6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

Tác giả:

Chuyên mục:

6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

Kinh nghiệm trồng cây6 Phương pháp nhân giống cây trồng dễ dàng thành công

Muốn tăng số lượng cây của bạn để làm quà tặng cho bạn bè và gia đình, đây là 6 phương pháp nhân giống để thành công.

6 Phương pháp nhân giống cây trồng

Nhân giống cây trồng có nghĩa là tạo ra cây mới miễn phí. Người làm vườn có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách tự nhân giống cây của họ, thay vì mua cây mới từ trung tâm vườn.

Bạn có thể nhân giống cây bằng cách thu thập hạt, giâm cành hoặc chia củ. Một số loại cây dễ nhân giống hơn những loại khác và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của một số cây bụi và cây thân thảo bằng cách nhân giống chúng.

Bạn không cần nhiều dụng cụ để nhân giống cây, chỉ cần một ít phân hữu cơ vụn, một hoặc hai thùng chứa và túi đựng hạt.

6 Phương pháp nhân giống cây trồng thành công

1. Nhân giống bằng cất giữ và gieo hạt

Nhân giống bằng cách lưu trữ và gieo hạt

Gieo hạt vào khay hạt

Trồng cây từ hạt là một trong những cách nhân giống hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ để lại một vài mầm trên cây sau khi chúng ra hoa xong, loại bỏ phần còn lại để bảo tồn năng lượng cho cây. Lưu trữ và bảo quản hạt giống trong phong bì để gieo vào mùa xuân tới hoặc ngay lập tức.

2. Tuyên truyền bằng cách xếp lớp

Phương pháp nhân giống cây trồng bằng cách xếp lớp

Cắm cành dâu xuống đất để kích thích ra rễ

Cây bụi và cây cối có thể bén rễ khi thân cây tiếp xúc với đất. Cây dâu tây giúp những người ‘chạy’ rễ dễ dàng tạo ra cây mới. Bạn có thể thực hiện các phương pháp nhân giống tự nhiên này bằng cách đảm bảo thân hoặc gốc tiếp xúc với đất đã chuẩn bị sẵn. Điều này được gọi là ‘phân lớp’.

3. Nhân giống bằng cách phân chia gốc

Tuyên truyền bằng cách phân chia gốc

Chia một cây lâu năm trưởng thành với hai cây lớn

Phân chia thực vật là một cách tuyệt vời để nhân giống cây lâu năm. Thường được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu. Thực vật được phân chia cũng giúp chúng trẻ hơn, bởi vì các cụm nhỏ hơn có nghĩa là ít chất rễ hơn để cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Xử lý cây lâu năm và chọn cây phát triển mạnh, bạn có thể tạo ra những cây khỏe mạnh mà ít cần chăm sóc sau này.

6 Phương pháp nhân giống cây dễ dàng và thành công

4. Nhân giống bằng giâm cành

Nhân giống bằng cách giâm cành

Cắt chồi gốc

Giâm rễ đến từ sự phát triển mới xuất hiện vào mùa xuân, từ ngọn hoặc củ. Bằng cách sử dụng một con dao sắc bén cắt chúng xuống đất. Sau đó, bạn có thể ủ chúng bằng phân hữu cơ làm từ sỏi và khuyến khích chúng hình thành rễ. Giâm cành không phải là phương pháp nhân giống dễ dàng nhất, nhưng nó rất đáng để thử thách.

5. Nhân giống từ giâm cành

6 Phương pháp nhân giống cây dễ dàng và thành công

Phương pháp nhân giống cây từ giâm cành

Trồng giâm cành trong khay mô-đun

Nếu bạn đã từng cố gắng di chuyển cây anh túc hoặc cây ô rô, bạn sẽ biết rằng bất kỳ rễ nào còn sót lại đều có khả năng và năng lượng để tái sinh. Người làm vườn có thể dễ dàng khai thác để nhân giống các loại cây tương tự bằng cách đào cây lên, cắt những đoạn rễ nhỏ và trồng lên. Cắt hom để kích thích ra rễ và phát triển thành cây con.

6. Nhân giống từ giâm cành

6 Phương pháp nhân giống cây dễ dàng và thành công

Nhân giống cây trồng – giâm cành

Giâm cành từ giâm cành liên quan đến việc loại bỏ thân cây và cắt chúng trong bầu đất, khuyến khích chúng phát triển rễ. Một số cây dễ nhân giống từ cành giâm hơn những cây khác. Có thể thu được các cành giâm bằng gỗ mềm vào mùa hè, trong khi các cành giâm bằng gỗ cứng được lấy vào mùa thu và mùa đông.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan