9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

Tác giả:

Chuyên mục:

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

Kinh nghiệm trồng cây9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

Thời gian gần đây, người chơi cây cảnh không còn chỉ chú trọng đến yếu tố đẹp mà còn chú trọng đến những công dụng có lợi cho sức khỏe, như khả năng hút khí độc trong không khí của cây.

Thực tế, việc chọn cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi lẽ, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc hại gây hại cho con người nếu chẳng may nhai phải lá, hoặc củ của chúng.

Ở bài viết trước “Sốc: 10 loại cây cảnh chết người” là lời cảnh báo, giúp mọi người cẩn thận hơn khi lựa chọn bất kỳ loại cây xanh nào để trồng trong nhà.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 1

Bên cạnh những loại cây độc có thể gây nguy hiểm cho con người thì vẫn có rất nhiều loại cây cảnh có lợi, giải độc không khí rất tốt khi trồng trong nhà.
– Carbon monoxide (CO) Nó là một loại khí không màu, không mùi, không vị, dễ cháy và có độc tính cao. Ngộ độc khí CO có thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở nhiều nước trên thế giới.


– Khí toluen là một dung môi hữu cơ dễ bay hơi được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Trong nhà, toluen có thể phát ra từ nhiều nguồn như sơn, khói thuốc lá, chất tẩy rửa, hoặc có thể khuếch tán từ ngoài trời vào phòng do lượng khí thải giao thông dồi dào, …


– Khí fomanđehit là khí độc trong các vật liệu như thảm, keo, chất kết dính làm giảm chất lượng không khí và dẫn đến dị ứng, đau đầu và hen suyễn.

Để tìm hiểu chính xác trên cơ sở nghiên cứu, nhóm tác giả Phùng Văn Khoa, Bùi Văn Năng và Nguyễn Thị Bích Thảo – Trường Đại học Lâm nghiệp đã tiến hành nghiên cứu cây có khả năng hút không khí. độc hại trong không khí. Công việc đã thu được kết quả nhất định.

PGS. PGS.TS Phùng Văn Khoa (Khoa Sau đại học, Trường Đại học Lâm nghiệp) cho biết, nghiên cứu này được thực hiện trên 20 loại cây khác nhau, dựa trên tiêu chí đẹp và có thể làm cảnh, kết hợp chữa bệnh. ô nhiễm không khí.

Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận thực vật có khả năng hấp thụ khí độc đáng kể. Theo PGS. PGS.TS Phùng Văn Khoa, đã hoàn thiện 3 loại khí độc để cây trồng hấp thụ là formaldehyde, CO và toluen.

Dưới đây là một số cây (trích từ giới thiệu) có khả năng hút khí độc theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Trường Đại học Lâm nghiệp.

1. Thiết mộc lan

Đây là loại cây có lá mọc thành hình cánh cung (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có các sọc rộng màu nhạt hơn và màu vàng ở tâm. Nó là một loại cây bụi phát triển chậm với những chiếc lá dài. Mộc lan có thể hấp thụ toluen và CO.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 2

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả trường Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24 giờ tiếp xúc (tính trên một đơn vị diện tích bề mặt lá) của cây thiết mộc lan là 1,3 µg / cm2, 2,7 µg / cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 3

2. Cây ngũ gia bì

Tên gọi khác là Xuyên Già Ta, giống Gia Gia, cao 2-3m, nhiều lá, thân màu trắng, vò dày. Vỏ cây có thể dùng làm thuốc.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 4

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả trường Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24 giờ tiếp xúc của 5 cây ngũ gia bì là 0,7 µg / cm2 và 1,2 µg / cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 5

3. Cỏ seo gà

Loại cây này có nhiều tên gọi như cỏ đuôi phượng, hùng kê, cỏ chân kê, kim kê đuôi gà… Đây là loại cây nhỏ sống nhiều năm, lá mọc thành chùm xòe ra như đuôi gà.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 6

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Trường Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ CO sau 6 giờ tiếp xúc của cỏ xô thơm là 5,9 µg / cm2, còn 24 giờ là 6,3 µg / cm2. Ngoài ra, cây còn có khả năng hút khí formaldehyde.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 7

4. Bình hoa

Cây thảo nhẵn, cao 60-80cm, dài 30-40cm (tới 1m), rộng 6-8cm. Theo kết quả nghiên cứu, cồn hoa tiên có khả năng hấp thụ toluen với 0,1 µg / cm2 sau 24 giờ tiếp xúc, trong khi 72 giờ tiếp xúc là 1,0 µg / cm2.

5. Cây Thiên niên kỷ Sue

Cây có thân rễ mập, dài, lá mọc ra từ thân rễ, phiến lá bóng. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu, thế hệ millennials có thể hấp thụ khí CO và formaldehyde.

Ngoài ra, còn có một số loại cây khác (ngoài nghiên cứu trên) có thể hút khí độc trong phòng.

1. Cây lô hội

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 10

Còn gọi là nha đam, đây là loại cây thảo sống lâu năm, lá màu xanh, không cuống, mọc sát nhau, dày, sẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô.

Cây lô hội có thể hấp thụ aldehyde formic, carbon dioxide và carbon dioxide.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 11

2. Cây mẹ

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 12

Cây phân bố ở Châu Phi và Châu Mỹ, cây sống lâu năm do thân mập, lá mọc sát mặt đất, mọc thành bụi nhỏ, hình dáng khá lạ. Cây thiết mộc lan là loại cây có khả năng hút khí độc và thải ra khí CO2.

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 13

3. Cây cọ cảnh

Cây dạng cột, đơn độc, có lá to tròn, mặt trên màu xanh bóng. Lá hình quạt. Cây cọ cảnh hấp thụ khí benzen và khí formaldehyde.

4. Dương xỉ

Cây mọc dài, mọc thẳng ở ngọn, lá mọc đối hình bầu dục nhọn ở hai đầu, gốc có bẹ ôm lấy thân, mềm. Dương xỉ có thể hấp thụ khí anđehit fomic.
Theo PGS. PGS.TS Phùng Văn Khoa, khi trồng cây trong nhà 10m2 nên trồng 2-3 cây, cao 1m, đường kính tán 0,5m, cây nhỏ hơn đặt gần nơi làm việc. Thực tế đã chứng minh rằng, cây xanh đặt gần bàn làm việc sẽ góp phần tăng hiệu suất công việc, giúp tinh thần thoải mái, phát huy khả năng sáng tạo.


Mặt khác, khi trồng cây cần lưu ý không được tự ý ngắt lá để nhai, ăn. Ngoài ra, chú ý không đặt các loại cây hút oxy và thải khí cacbonic vào ban đêm trong phòng ngủ.Mời các bạn xem thêm các chủ đề về cây và hoa đẹp:

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan