15+ Thuốc diệt Ốc Sên gốc tự nhiên có lợi cho cây trồng | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

15+ Thuốc diệt Ốc Sên gốc tự nhiên có lợi cho cây trồng | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườn15+ Thuốc diệt Ốc Sên gốc tự nhiên có lợi cho cây...

ốc sên Động vật ăn lá, nhất là lá xanh non, khi gặp mưa thì nằm xuống rất nhanh. Ốc sên thường bò vào ban đêm để tìm thức ăn và ban ngày chúng thường ẩn nấp rất kỹ.

Khả năng phá hại rất nhanh chỉ trong vài ngày, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ gây thiệt hại nặng nề cho cây trồng.

Đặc tính có hại của ốc sên

☑ Ốc sên là động vật thân mềm (nhuyễn thể), có hoặc không có vỏ. Nó có hai xúc tu (râu) trên đầu và toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi một lớp chất nhầy.

☑ Là loài sống hoang dã, ngày nắng nóng thường chui xuống đất, đào hang, trốn dưới lá cây, bụi rậm hoặc dưới chậu.

☑ Trong mùa khô, nó có thể ngủ vài tháng trong môi trường sống tự nhiên, nhưng cần có vòi hoa sen (thường là vào mùa xuân) để hoạt động bình thường.

☑ Ốc sên thường thích ăn các bộ phận non của cây như lá non, lá mới… Như trong hình, sen dài và cây man là 2 loài khó trị nhất vì số lượng nhiều và khó trị để quan sát. .

Cách diệt ốc bằng bẫy

Phương pháp này áp dụng cho vườn rau nhỏ, trồng rau tại nhà và cho sên, loài có vỏ nhỏ.

1. Trị ốc sên bằng bẫy vỏ dưa hấu.

Điều này giúp bắt ốc sên mà không làm chết nó. Nếu bạn là nông dân và không muốn giết chúng, bạn có thể áp dụng cách này để bắt ốc và thả chúng đi nơi khác.

Cấp độ 1: Cắt nhỏ vỏ dưa hấu. Da phải ngọt, thịt đỏ để hấp dẫn ốc.

Cách diệt ốc bằng vỏ dưa hấu

Bước 2: Đặt vỏ dưa hấu dưới đáy rau để ốc sên dễ leo lên sao cho mặt vỏ ngang với mặt đất. Cần đẻ nhiều vỏ dưa hấu, vì ốc sên chỉ ngửi được mùi thức ăn trong phạm vi hẹp.

Cách đuổi ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Nên đặt bẫy ốc vào buổi chiều mát, khoảng 16-17h.

Bước 3: Kiểm tra tác dụng của bẫy lúc 21h, vớt ốc nếu có, sau đó cho vỏ dưa hấu trở lại bẫy. Bạn có thể bắt ốc vào buổi sáng, nhưng bạn phải dậy sớm. Nếu bạn đến muộn, ốc sẽ bò đi mất.

Cách trị ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Cách bắt ốc bằng vỏ dưa hấu

bảng nhớ: Những lát dưa hấu chưa chín có thể đem đi bảo quản. Một cách nhanh chóng để bắt ốc sên là nhúng một miếng dưa hấu vào nước và nó sẽ tự phân hủy.

2. Diệt ốc bằng Bẫy bia

Phương pháp này sẽ giúp bạn bắt và diệt ốc sên và sử dụng bia, cách làm cũng rất đơn giản.

Cấp độ 1: Dùng đĩa nhỏ (loại đĩa đựng nước chấm) xếp xung quanh rau sao cho đĩa ngang với nền nhà để ốc dễ bò lên.

Cách trị ốc bằng bia

Vì ốc chỉ ngửi được trong phạm vi hẹp nên bạn cần gọi thêm một đĩa.

Bước 2: Rót bia vào đĩa khoảng 1/2 ~ 2/3 đĩa. Nên đặt bẫy vào buổi chiều mát từ 16h-17h.

Cách diệt ốc bằng bia

Bước 3: Đi ra ngoài vào buổi tối để xem bẫy có hoạt động không, thu thập đĩa vào buổi sáng và đợi đến chiều để cài đặt lại bẫy.

Cách bắt ốc bia

Cách bắt ốc bia

bảng nhớ: Không sử dụng lại bia bị kẹt vì bia sẽ mất mùi vị và không còn hấp dẫn ốc sên.

3. Trị ốc sên bằng coca

Vì ốc sên thích đồ ngọt và có mùi nên than cốc cũng là mục tiêu của chúng. Bẫy ốc sên cũng được làm bằng bia coca. Tuy nhiên, điều này áp dụng cho những con ốc lớn hơn.

Cấp độ 1: Đặt một chiếc bát lớn ở sân sau sao cho bát ngang với nền nhà để ốc dễ bò vào.

Cách diệt ốc sên bằng coca

Bước 2: Đổ 1/2 ~ 2/3 bát cola vừa. Thời điểm tốt nhất để rót Coke là lúc chạng vạng tối (nửa đêm).

Cách trị ốc sên bằng coca

Bước 3: Sáng hôm sau, thu thập những con ốc bị mắc kẹt.

Cách bắt ốc bằng coca

Cách bắt ốc bằng coca

4. Bẫy ốc vỏ cam

Phương pháp này giống như trên, vì vậy không cần hướng dẫn đặc biệt. Người ta dùng cách cắt đôi quả cam vắt lấy nước cốt, để lại vỏ và xơ bên trong, đặt miệng vỏ cam song song với mặt đất cho ốc sên chui qua trong vườn rau. .

Dùng vỏ cam để diệt ốc sên

Bạn nên chọn cam ngọt, ốc sẽ ngon hơn. Đặt bẫy vào buổi tối và thu thập vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Phương pháp này hiệu quả với ốc trần và ốc nhỏ.

5. Các loại bẫy ốc tương tự khác

Bẫy ốc giống nhau về cách thức và thời gian thực hiện, chỉ khác nhau ở chất liệu sử dụng. Vì vậy, cung cấp tất cả các hướng dẫn là tốn thời gian.

Ngoài 4 cách làm trên, bạn có thể thay thế nguyên liệu làm bẫy bằng dưa chuột, lá dâm bụt, xơ mít, vỏ mít và mật ong. Tất cả đều là nguyên liệu chế biến món ốc vô cùng hấp dẫn.

Một cách khác để diệt trừ ốc sên Điều này là để khuyến khích những kẻ săn mồi khác trong vườn ăn ốc. Những con vật này bao gồm cóc và ếch mà bạn có thể “mời” vào khu vườn của mình bằng ngôi nhà cóc gốm.

Ngoài hầu hết các loài chim (đặc biệt là chim sơn ca), rùa, rắn sọc và kỳ nhông cũng được biết là loài ăn ốc.

làm thế nào để thoát khỏi ốc

Ngoài bẫy ốc sên hoặc sử dụng thuốc trừ sâu để bắt chúng, có nhiều cách khác để giữ ốc sên tránh xa thực vật.

Tuy nhiên, những cách này thường không triệt để và không áp dụng được cho cây trồng trong chậu. Vì đây là không gian nhà tù nên lũ ốc sên vẫn sẽ lẩn trốn vì không biết đi đâu.

1. Sử dụng vỏ cây và mùn cưa kiểm soát

Trứng sau khi sử dụng được thu gom, đập thành từng mảnh và rắc xuống đất xung quanh gốc cây. Vỏ trứng có các cạnh sắc nhọn và gây khó chịu cho cơ thể mỏng manh của ốc sên, vì vậy nó tránh chui qua vỏ để trèo cây.

đuổi ốc sên bằng vỏ trứng

Ngoài ra, vỏ trứng còn chứa canxi nên trở thành loại phân bón bổ dưỡng cho đất. Mùn cưa cũng có tác dụng tương tự.

2. Sử dụng nước và bã cà phê

Đổ bã cà phê đã ướp lạnh vào bình xịt và xịt trực tiếp lên lá, mặt đất và ốc sên.

Đuổi ốc bằng bã cà phê

Bã cà phê bỏ đi được rắc xung quanh sàn gỗ cứng và đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Đây là cách đẩy lùi thuốc đuổi ốc Nó đã được điều tra bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

3. Sử dụng đất tảo cát

Đất tảo cát là bột đá của các vi sinh vật biển đã hóa thạch. Vật liệu này có cạnh sắc, nhỏ và có hại cho động vật thân mềm.

Sử dụng đất tảo cát

Đất tảo cát có thể được rắc trên mặt đất xung quanh cây và bồn hoa. Tuy nhiên, phương pháp này ít hiệu quả hơn khi mặt đất ẩm ướt, vì vậy phải phủ một lớp đất tảo cát mới sau khi tưới cây hoặc sau khi mưa.

Bạn cũng nên cẩn thận để mua đúng loại thực phẩm diatomite không độc hại.

4. Rắc vôi bột

Rắc vôi bột xuống nền đất, chậu cây, chậu gần sàn gỗ và phun 2-3 lần/tháng.

đuổi ốc bằng vôi bột

Bạn có thể dùng muối nhưng phải hết sức cẩn thận vì độ mặn của muối có thể ảnh hưởng đến cây.

5. Sử dụng đồng

Do phản ứng giữa kim loại và chất nhầy (nhớt) ốc sên được tiết ra khi di chuyển Phản ứng này về cơ bản tạo ra các tín hiệu thần kinh điện rất khó chịu đối với ốc sên, chẳng hạn như điện giật, vì vậy nó có tác dụng xua đuổi ốc sên rất tốt.

đuổi ốc sên bằng băng đồng

để làm cho: Chỉ cần mua một cuộn băng dính bằng đồng từ vườn ươm và quấn nó trong vườn hoặc bồn hoa của bạn, hoặc chỉ cần đặt một vài câu chuyện cổ tích ở gốc cây mà bạn muốn bảo vệ.

6. Sử dụng tỏi

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Newcastle, Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng trồng một vài cây tỏi trong vườn sẽ quét sạch ốc sên khỏi khu vườn của bạn. Tiến sĩ Gordon Port, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết dầu tỏi có thể giết chết ốc sên.

Đặc biệt, lượng chất nhờn xuất hiện khi tiếp xúc với tỏi là ốc sên Dịch tiết tăng vọt đột ngột và “dường như mất nước”. Ông cho rằng hiện tượng này là kết quả của việc dầu tỏi tác động lên hệ thần kinh của ốc sên, nhưng các thí nghiệm không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh điều này.

để làm cho:

Giã nát khoảng 10 tép tỏi, vắt lấy nước và hòa với 2 cốc nước. Liều lượng này có thể thay đổi tùy theo mật độ và diện tích cây trồng.

diệt ốc bằng tỏi

Đổ vào bình xịt và xịt lên cây, hoa và thảo mộc như một loại thuốc chống sên và sên tự nhiên.

ốc đặc biệt

Theo TS Nguyễn Thị Nhung (nguyên Trưởng phòng Thuốc, Cỏ dại và Môi trường – Viện Bảo vệ thực vật), đã đăng ký các loại thuốc chuyên dùng để phòng trừ ốc sên khi cần phải phun các loại thuốc phù hợp.

Ra cửa hàng hỏi họ mua loại thuốc có hoạt chất Cypermethrin hoặc Caffeine + Nicotine Sulfate + Azadirachtin hoặc Saponin.

Tuy nhiên, cần kiểm tra lại các loại thuốc đã đăng ký trừ ốc có đúng không vì một số loại thuốc có hoạt chất trên nhưng không đăng ký trừ ốc thì không có tác dụng.

Lưu ý: Việc dùng thuốc để diệt ốc sên chỉ áp dụng cho những vườn rau có diện tích rộng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không được khuyến khích và nên áp dụng phương pháp hữu cơ nếu có điều kiện.

Biện pháp chăn nuôi phòng chống ốc sên

Ốc sên phát triển trong đất tối, thiếu ánh sáng và ẩm ướt. Vì vậy, hãy giữ cho khu vườn của bạn luôn thông thoáng và khô ráo. Bạn cũng có thể rắc vôi bột xung quanh các rãnh trên luống rau.

1. Thay đổi lịch tưới nước

Làm ốc sên Chúng thích đất ẩm vì chúng di chuyển dễ dàng hơn và nhanh hơn trong đất ẩm.

Vì vậy, bằng cách thay đổi thời gian tưới nước vào buổi sáng thay vì chiều muộn hoặc tối, bạn có thể đảm bảo đất khô một chút trước khi mặt trời lặn.

Điều này khiến ốc sên di chuyển khó khăn hơn nhiều và thực sự có thể làm giảm hình dạng của nó tới 80%.

2. Dọn rác dưới gốc cây

ốc sên Chúng thích trốn trong các ngóc ngách mà chúng có thể tìm thấy, vì vậy hãy nhớ dọn sạch các mảnh vụn dưới gốc cây và hoa. Điều này sẽ khiến lũ ốc sên lộ diện và chúng sẽ không muốn sống ở đó nữa.

3. Trồng cây xua đuổi ốc sên

Có một số loại cây, hoa và thảo mộc kích thích ốc sên, vì vậy bạn nên thêm chúng vào khu vườn của mình. Trong số đó có các loại hoa như lan Nam Phi, bồ công anh, đỗ quyên, đinh lăng, hoa cúc và dâm bụt, và các loại thảo mộc như bạc hà, hương thảo, thì là, rau mùi tây và húng quế.

4. Thay đất xung quanh gốc cây thường xuyên.

Điều này sẽ tiêu diệt tất cả trứng ốc sên trong đất. Điều này sau đó có thể làm giảm số lượng ốc sên.

5. Thêm vật liệu trang trí

Sử dụng vật liệu cảnh quan như dăm gỗ và sỏi. Một số vật liệu, chẳng hạn như dăm gỗ, sỏi và cát, có thể khiến ốc sên khó leo trèo và ngăn chúng làm tổ trong vườn của bạn.

Bài viết này đã được tham khảo bởi các kênh Youtube như Quốc Thịnh Lê, Năm Râu.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan