4 cây cảnh “ăn đất”, thay chậu sớm mới giữ được cây xanh tốt, không tàn úa

Tác giả:

Chuyên mục:

4 cây cảnh “ăn đất”, thay chậu sớm mới giữ được cây xanh tốt, không tàn úa

Chậu cây4 cây cảnh "ăn đất", thay chậu sớm mới giữ được cây...

Hiện thời tiết đang ấm dần lên, cây cảnh đã trở lại thời kỳ sinh trưởng. Lúc này để cây cảnh phát triển tốt hơn thì việc bảo dưỡng hàng ngày như thay chậu, tưới nước, bón phân là rất quan trọng.

Đặc biệt khi thay chậu, nhiều cây cảnh có bộ rễ khỏe, “ăn đất” rất tốt, nếu không thay chậu kịp thời chậu sẽ bị đầy rễ, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Dưới đây là 4 loại cây cảnh “ăn đất” mà bạn cần thay chậu kịp thời nếu không muốn cây héo úa.

1. Cây cảnh: Trầu bà

Trầu không là loại cây được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà vì dễ chăm sóc. Trầu bà có giá trị làm cảnh cao, có tác dụng thanh lọc không khí rất lớn, không cần chăm sóc nhiều vẫn xanh tốt.

4 bonsai amp; # 34; ăn đất; # 34 ;, thay chậu sớm để cây xanh tốt và không bị khô héo - 1

Tuy nhiên, cây trầu bà sinh trưởng mạnh, khi cây trầu bà bắt đầu phát triển đóng bầu và vàng lá thì nguyên nhân chính là do đất trong chậu đã bị bạc màu, rễ ra nhiều. Điều này làm cho cây cảnh thiếu chất dinh dưỡng nên bị đói, kém phát triển.

4 cây cảnh amp; # 34; ăn đất; # 34 ;, thay chậu sớm để cây xanh tốt và không bị khô héo - 3

Cách thay chậu cho trầu bà rất đơn giản. Bạn cần tỉa hết phần rễ thừa, chỉ để lại một ít chồi rễ, trồng lại trong đất tơi xốp và thoáng khí. Bạn có thể bổ sung một ít phân bón tan chậm, cây sẽ phát triển mạnh hơn, xanh tốt trở lại.

2. Cây cảnh: lily of the Valley

Hoa lily kiểng là loài hoa thân củ, có sức sinh trưởng mạnh và khả năng sinh sản siêu cao. Khi bạn trồng 1 củ thì năm sau sẽ có 1 “ổ củ”.

4 cây cảnh amp; # 34; ăn đất

Khi hoa nở gần hết là lúc bạn nên cắt bỏ tất cả các hoa, kể cả các cành hoa. Sau đó bón thêm một ít phân hỗn hợp để tiếp tục nuôi lá. Sau khi lá héo, củ cũng có thể tích tụ nhiều chất dinh dưỡng.

Như vậy vào mùa cây huệ nở rất nhiều hoa.

4 cây cảnh amp; # 34; ăn đất; # 34 ;, thay chậu sớm để cây xanh tốt và không bị khô héo - 5

Khả năng sinh sản của lily của thung lũng là siêu mạnh, vì vậy nó cần được thay chậu vào mùa xuân hàng năm để có đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bạn trồng quá nhiều củ trong một chậu cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển, hoa bị ảnh hưởng.

3. Bonsai: Hoa hồng

Hoa hồng là loại cây cảnh ưa chua và cần nhiều phân bón. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, sau khi tưới nước và bón phân một thời gian, đất trồng trong chậu sẽ bị kiềm hóa, không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

4 cây cảnh amp; # 34; ăn đất

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa. Cây sẽ ít hoa hoặc hoa còi cọc, không lớn.

Mặc dù bộ rễ của loại cây cảnh này không phát triển lắm nhưng nó vẫn cần được thay chậu, cắt tỉa và ngâm trong dung dịch carbendazim khoảng nửa tiếng.

4 cây cảnh amp; # 34; ăn đất

Sau đó, bạn đem rễ ra phơi khô rồi tiến hành trồng lại. Loại cây cảnh này ưa đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, nhiều đất.

Do đó, bạn có thể dùng đất mùn trộn với đá trân châu và một ít phân hữu cơ hoai mục để trồng hoa hồng.

4. Cây cảnh: Phong lan

Phong lan bonsai (cây dây nhện) là loại cây được nhiều người yêu thích. Cây sinh trưởng mạnh, không lâu sẽ ra rễ đầy chậu, nhiều cây lan nhỏ sẽ mọc lên.

4 cây cảnh

Vì vậy, vào mùa xuân, bạn cần thay chậu lan để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Rễ lan rậm rạp, tốt nhất nên thay chậu và thay đất mỗi năm một lần. Khi thay chậu cần tỉa bớt rễ, tỉa bỏ một số rễ trơ trụi, rễ thối rồi cho vào máy xông để làm khô vết thương rồi mới trồng lại.

Lan hồ điệp ưa đất tơi xốp, thoáng khí. Sau khi trồng nên tưới nước 1 lần rồi để nơi thoáng mát. Sau một thời gian, cây cảnh phục hồi tốt thì bạn có thể tiếp tục chăm sóc bình thường.

4 cây cảnh amp; # 34; ăn đất

Trên đây là những loại cây cảnh thích “ăn đất”, vì vậy tốt nhất bạn nên thay chậu, thay đất cho cây mỗi năm một lần và chăm sóc thật tốt để cây sinh trưởng và phát đạt.

Tủ lạnh có dấu hiệu này, phải gọi thợ đến kiểm tra, nhất là vào mùa hè nắng nóng

Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện vào tủ lạnh và gọi thợ sửa chữa ngay để tránh cháy nổ.

Mẹo gia đình

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan