Bật mí 5 nguyên nhân lan Ngọc điểm không ra rễ

Tác giả:

Chuyên mục:

Bật mí 5 nguyên nhân lan Ngọc điểm không ra rễ

Phong lanBật mí 5 nguyên nhân lan Ngọc điểm không ra rễ

Hoa lan không bén rễ có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Hoa lan điểm Rhynchostylis gigantea hay còn gọi là lan hồ điệp, lan nghinh xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn. Lan Ngọc Điểm rất được người chơi lan ưa chuộng vì nở nhiều hoa và hoa rất bền. Tuy nhiên để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt cần khắc phục một số nguyên nhân cây lan không ra rễ dưới đây:

1. Xử lý giá thể không đúng cách khiến lan không bén rễ

Giá thể trồng lan thường được người chơi lan lựa chọn bằng xơ dừa, than đá,… nhưng chưa được xử lý đúng cách.

– Xơ dừa chưa xử lý tiết ra chất nhựa có hại cho rễ lan. Than hoạt tính cao, độ mặn còn tương đối cao nên cần xử lý cẩn thận. Đó là những nguyên nhân khiến lan không ra rễ khỏi giá thể.

Làm thế nào để khắc phục:

– Tháo chậu ra, đem lan trồng vào giá thể khác hoặc tưới nước nhiều lần.

– Có thể trộn thêm vỏ thông với xơ dừa và than củi. Bởi ngọc lan vốn sống bám vào các thân cây trong rừng. Vì vậy thêm vỏ thông vào chậu sẽ tăng khả năng thích nghi với môi trường cho lan.

– Và điều quan trọng nhất là phải xử lý giá thể thật tốt trước khi trồng. Vì nếu giá không tốt thì việc thay thế sẽ rất khó khăn.

Xử lý giá thể chưa đúng, có thể than bạn trồng lan vẫn còn độ mặn trong than. Khắc phục trồng lại hoặc tưới nhiều lần, kích lại bằng B1 để ra rễ. Bạn nên xử lý giá thể thật tốt trước khi trồng, xem thêm bài xử lý giá thể trước khi trồng lan.

2. Không thay giá thể cho lan quá lâu

Giá thể chính là môi trường sống của lan ngọc điểm. Nhiều người thường lầm tưởng rằng càng để lâu càng tốt. Nhưng suy nghĩ đó là vô cùng sai lầm, bởi giá thể trồng sẽ nhanh hỏng do để quá lâu mới thay (thường là trên 2 năm). Hoặc lâu ngày có thể gây ra tình trạng quá chua hoặc quá kiềm cực kỳ nguy hiểm cho rễ lan.

Làm thế nào để khắc phục:

Sau một thời gian dài trồng lan (dưới 2 năm) nên đổi giá thể mới để làm mới môi trường sống của lan Đai Châu. Câu đố giúp khắc phục nguyên nhân Hoa lan không bén rễ

3. Tưới quá nhiều, đất luôn ngập úng

Hoa phong lan là loài lan của vùng nhiệt đới. Chỉ vì chúng cần nước để lớn lên và phát triển không có nghĩa là cung cấp cho chúng quá nhiều nước. Rễ lan ngọc điểm được buộc chắc chắn trong chậu. Do đó, chúng sẽ không thể tự điều chỉnh sự hấp thụ nước của mình. Đất luôn úng nước sẽ làm cho lan không bén rễ.

Làm thế nào để khắc phục:

– Tưới nước cho Lan Đai Châu ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

– Mỗi lần tưới nên tưới một lượng nước vừa đủ. Tốt nhất nên dùng bình phun sương chuyên dùng để tưới lan. Như vậy, lượng nước tưới cho lan Ngọc điểm sẽ vừa đủ cho bộ rễ phát triển. Và tránh để chậu lan bị úng nước.

Hoa lan không bén rễ

4. Sốc nhiệt do tưới nước buổi trưa

Điều này là cấm kỵ với tất cả các loại cây chứ không riêng gì lan Đai Châu. Giữa trưa nắng nóng, nhiều người dân vẫn nơm nớp lo cây thiếu nước. Vì vậy, tất nhiên sẽ tưới nước ngay lập tức. Mùa hè rất nóng, đặc biệt là vào buổi trưa. Nhiệt độ trong đất cũng tăng dần cho đến giữa ngày. Lúc này nếu tưới nước, đất nóng sẽ hạ nhiệt đột ngột, trong khi nhiệt độ không khí bên ngoài tương đối cao. Sự thay đổi đột ngột này khiến bông hoa non không chịu nổi và chết.

Làm thế nào để khắc phục:

Bạn chỉ nên tưới lan vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khi nhiệt độ không khí đã giảm xuống. Đây là hai thời điểm tốt nhất. Lan sẽ hấp thụ lượng nước nhiều nhất trong ngày.

5. Bón quá nhiều phân hóa học gây nóng rễ

Hoa lan không bén rễ bởi một nguyên nhân rất lớn là do bón quá nhiều phân hóa học cho cây trồng. Lan Đai Châu là loài sống trong tự nhiên nên không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là phân hóa học có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Hiệu quả là vĩnh viễn nhưng điều đó cũng có thể gây hại cho lan.

Làm thế nào để khắc phục:

Nó là cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của Lan. Nhưng không nên bón quá nhiều phân hóa học cho lan cùng một lúc. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hóa học. Đặc biệt là phân dơi hữu cơ. Với tỷ lệ Hỗn hợp NPK là 6:9:3. phân dơi có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân hữu cơ.

Cách xử lý lan không bén rễ?

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan