6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

Tác giả:

Chuyên mục:

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng lá

Kinh nghiệm trồng cây6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị vàng...

Nước tưới, chất dinh dưỡng và vi khuẩn đều có thể là những nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà của bạn bị vàng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tính thẩm mỹ của chúng.

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị ố vàng

Ngay cả sau khi bạn khắc phục sự cố, vẫn có khả năng lá vàng sẽ rụng theo thời gian. Đừng lo lắng, nếu cây khỏe mạnh trở lại, có thể lá mới sẽ xuất hiện trong mùa sinh trưởng tiếp theo. Trồng cây luôn là một vấn đề kiên nhẫn. Cố gắng hết sức để loại bỏ những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng lá vàng, sau đó chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

6 nguyên nhân phổ biến của lá vàng

1. Hiệu ứng độ ẩm

Tưới quá nhiều hay quá ít đều là nguyên nhân dẫn đến vàng lá

Tưới quá nhiều nước hoặc thiếu nước là nguyên nhân phổ biến nhất khiến lá chuyển sang màu vàng. Với cây trồng trong chậu, điều quan trọng là bạn chỉ tưới đủ nước cho cây.

Nếu bạn có cây bị vàng lá, hãy kiểm tra đất trong chậu. Là đất khô? Hay bị úng?

Nếu thực vật không hấp thụ đủ nước, chúng sẽ rụng lá để ngăn sự thoát hơi nước (về cơ bản là cách thoát mồ hôi của thực vật) để tiết kiệm nước. Tuy nhiên, trước khi rụng lá thường chuyển sang màu vàng. Nếu đất khô và điều này xảy ra, hãy chuẩn bị cho cây theo lịch trình tưới nước thường xuyên.

Quá nhiều nước có thể gây hại cho lá. Khi đất không thoát nước tốt, việc tưới quá nhiều nước sẽ khiến đất bị úng nước và hệ thống rễ có thể bị chết đuối theo đúng nghĩa đen. Không có oxy, rễ bắt đầu chết.

2. Cây đang già

Khi cây già đi, những chiếc lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng

Khi cây già đi, những chiếc lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng. Đây đơn giản là một phần bình thường trong quá trình phát triển của chúng.

Trong trường hợp này, đừng lo lắng. Nếu cây trở nên quá cao, hãy cân nhắc việc cắt tỉa thân chính để thúc đẩy sự phát triển và bụi cây mới.

3. Luồng không khí lạnh trong phòng

6 nguyên nhân phổ biến khiến cây trồng trong nhà bị ố vàng

Các luồng gió lạnh trên cây nhiệt đới thường làm lá vàng và rụng. Điều này khác với thời gian ngắn tiếp xúc với nhiệt độ lạnh dữ dội; nó sẽ gây ra màu nâu hoàn toàn của tán lá hoặc xuất hiện các đốm trong suốt; nhợt nhạt giữa các tĩnh mạch.

Nếu cây của bạn ở gần lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí vào mùa hè hoặc cửa sổ có gió lùa vào mùa đông, hãy chuyển nó đến nơi có ít luồng không khí hơn. Quan sát xem lá vàng có còn lan rộng không. Bạn cũng nên phun sương ở vùng nhiệt đới nơi bạn trú đông để tăng độ ẩm.

4. Thiếu ánh sáng

Cây nhận được quá ít ánh sáng thường bắt đầu vàng ở các lá phía dưới

Những cây nhận được quá ít ánh sáng thường bắt đầu chuyển sang màu vàng ở những chiếc lá phía dưới, trước khi những chiếc lá đó rụng.

Cây bị vàng do thiếu ánh sáng thường sẽ vàng ở phía xa nguồn sáng. Ví dụ, những chiếc lá gần cửa sổ lấy hết ánh sáng và che khuất phía đối diện sẽ khiến những chiếc lá bên trong chuyển sang màu vàng. Một cách tuyệt vời để khắc phục điều này là xoay chậu mỗi tuần một lần để tất cả các mặt đều nhận được ánh sáng tự nhiên.

Nếu đúng như vậy, hãy chuyển cây đến nơi nhiều nắng hơn và xem nó phát triển như thế nào. Nếu ánh sáng từ cửa sổ khó chiếu vào nhà bạn – đặc biệt là vào mùa đông – bạn có thể cần thêm một hoặc hai ánh sáng nhân tạo cho cây của mình.

5. Thiếu chất dinh dưỡng

Lá chuyển sang màu vàng nếu cây không nhận đủ chất dinh dưỡng

Lá cũng có thể chuyển sang màu vàng nếu cây không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có thể là do thiếu nitơ hoặc quá nhiều canxi trong nước nếu bạn đang sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao.

Nếu đây là vấn đề, các lá trên cùng của cây có thể chuyển sang màu vàng trước. Trong các trường hợp khác, bạn có thể nhận thấy màu vàng bất thường. Ví dụ, tĩnh mạch có thể vẫn sẫm màu trong khi mô giữa chúng chuyển sang màu vàng.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho thực vật khác nhau tùy theo loài. Điều quan trọng là phải thử và chẩn đoán đúng vấn đề. Nếu không, bạn có thể giết một loại cây có thể phục hồi sức khỏe. Thử nghiệm đất để xác định nhu cầu chính xác của cây trồng sẽ giúp ích rất nhiều. Điều này sẽ giúp giữ cho cây của bạn khỏe mạnh.

6. Nhiễm virus

6 lý do tại sao cây trồng trong nhà chuyển sang màu vàng

Nếu cây của bạn bị nhiễm vi-rút, nó có thể xuất hiện dưới dạng vết đốm; lan rộng các mảng màu vàng trên lá khắp cây. Điều này có thể đi kèm với lá và thân cây bị biến dạng; cũng như hoa đổi màu.

Cây bị nhiễm vi-rút có thể lây nhiễm sang tất cả các cây mẫn cảm gần đó. Ngay khi bạn nhận thấy một cây bị bệnh, hãy cách ly nó với những cây còn lại. Kiểm tra các cây lân cận để đảm bảo tránh lây lan.

Các biện pháp khắc phục có thể bao gồm thuốc diệt nấm hoặc loại bỏ các bộ phận khỏe mạnh và nhân giống. Mặc dù nó có thể gây đau đớn nếu đó là loại cây yêu thích; nhưng bạn có thể phải loại bỏ bất kỳ loại cây nào mà bạn không thể phục hồi sức khỏe. Rửa và khử trùng bất kỳ dụng cụ cắt tỉa hoặc chậu nào trước khi sử dụng cho các loại cây khác.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan