thực vật hoặc đất, hoặc nó có thể lây nhiễm sang hạt giống được gieo vào năm sau. Phần lớn thiệt hại này thường xảy ra vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Khi thời tiết ấm lên, các triệu chứng của bệnh thán thư giảm nhanh chóng. Khi thời tiết nóng ẩm, sự phát triển của nấm chậm lại và dần dần chấm dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể hình thành trở lại khi thời tiết mát mẻ.

Mùa mưa đến gần, thời tiết ẩm ướt là lúc bệnh thán thư xuất hiện nhiều nhất và cũng là lúc các triệu chứng của bệnh lây lan nhanh hơn sang cây trồng.

Các triệu chứng của bệnh thán thư

thuốc thán thư

Trên các bộ phận bị bệnh của cây hình thành những đốm lớn màu nâu sẫm có viền màu nâu đỏ. Vết thương sẽ lan rộng và có thể hình thành vết hoại tử.

Đối với những vết bệnh trên hình thành trên lá có thể nhìn thấy lớp bào tử màu đen bên dưới.

Trên quả chín vết bệnh tạo thành những đốm nâu trên vỏ, sau đó chúng ăn sâu vào thịt quả gây thối từng mảng, bệnh này thường gặp trên xoài, thanh long, đu đủ…

Xoài là cây ăn quả phổ biến và bị hại nặng nhất ở các vùng và các năm khác nhau. Bệnh thán thư làm rụng lá hàng loạt, nhiều chùm hoa bị rụng hẳn, quả non cũng bị rụng, quả lớn sẽ bị thối.

Nguồn gốc của bệnh thán thư

Bệnh than thường lây truyền qua nước hoặc gió. Hình thành vào mùa mưa ẩm ướt hoặc do tưới nước quá nhiều không kiểm soát trên bề mặt lá.

Phòng trừ bệnh thán thư

Thuốc đặc trị bệnh than

Việc phòng và trị bệnh thán thư là vô cùng quan trọng, nếu không trị nhanh cây sẽ khó sinh trưởng và có thể bị chết. Vì vậy, khi thấy cây bị bệnh cần nhanh chóng sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư để cây trở lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu càng sớm càng tốt.

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để ngăn chặn bệnh thán thư hình thành trên cây trồng của mình, hãy làm theo hướng dẫn của faos để có kết quả tốt nhất.

1. Tạo lều, tỉa cành

Nên thực hiện lúc còn nhỏ để khi cây lớn có các nhóm cành và lá thấp phân bố đều các mặt, để cây nhận được nhiều ánh sáng, sân vườn thoáng, cây xanh tốt. . phát triển tốt. đồng thời ức chế sự phát triển của bệnh.

2. Vệ sinh sân vườn

Tiếp tục cắt bỏ toàn bộ cành, trái bị bệnh, tập trung tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại và lây lan trên diện rộng. Nếu bệnh nặng cần vệ sinh vườn trước khi phun thuốc góp phần phát huy hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư cao hơn.

3. Bón phân đầy đủ

Phương pháp bón phân chủ yếu là tưới tiêu và bón lót. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt, khỏe mạnh và tăng khả năng kháng bệnh. Trong mùa mưa, đừng để vườn bị ướt, bạn có hệ thống thoát nước nhanh sau cơn mưa lớn.

Chú ý bón phân đúng liều lượng, cân đối NPK, cùng các chất vi lượng phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm các chất có khả năng điều hòa sinh trưởng, axit amin để tăng sức đề kháng cho cây trồng và giảm đáng kể tác hại của bệnh thán thư.

4. Dùng thuốc đặc trị bệnh than

Bệnh thán thư thực vật

Khi trên cây xuất hiện bệnh phải dùng thuốc trị thán thư ngay. Hiện nay có nhiều loại thuốc đặc trị nấm bệnh hại cây ăn quả rất hiệu quả.

  • Ngăn ngừa:thuốc có tác dụng tiếp xúc, chủ yếu phòng, hạn chế lây lan bệnh như thuốc gốc đồng, Mancozeb, Propineb…
  • Kura:Các loại thuốc có khả năng hấp thụ và ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh trên cây trồng như Azoxystrobina, Tebuconazole, Diphenocanazole,…

Để thuốc trừ sâu phát huy hết tác dụng cần phun đúng lúc bệnh mới xuất hiện, có thể phun 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày, phun đủ nước. đồng thời kết hợp với các biện pháp khác để đạt hiệu quả cao nhất.

Đến đây chắc bạn đã hiểu Bệnh than là gì? Cũng như cách phòng trừ bệnh thán thư đúng không?

Qua bài viết này, Fao hi vọng các bạn có thể tự trồng cho mình những cây khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, nếu nhiễm bệnh có thể điều trị dứt điểm và nhanh chóng. Chúc may mắn!

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan