7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh trang trí cho ngôi nhà sinh thái (P1)

Tác giả:

Chuyên mục:

7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh trang trí cho ngôi nhà sinh thái (P1)

Kinh nghiệm trồng cây7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh...

Từ xa xưa, mỗi không gian sống của con người đều cần có hệ thống cây xanh, hoa lá để tạo năng lượng, vẻ đẹp và sự thân thiện cho ngôi nhà.

Lựa chọn cây xanh thực sự rất khó cho từng không gian: Thế nào là độc đáo, làm sao để có hương hoa hấp dẫn, vừa mắt mọi người nhưng trên hết là vẻ đẹp thẩm mỹ của cảnh quan: Tỉ lệ nào là phù hợp với từng không gian, Làm sao để có được sự thống nhất tương hỗ trong ý tưởng trang trí. Mô hình cây – hoa – lá nào sẽ tương thích, đẹp và phát triển trong điều kiện tự nhiên hạn chế ở đó? Phong cách và đặc điểm sinh thái nào sẽ phù hợp để giúp tôn vinh phong cách của ngôi nhà…?

Để có được những điều này, trước hết chủ đầu tư phải khó tính nhưng không được ngẫu hứng, cũng phải biết nghiên cứu và lắng nghe chuyên gia, có thể phải tận mắt chứng kiến ​​về loài cây mình sắp trồng và thế là xong một nửa công việc. .

Dưới đây là 7 lưu ý quan trọng trong việc chọn cây xanh để bạn có một ngôi nhà sinh thái giữa lòng thành phố:

1 / Chọn cây theo tầng sinh thái tự nhiên của hệ thực vật

Trồng cây theo tầng sinh thái như cây trong tự nhiên

Thực vật trong tự nhiên được phân chia theo tầng sinh thái: tầng cây cao, tầng cây thấp, tầng cây bụi, tầng cây thảm… Các loại cây ở mỗi tầng sinh thái sẽ có khả năng thích nghi với nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. độ ẩm… khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo khu vườn của bạn phát triển ổn định và tự nhiên, bạn cần chọn những loại cây phù hợp với các tầng sinh thái này.

2 / Phía trên rộng, phía dưới thoáng khí, lá phải tươi tắn, rực rỡ.

Ngày nay, các không gian sống ở thành thị bị che chắn bởi các tòa nhà cao tầng nên lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào không nhiều.

Để không gian vừa thoáng, vừa sáng, vừa mát, bạn hãy chọn cây theo cách sau:

– Tầng sinh thái trên: Chọn những cây có kích thước lớn, tán rộng, có khả năng tạo bóng mát. Tuy nhiên, hạn chế chọn những cây có tán quá dày, dễ gây mất ánh sáng cho không gian bên dưới.

– Tầng sinh thái dưới: Trồng cây với số lượng vừa phải, cây không quá um tùm, rậm rạp, thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa để cây thông thoáng. Tầng dưới vì điều kiện bóng râm nên sẽ không có nhiều cây hoa đẹp để bạn lựa chọn. Nên chọn những loại cây có bộ lá xanh tươi quanh năm, màu lá tươi tắn, hoặc một số loại cây đặc biệt có bộ lá sặc sỡ. Như vậy, bạn sẽ có một ngôi nhà vừa đủ ánh sáng quanh năm, vừa giữ được sự mát mẻ, sinh thái và thẩm mỹ.

3 / Kích thước tương thích. Nhà to thì cây phải đủ lớn, không có chỗ cho cây đó.

Chọn kích thước cây phù hợp với không gian

Đây là yếu tố của sự cân bằng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Bạn cần chọn những cây có kích thước hài hòa so với tổng thể không gian.

Nếu không gian nhỏ mà sử dụng cây quá lớn thì cây cối sẽ “nuốt chửng” không gian của bạn. Ngược lại, nếu không gian rộng mà bạn sử dụng những cây quá nhỏ thì cây sẽ mất đi ý nghĩa trang trí và làm giảm giá trị khả năng thanh lọc không khí của cây.

4 / Sử dụng nhiều loại cây cảnh nhưng không làm mất trật tự. tổ chức phải rõ ràng và mạch lạc.

Sắp xếp và trồng cây theo tổ chức rõ ràng, không nên trồng quá nhiều hoặc quá ít cây

Khi tạo không gian xanh tại nhà, bạn nên có kế hoạch và ít nhất là thiết kế sơ bộ.

Hầu hết mọi người đều trồng cây theo cảm tính và sở thích cá nhân mà ít quan tâm đến việc loại cây đó có phù hợp với điều kiện không, hay khi kết hợp các loài cây với nhau thì được.

Ví dụ, nếu bạn trồng những cây không ưa nước gần những cây cần nhiều nước, bạn sẽ rất khó chăm sóc, thậm chí ảnh hưởng lẫn nhau và gây chết cây. Về cảnh quan, nếu trồng quá nhiều cây xanh cũng có thể khiến không gian sân vườn trở nên lộn xộn, rối rắm và không có điểm nhấn.

Ngược lại, nếu chỉ trồng một vài loại cây, không gian sẽ trở nên đơn điệu, không còn mang tính chất của một hệ sinh thái cây xanh thu nhỏ, dễ gây cảm giác nhàm chán.

Vì vậy, khi tạo cảnh quan sân vườn nên chọn nhiều loại cây nhưng bố trí sao cho khoa học, hợp lý và có sự gắn kết. Bạn nên sắp xếp các loài có chung đặc điểm thích nghi gần nhau để có cách chăm sóc phù hợp, đồng thời tạo sự gắn kết về mặt không gian.

Hết phần 1:

Xem phần 2: 7 Những lưu ý khi chọn sử dụng cây xanh – cây cảnh trang trí nhà ở sinh thái (P2)

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/7-luu-y-cach-chon-dung-cay-xanh-cay-hoa-canh-trang-tri-cho-ngoi-nha-sinh- thai-p1.html

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan