Bạn đã biết cách trồng Bưởi Da Xanh để cho mùa vụ bội thu chưa

Tác giả:

Chuyên mục:

Bạn đã biết cách trồng Bưởi Da Xanh để cho mùa vụ bội thu chưa

Kinh nghiệm trồng câyBạn đã biết cách trồng Bưởi Da Xanh để cho mùa vụ...

Bưởi da xanh được biết đến là một trong những loại trái cây ngon và nổi tiếng. Đặc điểm của loại quả này là không hạt, nhiều nước, vị nhạt, múi màu hồng và rất dễ bóc. Với những ưu điểm vượt trội như vậy, phần nào lý giải vì sao bưởi da xanh lại được ưa chuộng đến vậy. Bưởi da xanh cho năng suất rất cao, nếu bạn trồng đúng kỹ thuật thì sản lượng rất lớn. Vì vậy, câu hỏi là bạn đã biết Cách trồng Bưởi Da Xanh cho một vụ mùa bội thu chưa? Nếu chưa biết hãy đọc bài chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu về giống Bưởi Da Xanh

Trước khi chia sẻ với bạn Cách trồng Bưởi Da Xanh Hãy cùng điểm qua về loại cây này nhé. Trong các giống bưởi hiện nay, bưởi da xanh có tiềm năng kinh tế nhất. Bưởi da xanh có giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 50.000 – 70 nghìn/kg. Bưởi da xanh dễ trồng, dễ trồng, thích nghi với nhiều vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau trên cả nước.

bao-trong-buoi-da-xanh

Hình ảnh cây bưởi da xanh trồng trong vườn

Loại bưởi này có vỏ màu xanh và khi chín không bị đổi màu, vỏ mỏng, mũi bưởi màu hồng, mọng nước và dễ bóc, ăn có vị ngọt, mát và rất ngon. Loại bưởi da xanh này được ưa chuộng trong và ngoài nước. Mỗi quả bưởi da xanh thường nặng khoảng 1,5kg – 2,5kg. Với giá bán như trên đã giúp cho nguồn thu nhập của người dân vươn lên thoát nghèo.

Cách trồng Bưởi Da Xanh

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Bưởi da xanh nên cách trồng bưởi da xanh Làm thế nào để có một vụ mùa bội thu, hãy cũng tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây.

Chọn giống bưởi da xanh

Hiện nay trên thị trường có 2 cách trồng bưởi da xanh đó là trồng cây hoặc chiết, ghép cành. Đối với bưởi da xanh chiết cành thời gian đậu quả nhanh hơn nhưng tỷ lệ lai tạp, thoái hóa giống gần như bằng 0 nhưng bù lại bộ rễ kém phát triển, cây nhanh khô héo. Còn bưởi ghép tuy thời gian đậu quả chậm nhưng cây sinh trưởng mạnh, cho thu hoạch lâu. Vì vậy, việc lựa chọn cách trồng bưởi da xanh tùy thuộc vào nhu cầu của người dân.

cach-trong-buoi-da-xanh-1

Chọn giống bưởi da xanh ngon sẽ cho năng suất cao

Thời vụ và mật độ trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh nói riêng và các giống bưởi nói chung, thời vụ trồng thích hợp nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu chủ động được nguồn nước tưới, bạn có thể trồng bưởi da xanh quanh năm. Vào mùa nắng nếu được tưới nước đầy đủ thì tỷ lệ sống cao hơn mùa mưa, vì ít bị úng. Mật độ trồng bưởi da xanh là 5m x 5m hoặc có thể trồng dày hơn 4m x 4m, 4m x 5m.

Yêu cầu về đất trồng bưởi da xanh

  • Đất trồng bưởi da xanh phải là đất nhiều mùn, không pha sét, thoát nước tốt, thường là đất trồng có độ pH trong đất khoảng 5-7.
  • Lượng mưa trung bình năm phải đạt từ 1500mm đến 2000mm
  • Nói chung ở Việt Nam, đất sỏi đá, cát pha đều trồng được bưởi da xanh, miễn là không phải đất sét. Đối với đất phù sa, khi trồng nên lắp đặt hệ thống dẫn nước hoặc đào mương luân phiên để chủ động điều tiết nước.
  • Tuyệt đối không nên trồng bưởi da xanh chung với một số loại cây khác như chanh không hạt, quýt, quất… vì sẽ gây ra hiện tượng thụ phấn chéo dẫn đến giảm chất lượng khi thụ phấn.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Trước khi trồng cây bưởi da xanh xa bạn cần phải dọn sạch mặt bằng trước, sau đó kết hợp với xẻng, cuốc để tạo độ tơi xốp.

cach-trong-buoi-da-xanh-

Trồng bưởi da xanh đúng kỹ thuật sẽ giúp cây nhanh lớn

  • Đào hố trồng với kích thước khoảng 60 x 60 x 60 cm. Tiếp theo, bạn trộn khoảng 40kg phân chuồng hoai mục với 0,5kg lân + 0,3kg phân NPK và bổ sung thêm một số chất xua đuổi côn trùng cần thiết.
  • Đẩy đất vào hố sao cho cao hơn mặt đất rồi tưới nước.
  • Nên trồng cây vào giữa hố và lớn hơn cây ươm một chút

Cách chăm sóc sau khi trồng bưởi da xanh

Trong 1, 2 tháng đầu trồng bưởi da xanh, bạn thường xuyên giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước và bón phân định kỳ. Nếu sau trồng 2 tháng mà cây không phát triển tốt là do đất nên cần bổ sung thêm phân đạm và đạm. Ngoài ra, bạn cũng cần tỉa lá khoảng 50 cm để tạo thành cành cấp 1, tỉa 30 cm để tạo thành cành cấp 2 và tỉa 20 cm để tạo thành cành cấp 3.

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh-nang-suat-cao

Hình ảnh bưởi da xanh được chăm sóc cẩn thận

Để giúp cây phát triển mạnh nên hình thành vùng cành tốt nhất. Vì vậy, bạn cần bón phân cho cây bưởi da xanh chưa ra quả 3 lần/năm, cây cho trái 4 lần/năm. Giai đoạn sau thu hoạch nên tưới 100% lân, 100% vôi và 20% đạm. Thời kỳ bưởi da xanh chuẩn bị ra hoa nên bón thúc thêm đạm, kali, ZinC và trước khi thu hoạch trái nên tưới phân kali, Sungar.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh

Thường thì cây bưởi da xanh ít bị sâu bệnh và chỉ gặp các loại sâu gây hại như dòi. Đây là loại sâu gây hại khi cây còn nhỏ, thường gây hại ở cành non, lá non, vết bệnh phát triển và lở loét tạo vết thương trên cây. Gây hại vào tháng 3 – 11 trong năm nên thời điểm này cần phun thuốc trừ sâu với liều lượng 0,2% Polytin + 0,2% slrespa & thuốc trừ sâu 0,2% Symi sidin + 0,1% O fatox.

Ở đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn rất nhiều chi tiết về Cách trồng Bưởi Da Xanh, cũng như cách chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh. Hi vọng các bạn nắm rõ quy trình để áp dụng vào thực tế mang lại vụ mùa bội thu.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan