Bật mí cách khắc phục lan Cattleya vào mùa hè

Tác giả:

Chuyên mục:

Bật mí cách khắc phục lan Cattleya vào mùa hè

Phong lanBật mí cách khắc phục lan Cattleya vào mùa hè

Thời tiết của lan Cattleya vào mùa hè khá khắc nghiệt, nếu không được chăm sóc đúng cách có thể khiến lan bị chết do nhiệt độ cao hoặc thiếu nước. Vì vậy cần có biện pháp chống nóng cho cây cũng như bổ sung lượng nước tưới và phân bón hợp lý. Vườn lan xin chia sẻ đến quý độc giả cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè để đảm bảo cây phát triển mạnh và phong phú nhất.

Vị trí trồng lan Cattleya thích hợp

Mùa hè là thời điểm lan Cattleya sinh nở nhưng không hoàn toàn.

– Vì vậy, không nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nắng gắt.

– Thay vào đó nên để nơi râm mát hoặc có ánh sáng sớm.

– Nếu phòng ấm áp, bạn có thể mở cửa sổ và lắp thêm lưới che nắng để tăng 50% lượng ánh sáng.

– Quan sát, nếu lá có màu xanh đậm là ánh sáng chưa đủ, nếu lá xuất hiện đốm vàng là ánh sáng quá nhiều. Cả hai tình huống này đều khiến cây khó ra hoa.

Tưới nước và chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm lan Cattleya dễ bị mất nước do nhiệt độ cao và sinh trưởng mạnh. Vì vậy, cần tưới nước hàng ngày, tưới ướt đáy chậu để cây không bị khô.

– Cây trồng trong chậu dễ ​​khô nước hơn trồng trong chậu, nên tưới nước 30 phút hoặc 1 giờ 1 lần. Thậm chí, bạn có thể ngâm giăm bông trong chậu nước cho đến khi cây hút hết nước rồi vớt ra.

– Vào lúc chạng vạng hoặc tối, tưới xung quanh chậu hoặc phun sương lên lá để giảm khí nóng xung quanh cây. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm cây tập trung hô hấp và tiêu hao dinh dưỡng nên dễ bị suy yếu nên cần đảm bảo tưới nước nhiều và đủ để tăng cường sức khỏe cho cây.

Chế độ bón phân

Việc bón phân sẽ được tiến hành liên tục trong 9 tháng, mỗi tuần một lần. Không sử dụng phân có nồng độ đậm đặc để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ, thay vào đó nên pha loãng phân theo tỷ lệ 1:2000 lần hoặc dùng bột đậu, bột sương rắc đều lên bề mặt giá thể.

Kiểm soát sâu bệnh

Khác với mùa mưa, mùa hè ít sâu bệnh nên việc phòng trừ sâu bệnh cho lan đơn giản hơn.

– Chỉ cần dùng thuốc trừ sâu và nấm 800-1000 phun định kỳ 2 lần/tháng.

– Lưu ý, nên phun trước 9 giờ sáng, nhiệt độ 30 độ C và không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây để hạn chế tác dụng phụ. Đồng thời chú ý làm cỏ trong chậu để tránh lây lan.

Như vậy, việc chăm sóc lan Cattleya nói riêng và lan nói chung vào mùa hè đơn giản hơn so với mùa mưa, chỉ cần chú ý bổ sung nước và điều chỉnh lượng ánh sáng thích hợp.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan