3 cành cơ bản trong tán cây Bonsai

Tác giả:

Chuyên mục:

3 cành cơ bản trong tán cây Bonsai

Kinh nghiệm trồng cây3 cành cơ bản trong tán cây Bonsai

Sự sắp xếp các tán lá trong tạo tác Bonsai, thường 3 cành cơ bản được uốn và chỉnh sửa theo một khuôn mẫu nhất định. Việc bố trí các tán cấp 1 này quá cứng nhắc làm cho các cành bonsai mất đi sự phong phú, đa dạng, không phù hợp với sự phong phú của tự nhiên.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do hạn chế của người sáng tạo, chưa được trải nghiệm thực tế sinh động của cây rừng trong tự nhiên nên chưa tái hiện được hình ảnh của chúng trong tác phẩm, hoặc có thể người sáng tạo đã có tác phẩm quá tuân thủ các tiêu chuẩn cứng nhắc, được coi như những quy tắc bắt buộc trong tạo hình Bonsai.

Một tác phẩm Bonsai độc đáo gây ấn tượng ngay cho người xem là tác phẩm có sự biến hóa giữa quy cách và yếu tố tự nhiên trong cách sắp xếp của tán cây.

Một số tác phẩm Bonsai dưới đây sẽ minh chứng cho những biến thể này

Cây bonsai
Cây linh sam – Ở đây chúng ta không thấy 3 nhánh cơ bản được sắp xếp theo lối dẫn chứng, tác phẩm rất ấn tượng và tự nhiên
cây linh sam – ở đây 3 nhánh cơ bản được bố trí hướng lên cao, riêng nhánh linh sam (nhánh thứ 2) rủ xuống tạo vẻ nhẹ nhàng, tự nhiên cho tác phẩm.
Cây Sam núi: Ở đây dáng cây gần giống với cây linh sam, vị trí 3 nhánh cơ bản của cây Bpnsai này không theo khuôn mẫu. Cành là nhánh thứ 2, là đối trọng với nhánh số 1, còn nhánh sau là nhánh thứ 2, thay vì nhánh thứ 3 như bình thường. Sự linh hoạt trong việc sắp xếp các nhánh cơ bản này khiến tác phẩm trở nên tự nhiên, hài hòa và không gượng ép.
Cây linh sam: ở đây mỗi cây có 3 nhánh cơ bản nhưng nhìn tổng thể thì toàn bộ cây nhỏ giữ vị trí là nhánh chính (nhánh 1) của tác phẩm, nhánh chính (vị trí thấp nhất) trên cây cao khép lại. vai trò của nhánh đối trọng đối với tác phẩm.
…………………….
Biến thể của 3 nhánh cơ bản, hoàn toàn phù hợp với cây cối trong tự nhiên

Nguồn: Tapchihoacanh

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan