Bật mí bí kíp trồng lan sau khi tách chiết

Tác giả:

Chuyên mục:

Bật mí bí kíp trồng lan sau khi tách chiết

Phong lanBật mí bí kíp trồng lan sau khi tách chiết

Trồng lan sau khi chiết là kỹ thuật nhân giống hoa lan khi trồng trong chậu chật, hoặc trồng lên quá cao, một cây lan duy nhất được chiết để trồng lại. Phương pháp trồng lan này rất đa dạng. Dưới đây là một số phương pháp trồng phổ biến nhất

1. Trồng lan trong chậu

Chuẩn bị

– Chậu trồng cây có lỗ thoát nước

– Giá thể: than, xơ dừa

– Dao kéo sắc nhọn dùng để nhổ răng

Làm sao để trưởng thành

Bước 1: Xử lý chậu lan

Phải chọn nồi đã nấu chín (tay ướt không chạm vào nồi, gõ nhẹ nghe âm thanh trong). Kích thước của chậu tỷ lệ thuận với khả năng sinh trưởng của cây. Có nhiều lỗ thoáng (đối với cây có rễ mập và cây có nhiều rễ gió). Chậu phải sạch hoặc phải rửa sạch trước khi trồng. Nếu dùng chậu cũ đã trồng cây thì phải đốt chậu để khử trùng.

Bước 2: Cho giá thể vào chậu

Lót một giá thể to vào đáy chậu, có thể xếp chéo sao cho đáy chậu rỗng khoảng 1/5-1/4 thể tích chậu. Cái vừa ở giữa và cái nhỏ hơn ở trên, nhưng không cho đầy miệng chậu mà còn chừa ra mép chậu 1-2cm. Chất trồng ở đây thường là than gỗ.

Bước 3:

Cắm cọc vào thành chậu nếu trồng lan nhiều thân hoặc cắm vào giữa chậu nếu trồng lan đơn thân. Vai trò của cọc là giữ cho cây lan ổn định lúc đầu khi rễ lan chưa bám vào chậu. Với những chậu có gắn móc, có thể buộc lan vào những dây kim loại này. Nếu không, lan sẽ bị lung lay khi tưới nước hoặc khi gió thổi sẽ làm rễ bị tổn thương và không phát triển được.

Bước 4:

Buộc lan và cọc sao cho hướng sinh trưởng của lan sau này quay vào giữa chậu nếu trồng lan nhiều thân. Rễ lan không vùi trong giá thể mà chỉ nổi trên bề mặt giá thể. Trong mọi trường hợp, không được phủ gốc lan, đặc biệt là lan nhiều thân. Nếu cần tăng độ ẩm cho chậu lan vào mùa nắng, ta có thể phủ một lớp xơ dừa hoặc sợi mỏng lên trên chậu, nhưng không được phủ gốc lan rất dễ bị thối.

Bước 5:

Ngay sau khi trồng, bạn nên để chậu lan ở nơi thoáng mát, độ ẩm cao cho đến khi rễ sinh trưởng và phát triển thì chuyển dần ra nơi có ánh sáng thích hợp. Tưới nước và bón phân như cây trưởng thành.

2. Trồng treo không chậu, không giá thể

Trong trường hợp các cây Vanda, Ascocentrum… và các cây lai của chúng, chậu chỉ là giá thể, không nhằm mục đích chứa toàn bộ bộ rễ của lan nên ta thấy rễ mọc ra khỏi chậu, treo lủng lẳng bên dưới. nồi. Vì vậy, đối với những loại lan này, người ta có thể trồng bằng cách buộc một sợi dây vào giữa thân rồi treo dưới gốc lan, không cần sử dụng chậu, chất trồng gì cả, cây vẫn phát triển và ra hoa bình thường. Tuy nhiên, phương pháp trồng này chỉ có thể áp dụng ở những nơi có độ ẩm cao.

Ưu điểm của cách trồng này là diện tích nhỏ nhưng mật độ cây rất lớn, không tốn vật tư do không sử dụng chậu và chất trồng nên không gây gánh nặng cho lan và cũng khó lấy hơn đau ốm!

Hạn chế duy nhất của cách trồng này là khi trưng bày, cây trơ trọi, không có chậu, có phần kém thẩm mỹ.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan