Bật mí một số sai lầm khi mới chơi lan cần chú ý

Tác giả:

Chuyên mục:

Bật mí một số sai lầm khi mới chơi lan cần chú ý

Phong lanBật mí một số sai lầm khi mới chơi lan cần chú...

Khi mới chơi lan chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về kiến ​​thức trồng cũng như chăm sóc một số loại lan khác nhau. Vì vậy, đối với những người lần đầu chơi lan hay chơi lan lần đầu không nắm được kỹ thuật phát triển lan sẽ dẫn đến một số sai lầm nghiêm trọng.

Để có được một chậu lan ưng ý với những bông hoa nở rộ, chúng ta cần nắm được những đặc tính kỹ thuật quan trọng của loài hoa này. Hãy cùng Vườn Lan điểm qua một trong những sai lầm đáng lưu ý cần tránh dưới đây

Một số sai lầm khi chơi lan

Nếu bạn không rành về lan thì không nên chọn những loại sau để trồng: Trúc phát ba, trúc tán, đơn cam, chuỗi ngọc, hoàng thảo kèn, kim châm nhựa, trầm hương vàng, hoàng thảo U lồi, lan lông trắng thảo mộc hoàng gia, Ý. đá quý,…

Một số sai lầm khi chơi lan

Giá không phù hợp

Với mỗi loại lan lại có cách trồng trên giá thể khác nhau. Có loài rất ưa ẩm nên thích hợp trồng trên thân đỗ quyên, có loài ưa khô nên ghép gỗ là tốt nhất. Muốn trồng loại lan nào thì nên học cách trồng loại lan đó và chuẩn bị giá thể trước.

Một số sai lầm khi chơi lan

Không xử lý giá thể trước khi trồng

Chất nền là nơi trú ngụ của vô số vi khuẩn và vi rút có thể gây hại cho lan. Nếu bạn không xử lý chúng, khi lan đã bắt đầu bén rễ, bám vào giá thể, chúng đã bắt đầu bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Lúc này xử lý giá thể đã quá muộn và đôi khi không mang lại hiệu quả. Nếu tháo lan ra rồi ráp lại còn làm cây, giựt và mục cây trở lại; Nếu không được loại bỏ và xử lý, giá thể khó có thể sạch mầm bệnh. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc việc xử lý giá thể thật kỹ trước khi trồng lan nhé!

Ví như không luộc hoặc luộc trước khi trồng thì cỏ dại sẽ mọc rất nhiều, không những thế mầm bệnh, côn trùng gây hại hay ốc sên trong giá thể sẽ phá hủy toàn bộ rễ lan và mầm của lan. .

Sử dụng quá nhiều kim loại khi trồng lan

Nếu dùng quá nhiều kim loại như: dây thép, đinh to… sẽ làm lõm rễ lan khi bò chạm vào kim loại sẽ làm trầy xước thân cây hoặc tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. phá lan.

Không tỉa rễ già

Khi ghép lan, vì thấy rễ giả hoặc rễ lan tươi nên bạn không cắt mà giữ lại nhiều để ghép. Cây lan của bạn sẽ khó bám vào giá thể hoặc mọc rễ mới.

Có nhiều người khi mới chơi lan không dám cắt tỉa những gốc già. Với suy nghĩ để rễ già của cây có thể hút nước và chất dinh dưỡng giúp cây luôn khỏe mạnh và không bị thối.

trồng không đúng cách

Trồng quá chặt

Khi ghép lan vào chậu, vì sợ lan bị đổ nên nhiều người trồng cố gắng cho thật nhiều giá thể vào chậu để chèn thật chặt gốc lan. Điều này sẽ khiến cây lan bị úng nước, rễ không phát triển được.

Cách khắc phục: Bạn làm thêm vài que tre hoặc gỗ cắm vào chậu trồng và buộc một đầu vào móc treo, sau đó cố định giả hành hoặc lan vào que.

Ngâm tất cả chất trồng vào gốc

Nhiều người nghĩ rằng trồng lan sâu trong chậu bằng cách lấp hết chất trồng vào gốc giả hành hoặc gốc lan thì cây mới bám và hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, không giống như các loại cây khác, đối với hoa lan làm như vậy sẽ khiến cây lan khó nảy mầm và nghiêm trọng hơn là bị thối tai mắt.

Cách trồng đúng là bạn cầm bụi lan hoặc đặt nhẹ lên giá thể trong chậu, nên để hở gốc rồi cố định vào móc hoặc thành chậu.

Tưới nước quá nhiều

Nhiều bạn mua lan về chăm sóc lan rất nhiệt tình, có bạn chăm sóc lan nhiều quá phải nói lời chia tay. Đặc điểm của lan là ưa ẩm, có loại ưa khô nhưng không có loại nào ưa nước. Về lý thuyết thì có hướng dẫn tưới ngày 2 lần, ngày tưới 1 lần v.v.

Bón phân sai kỹ thuật

Bón quá nhiều chắc chắn sẽ làm chết cây nên bạn cần bón vừa đủ, đúng liều lượng để cây phát triển tốt nhất.

Nếu chuồng trại không được ủ hoai sẽ mang rất nhiều mầm bệnh, côn trùng và cỏ dại cho lan, phân không có nhiều chất dinh dưỡng.

Pha nhiều loại thuốc 1 lần nhưng phun hết lại bỏ đi, lần sau phun lại hoặc thấy đỡ thì phun lại cho lan. Nguyên tắc phun phân là chỉ phun một lần và không quay trở lại.

Để có được một giò lan đẹp, đòi hỏi sự kiên trì và hiểu biết của người chơi lan. Đây là thú vui tao nhã của những người trồng lan. Khi đó ta mới thấy được giá trị và vẻ đẹp của hoa lan. Chúc các bạn mới chơi tích lũy được nhiều kinh nghiệm!

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan