Bệnh khô vằn | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Bệnh khô vằn | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyBệnh khô vằn | Thế Giới Cây Cảnh


Tên khoa học: Rhizoctonia solani Palo

Bệnh phấn trắng hại lúa và ngô được phát hiện ở Nhật Bản (Miyake, 1910; Sawada, 1926). Sự lây lan của bệnh khá phổ biến ở tất cả các nước trồng lúa ở châu Á và các châu lục khác. Cây lúa có thể bị giảm năng suất 20-25% khi bệnh phát triển trên lá (Hori, 1969).

Trong các loại nấm bệnh hại lúa ở nước ta hiện nay, bệnh đạo ôn được xếp vào loại bệnh hại nghiêm trọng thứ hai sau bệnh đạo ôn và là đối tượng gây hại chủ yếu trên lúa hè thu và lúa mùa.


Triệu chứng bệnh phấn trắng trên lúa

– Là bệnh hại hệ thống, hại bẹ lá, phiến lá và cổ bông. Các bẹ lá gần mặt nước hoặc các bẹ lá già ở gốc thường là nơi bệnh xuất hiện đầu tiên.

– Trên bẹ lá xuất hiện những đốm hình bầu dục màu xanh đậm hoặc xám nhạt, về sau mở rộng thành những sọc da hổ hình đám mây. Khi bị nặng thì chết cả bẹ lá và các lá phía trên.


Đốm khô trên bẹ lá

– Bệnh cháy lá cũng giống như bệnh phấn trắng, thông thường vết bệnh lây lan rất nhanh, chiếm hết chiều rộng của phiến lá, tạo nên những đốm hoặc vệt màu da hổ đục. Lá già nhất bên dưới hoặc gần mặt nước nổi lên trước rồi lan dần lên các lá bên trên.


quả khô trên lá lúaThiệt hại khô hạn cả vụ lúa

– Bệnh cổ bông thường có dấu hiệu là xung quanh cổ bông bị căng ra, hai đầu vết bệnh loang màu xám, phần giữa vết bệnh bị teo màu xanh đen.

Trên vết thương tại các vị trí tổn thương xuất hiện các hạch màu nâu, hình tròn, dẹt hoặc bầu dục nằm rải rác hoặc thành đám nhỏ trên vết thương. Hạch nấm dễ rơi ra khỏi vết bệnh và nổi trên mặt ruộng.


Tác nhân gây bệnh phấn trắng trên lúa

Bệnh phấn trắng do nấm Rhizoctonia solani sống trong đất gây ra. Ngoài lúa, nấm còn gây hại rau màu, ngô, bí, dưa, cà rốt, ớt… Mầm bệnh lây lan qua nước tưới, đất mang bệnh và tàn dư cây trồng bị bệnh trước đó.

– Nấm thích hợp phát triển ở nhiệt độ 28 – 32 độ C. Nhiệt độ dưới 10 độ C và cao hơn 38 độ C nấm ngừng phát triển. Núm hình thành nhiều ở nhiệt độ 30 – 32 độ C. Khi nhiệt độ rất thấp <12 gradë C dhe shumë e lartë (> 40 độ C), nấm không hình thành nốt sần.


Sợi nấm và sợi nấm Rhizoctonia solani Kuhn


Đặc điểm, diễn biến phát triển và lây lan của bệnh phấn trắng

Điều kiện thời tiết: Bệnh biểu hiện mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ cao. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên trên bẹ lá và các lá già gần mặt nước hoặc ở gốc. Tốc độ lan trên các lá phía trên phụ thuộc nhiều vào thời tiết mưa nhiều, lượng nước trên ruộng nhiều, nhất là những diện tích cấy dày. Giai đoạn phát triển đến trưởng thành là giai đoạn lây nhiễm nặng nhất.

Ảnh hưởng của phân bón: Bón thừa đạm, bón muộn, bón NPK không cân đối kèm theo cấy dày tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

– Nấm tồn tại ở dạng nút thắt, sợi nấm trong đất, tàn dư thực vật, rơm rạ, bọ chét cỏ, bọ chét lúa. Sợi nấm có thể sống rất lâu sau khi thu hoạch lúa, kể cả trong điều kiện ngập úng, có tới 30% số hạt vẫn giữ được sức sống và nảy mầm thành sợi.


Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên lúa

– Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư cây bệnh của vụ trước. Cày xới đất kỹ vùi vùi các hạch nấm, hạn chế sức sống;

Không sử dụng hạt giống trên ruộng bị nhiễm bệnh. Cấy lúa dày vừa phải, bón lót cân đối NPK, bón lót trước khi bón thúc;

– Kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phun trừ những diện tích lúa bị nhiễm bệnh (tỷ lệ 20% diện tích bị nhiễm), nhất là những ruộng lúa đã cấy, lúa đang xanh tốt. Có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để phun trừ bệnh như: Camilo 150SC, Chevil 5SC, Tilt 250ND, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Callihex 5SC, Hecwin 5SC, Avtvil 5SC, Til calisuper 300EC…

Nguồn: baovethucvathaiphong.vn

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan