ây rau bắp cải – Cách trồng và chăm sóc để năng suất cao

Tác giả:

Chuyên mục:

ây rau bắp cải – Cách trồng và chăm sóc để năng suất cao

Kinh nghiệm trồng câyây rau bắp cải - Cách trồng và chăm sóc để năng...

Giới thiệu về Bắp cải.

cây bắp cải Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea, nhóm Capitata, là một loại rau thuộc họ Cải (Brassicaceae/Cruciferae) có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải.

Cải bắp là cây thân thảo, sống hai năm, có hoa, thuộc nhóm thực vật hai lá mầm, lá có hình dạng đặc trưng, ​​mọc thành cụm dày đặc hình cầu.

Giới thiệu về Bắp cải. Bắp cải hay còn gọi là bắp cải, có tên khoa học là Brassica oleracea nhóm Capitata, là một loại rau thuộc họ Cải (Brassicaceae/Cruciferae) có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Cải bắp là cây thân thảo, sống hai năm, có hoa, thuộc nhóm thực vật hai lá mầm, lá có hình dạng đặc trưng, ​​mọc thành cụm dày đặc hình cầu. Công dụng của Bắp Cải. Bắp cải được biết đến là loại rau đặc trưng trong những ngày đông lạnh giá, có thể dùng để chế biến các món ăn như xào, luộc... Có khi chỉ cần ngâm chua vài ngày cũng giúp hạ nhiệt. Ngán ngấy các món ăn ngày Tết, giúp tiêu hóa tốt hơn. Trong bắp cải có chứa nhiều vitamin như A, P giúp cải thiện thành mạch máu, giúp thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, bắp cải còn chứa một số chất gây ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bắp Cải. Bán thời gian. Bắp cải thường được gieo từ cuối đến đầu tháng 10, có thể trồng sớm hơn vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 hoặc trồng vào cuối tháng 11 đến giữa tháng 12. Đất Bắp cải thích hợp với đất. có thành phần cơ giới nhẹ, độ tơi xốp cao, giàu mùn có chất dinh dưỡng cao như đất thịt nhẹ, thịt pha cát, phù sa. pH 6-6,5 Lên luống cao 25-30cm, mặt luống rộng 1-1,2m. Đất cần được làm sạch kỹ lưỡng, loại bỏ cỏ dại và tàn dư thực vật. Trồng và chăm sóc Khi cây con có 6-7 lá thật thì đem trồng ra ruộng. Bón lót: 200-250 kg phân chuồng hoai mục + 5 kg lân + 12 kg vôi bột. Bón thúc: Có thể bón thúc cho cây bằng các loại phân sau: amoni nitrat, amoni sunfat thay cho urê, kali clorua, các chất đa lượng, trung lượng, vi lượng. Mỗi đợt bón đều phải làm cỏ, xới đất, vun gốc cho cây. Tưới nước Sau khi cây được trồng cần tiến hành tưới nước ngay cho cây, ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây hồi đã ra lá xanh có thể kéo dài thời gian tưới cho cây từ 3 – 5 ngày/lần. Tưới rãnh vào thời kỳ cây đang xòe lá. Sử dụng nước phù sa sông để tưới cây hoặc nước giếng khoan đã qua xử lý để tưới cây, tuyệt đối không sử dụng nước thải, nước ao tù đọng để tưới cây. Sâu bệnh hại Có thể sử dụng các biện pháp sinh học, canh tác, canh tác, thủ công, sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây trồng thì ưu tiên dùng loại có đặc tính sinh học. Thu hoạch Khi cây đạt kích thước đầy đủ, cuộn chặt bắp là có thể thu hoạch. Chú ý thu hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, cắt sát gốc, loại bỏ lớp lá bên ngoài trước khi tiêu thụ.

Công dụng của Bắp Cải.

Bắp cải được biết đến là loại rau đặc trưng trong những ngày đông lạnh giá, có thể dùng để chế biến các món ăn như xào, luộc… Có khi chỉ cần ngâm chua vài ngày cũng giúp hạ nhiệt. Ngán ngấy các món ăn ngày Tết, giúp tiêu hóa tốt hơn.

cay-rau-bap-cai-4a

Bắp cải chế biến thành nhiều món ngon

Trong bắp cải có chứa nhiều vitamin như A, P giúp cải thiện thành mạch máu, giúp thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, bắp cải còn chứa một số chất gây ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

cay-rau-bap-cai-2a

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bắp Cải.

Bán thời gian.

Bắp cải thường được gieo từ cuối đến đầu tháng 10, có thể trồng sớm hơn vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 hoặc trồng vào cuối tháng 11 đến giữa tháng 12.

cay-rau-bap-cai-3a

Bắp cải thường được trồng từ cuối đến đầu tháng 10

Đất trồng

Bắp cải thích hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, độ tơi xốp cao, giàu mùn có dinh dưỡng cao như đất thịt nhẹ, thịt pha cát, phù sa. pH 6-6,5

Lên luống cao 25-30cm, luống rộng 1-1,2m. Đất cần được làm sạch kỹ lưỡng, loại bỏ cỏ dại và tàn dư thực vật.

Trồng và chăm sóc

Khi cây con có 6-7 lá thật thì đem trồng ra ruộng.

Bón lót: 200-250 kg phân chuồng hoai mục + 5 kg phân lân + 12 kg vôi bột.

Bón thúc: Có thể bón thúc cho cây bằng các loại phân sau: amoni nitrat, amoni sunfat thay cho urê, kali clorua, các chất đa lượng, trung lượng, vi lượng. Mỗi đợt bón đều phải làm cỏ, xới đất, vun gốc cho cây.

cay-rau-bap-cai-5a

vòi phun nước

Sau khi cây được trồng cần tiến hành tưới nước ngay cho cây, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây hồi đã ra lá xanh có thể kéo dài thời gian tưới cho cây từ 3 – 5 ngày/lần.

Tưới rãnh vào thời kỳ cây đang xòe lá.

Sử dụng nước phù sa sông để tưới cây hoặc nước giếng khoan đã qua xử lý để tưới cây, tuyệt đối không sử dụng nước thải, nước ao tù đọng để tưới cây.

sâu bệnh

Có thể sử dụng các biện pháp canh tác, canh tác, canh tác, thủ công, sinh học để phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng.

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây trồng thì ưu tiên dùng loại có đặc tính sinh học.

Mùa gặt

Khi cây đạt kích thước đầy đủ, bắp cuộn chặt là có thể thu hoạch. Chú ý thu hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, cắt sát gốc, loại bỏ lớp lá bên ngoài trước khi tiêu thụ.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan