Bệnh đốm nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Bệnh đốm nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyBệnh đốm nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả |...

1. Bệnh đốm nâu trên lúa là gì?

Bệnh đốm nâu là bệnh mãn tính của lúa, hầu như không có giống lúa nào kháng hoặc kháng được bệnh này. Thực tế đồng ruộng cho thấy, từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch, không có một cây lúa nào không bị bệnh này tấn công.

– Trong giới chuyên môn đã có người so sánh bệnh đốm nâu trên lúa với bệnh giun sán ở người, nhưng nếu là bệnh giun sán thì ít nhiều ai cũng mắc phải. Điều này là để cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ phổ biến của căn bệnh này. Chỉ có điều là nếu bệnh xuất hiện quá nhiều (tỷ lệ và chỉ số bệnh cao) thì có thể làm giảm năng suất lúa, còn nếu bệnh xuất hiện ít thì ít hoặc không ảnh hưởng gì.

Bệnh đốm nâu chỉ xuất hiện và gây hại các bộ phận trên mặt đất của cây lúa, trong đó chủ yếu là lá và hạt lúa, đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên trấu mà nhiều người vẫn quen gọi là bệnh. bệnh lúa.


Bệnh đốm nâu trên lúa, mối quan hệ giữa nỗi sợ và con người

Bệnh đốm nâu trên lúa, mối quan hệ giữa nỗi sợ và con người

2. Nguyên nhân gây bệnh đốm nâu?

Bệnh có thể do một số loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu là hai loại nấm có tên là Helminthosporium oryzae và Curvularia lunata.

Loại nấm đầu tiên gây triệu chứng, ban đầu vết bệnh nhỏ như đầu kim màu nâu nhạt, sau to dần thành hình bầu dục nhỏ giống hạt vừng, màu nâu, cả hai mặt màu nâu sẫm. , thường được bao quanh bởi một quầng rất nhỏ màu vàng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi vết bệnh sẽ lớn hơn, ngược lại nếu gặp thời tiết không thuận lợi vết bệnh sẽ có kích thước nhỏ hơn (trước đây gọi là bệnh vảy lửa).

Loại nấm thứ hai gây ra triệu chứng là: vết bệnh ngắn với các đốm hoặc đốm màu nâu tía hoặc nâu xám vô định hình, đôi khi là những đốm nhỏ gần như tròn, màu nâu tía hoặc nâu xám. Trong hạt có những đốm tròn nhỏ giống với vết bệnh mốc đầu (trước đây gọi là bệnh đốm nâu hay bệnh đốm nâu).

3. Điều kiện phát sinh bệnh đốm nâu trên cây lúa

– Do điều kiện sinh trưởng của hai loại nấm này rất giống nhau, mặt khác bệnh do hai loại nấm này gây ra lại đan xen nhau trên cùng một cây lúa. Vết bệnh do chúng gây ra trên lá tuy khác nhau về một số chi tiết nhưng cũng có những nét giống nhau. Đặc biệt, cách phòng trị hai loại bệnh này tương tự nhau nên sau này các nhà chuyên môn thống nhất gọi cả hai bệnh là bệnh đốm nâu (một triệu chứng của bệnh đốm nâu trên vỏ hạt). Lúa do nhiều loại nấm và vi khuẩn gây ra. vv… và được gọi chung là bệnh đạo ôn).

Thực tế trên đồng ruộng cho thấy, bệnh đốm nâu thường xuất hiện và gây hại nhiều ở những vùng khô hạn làm cây lúa thiếu nước, khả năng hút dinh dưỡng từ rễ khó làm cây lúa sinh trưởng kém, bạc màu. . đất nghèo dinh dưỡng, ruộng nhiễm phèn hút nước kém và hút dinh dưỡng kém, ruộng không bón, lúa không trỗ nhưng không được cung cấp đủ phân (nhất là phân đạm)… nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt. , bệnh càng rầm rộ. Tóm lại, tất cả những nguyên nhân làm cho cây lúa sinh trưởng kém, còi cọc… đều khiến cây lúa dễ bị sâu bệnh (trong giới chuyên môn thường nói đùa đây là bệnh của con nhà nghèo). do suy dinh dưỡng. ).

4. Biện pháp phòng trừ hạn chế bệnh đốm nâu trên lúa.

Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, chủ yếu là biện pháp nông nghiệp (nhất là bón phân, tưới nước) để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Tăng khả năng kháng bệnh hạn chế thiệt hại. do các bệnh gây ra. Dưới đây là một số gợi ý chính trong việc tiến lên phía trước:

Cày, len làm tơi xốp đất hoàn toàn (trừ chân đất có lớp phèn kéo dài, phèn dễ chảy khi xới), ruộng cằn cỗi, đất cát cần bón nhiều phân chuồng hoai mục để cải tạo và phát triển. chất dinh dưỡng cho đất.

Không nên trồng quá dày sẽ dễ làm lúa không nuôi được, phát triển kém, bệnh dễ biểu hiện.

  • Đất bị nhiễm phèn hoặc dư thừa chất hữu cơ cần bón thêm vôi, phân lân,… để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ và tăng độ pH của đất, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, sinh trưởng và phát triển. phát triển tốt.
  • Luôn cung cấp đủ nước cho ruộng lúa, nhất là đầu vụ hè thu khi thời tiết hanh khô, nếu thiếu nước kiềm từ tầng đất dưới sẽ chảy vào tầng canh tác. . , gây ngộ độc từ rễ, làm cho cây lúa sinh trưởng kém, tạo điều kiện cho dịch bệnh tấn công.
  • Cần bón phân đầy đủ, cân đối giữa lân và kali (nhất là đối với các giống chưa no), tuyệt đối không để cây lúa thiếu đạm, thiếu dinh dưỡng sinh trưởng, phát triển kém.

Ngoài các biện pháp trên, để hạn chế bệnh truyền cho cây sau này qua hạt và mảnh vụn cây, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau:

  • Sau khi thu hoạch lúa cần phát quang đồng ruộng, loại bỏ tàn dư cây lúa để hạn chế bệnh ban đầu lây lan sang cây trồng khác.
  • Không lấy lúa của ruộng các vụ trước đã nhiễm bệnh nặng để làm giống cho các vụ sau. Trước khi ngâm cần phơi và thổi khô để loại bỏ hết hạt treo (những hạt bám nhiều nấm).
  • Do nấm tồn tại chính xác trong vỏ trấu nên để loại bỏ hoàn toàn nguồn bệnh lây nhiễm sang vụ sau, trước khi ngâm ủ hạt giống phải xử lý bằng nước nóng 54 độ C hoặc sử dụng một trong các phương pháp sau. : thuốc trừ sâu. Ví dụ. Carban 50SC, Vicarben 50HP … pha 3/1000, ngâm hạt 24-36 giờ, vớt ra, rửa sạch rồi ủ bình thường.

Ngoài các biện pháp trên, khi lúa có dấu hiệu bệnh có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Kacie 250EC, Golcol 20SL, Supercin 20EC / 40EC / 80EC, Carbenzim 500FL, Tilt Super 300EC, Viroval 50BTN, Workup 9SL. … xịt. Về liều lượng và cách sử dụng, đừng quên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì.

Nguồn: Admin

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan