12 Loại cây ăn quả dễ trồng nhất bà con nên tận dụng | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

12 Loại cây ăn quả dễ trồng nhất bà con nên tận dụng | Thế Giới Cây Cảnh

Cây bóng mát12 Loại cây ăn quả dễ trồng nhất bà con nên tận...

Có rất nhiều loại cây ăn trái dễ trồng, dễ mua, dễ ăn và được nhiều người ưa chuộng. Có thể kể đến vải thiều, bưởi da xanh, ổi Đài Loan, xoài, vú sữa, mít Thái,… Hãy đọc để hiểu thêm về từng loại trái cây này.

Top 12 loại cây ăn quả dễ trồng nhất

1. Vải thiều – Cây ăn quả cho bóng mát

Vải thiều - cây ăn quả dễ trồng nhất

Vải thiều là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của nước ta, đáp ứng được cả những thị trường khó tính như Nhật Bản hay châu Âu. Là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đây cũng là một trong những loại cây trồng Cây ăn quả dễ trồng nhất.

Quả vải thiều to, mọng nước, vị ngọt thanh, cùi dày. Bên ngoài có lớp vỏ đỏ au rất đẹp, có thể làm quà biếu tặng. Vì vậy, lượng vải thiều thu mua mỗi năm của người dân phía Bắc tương đối cao, đặc biệt với vải thiều Thanh Hà đã trở thành thương hiệu xuất khẩu nổi tiếng.

quả vải

Giá vải thiều cũng rất tốt và ngày càng tăng giá trị. Đây là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân và cũng góp phần thúc đẩy nhiều người khác tham gia trồng vải phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, đặc điểm của loại cây này là khá cao, tán lá tương đối rộng, lá mọc dày nên nếu bạn chỉ muốn trồng cây lấy bóng mát thì trồng vải thiều cũng rất hợp lý. Nhìn chung, vải thiều là một trong những Cây ăn quả dễ trồng nhất mà bạn nên trồng.

2. Bưởi da xanh – Cây ăn trái hiệu quả kinh tế

Bưởi da xanh - cây ăn quả dễ trồng

Nhắc đến một loại trái cây dùng làm quà biếu sang trọng, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến bưởi da xanh. Nó cũng nằm trong danh sách các loại Cây ăn quả dễ trồng nhất. Loại cây này khi thu hoạch thường cho quả nặng 1,2 – 2,5kg/quả.

bưởi xanh

Bưởi da xanh có đặc điểm là vỏ ngoài màu xanh đậm, cùi bưởi dày, các tép bưởi to và mọng nước. Khi ăn không quá chua hay hăng như một số loại bưởi khác. Hơn nữa, hình thức khá đẹp nên thường được dùng làm quà biếu.

Là một trong những loại Cây ăn quả dễ trồng nhất mà chúng còn mang lại giá trị kinh tế rất cao. Giá bưởi da xanh trung bình từ 44.000 – 100.000 đồng/kg tùy nơi bán và tùy kích thước quả. Vì vậy, đây là loại cây được nhiều người dân chọn trồng để phát triển kinh tế.

3. Bưởi Diễn – Cây ăn quả dễ trồng

Bưởi - cây ăn quả dễ trồng

Tiếp theo trong danh sách danh mục Cây ăn quả dễ trồng nhất vẫn là một loại bưởi, đó là bưởi diễn. So với bưởi da xanh, bưởi diễn có vẻ được đánh giá là có hình thức kém đẹp hơn và giá bán cũng thấp hơn khá nhiều.

bưởi diễn

Khi chín bưởi chuyển sang màu vàng, quả nhỏ, càng để lâu sẽ chuyển sang màu nâu nhạt. Tuy nhiên tép bưởi rất ngon, tép bưởi tuy không to nhưng có vị ngọt đậm, ăn rất mát.

Đây cũng là loại cây ăn quả dễ trồng mà bạn có thể tham khảo. Khi trồng cũng không có những công đoạn quá phức tạp mà chỉ cần một chút khéo léo là có thể cho năng suất cao. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cũng cần chú ý đến các loại sâu bệnh để kịp thời tiêu trừ.

4. Ổi Đài Loan – Cây ăn quả ngắn ngày

Ổi là loại cây ăn quả dễ trồng

Ổi Đài Loan là một trong những các loại Cây ăn quả dễ trồng nhất ở miền bắc và không mất thời gian chăm sóc. Thuộc loại cây ăn trái ngắn ngày nên bạn chỉ mất khoảng 12 tháng là có thể thu hoạch vụ đầu tiên.

Càng về sau, cây cho trái ngày càng nhiều, có thể lên đến 40-50kg/cây. Vì vậy, đây là loại cây ăn quả ngắn ngày, cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

Ổi Đài Loan

Loại ổi này có kích thước vừa phải, vỏ ngoài khá mỏng, bóng và nhẵn, có màu xanh nhạt. Khi ăn không có vị chát mà thay vào đó là vị hơi ngọt. Cùi ổi cũng được đánh giá là dày, vị đậm, ruột ổi trắng mịn, ít hạt.

Nhìn chung, đây là loại cây ăn quả ở miền Bắc rẻ, dễ trồng, có thể trồng làm cây ăn quả cảnh. Chắc chắn đây sẽ là loại cây ăn quả dễ trồng mà bạn cần cân nhắc nếu có ý định trồng cây ăn quả trong khu vườn của mình.

5. Xoài – Cây ăn quả nhiệt đới

Xoài - cây ăn quả dễ trồng

Thứ năm trong danh sách các loại Cây ăn quả dễ trồng nhất đó là cây xoài, một loại cây dễ trồng phổ biến ở nhiều nơi. Mỗi vùng có nhiều giống xoài khác nhau.

Trước đây, xoài thường được trồng ở miền Nam do điều kiện khí hậu, nhưng hiện nay loại cây này cũng đã phát triển rất tốt ở miền Bắc.

Xoài

Nếu bạn trồng đơn lẻ quanh nhà thì dù không bón phân cây vẫn đơm hoa kết trái. Tuy nhiên chất lượng trái sẽ không được ngon và to. Vì vậy, người nông dân chỉ cần một chút khéo léo là có thể thu hoạch.

Chất lượng xoài cũng tăng dần theo thời gian. Đến năm 2019, xoài da xanh miền Bắc mới đạt yêu cầu và xuất khẩu sang Australia với giá cao hơn trong nước 15-20%. Đây là một tin rất vui cho bà con nông dân. Và trồng xoài để phát triển kinh tế chắc chắn là một ý tưởng không tồi

6. Bông tai – cây ăn quả miền Bắc

Bông tai - Loại trái cây dễ trồng

Bông tai là loại có thân gỗ cao, dẻo, tán lá xòe rộng và cũng là một trong những loại Cây ăn quả dễ trồng nhất.

Quả vú sữa mọc đơn lẻ, có khi mọc sát nhau tạo thành chùm nhỏ. Loại cây này cũng được trồng làm cây ưa mát vì khả năng cản nắng, giảm nhiệt khá tốt.

sữa mẹ

Vú sữa có màu xanh nhạt, khi chín ngả thêm một chút màu đỏ hồng. Vỏ quả nhẵn, bóng, bên trong là thịt quả có vị ngọt dịu, nước bên trong màu trắng đục. Loại quả này thường được dùng cho người ốm vì dễ ăn mà lại bổ dưỡng.

Là loại cây ăn quả khá dễ trồng và giàu dinh dưỡng, vú sữa cũng là loại cây cho giá trị kinh tế cao mà bạn nên tham khảo. Có thời điểm giá vú sữa tại vườn lên tới 70.000 đồng/kg.

7. Mít Thái – Cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Kỹ thuật trồng mít Thái tại miền Bắc

Tiếp theo trong danh sách này là cây mít Thái. Là loại cây cho thu hoạch khá nhanh so với các loại cây cổ thụ trái lớn. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 16-18 tháng. Là một giống Cây ăn quả dễ trồng nhất nên trồng mít Thái không tốn quá nhiều công chăm sóc cầu kỳ.

Mô hình trồng mít Thái

Ở vụ đầu tiên, quả thường không quá to, nhưng có những cây cho được 6-7kg quả/quả. Và năng suất của cây sẽ tăng dần theo từng năm và đến năm thứ 6 có thể đạt 100kg/cây.

Giống mít này được rất nhiều người ưa chuộng và chúng cũng có giá khá cao so với các loại trái cây khác. Vì vậy, đây cũng là loại cây ăn quả dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao được nhiều người quan tâm.

8. Kiwi – Cây ăn quả leo

Kiwi - cây ăn quả dễ trồng

Kiwi hay còn gọi là Dương Đào, là một trong những giống Cây ăn quả dễ trồng nhấtchúng có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới.

Kiwi có hương vị kết hợp giữa xoài và đào khiến người Việt vô cùng ưa chuộng, thường dùng để ăn kèm hoặc làm salad. Vì loại quả này chứa rất nhiều vitamin C cũng như chất chống oxy hóa.

Quả kiwi

Trước đây, kiwi không được trồng ở Việt Nam, mãi đến gần đây, cách chăm sóc cây ăn quả mới phát triển, kiwi bắt đầu được trồng và thu hoạch ở miền Bắc. Chỉ khoảng 3 tháng sau khi gieo hạt, kiwi có thể phát triển mạnh mẽ và bắt đầu đơm hoa kết trái.

Là một trong những loại cây ăn quả ngắn ngày khá dễ trồng và được nhiều người yêu thích bởi hương vị cũng như lợi ích sức khỏe mà loại cây này mang lại. Vì vậy, trồng kiwi để phát triển kinh tế cũng là một ý tưởng mà bạn nên cân nhắc.

9. Mận – Cây ăn quả ngắn ngày

Mận - cây ăn quả dễ trồng nhất

Tiếp theo trong danh sách danh mục Cây ăn quả dễ trồng nhất Đây là loài cây mang lại sắc đỏ rực rỡ cho cả vùng Tây Bắc, là vẻ đẹp đặc trưng của mận Hậu. Loại cây này mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân cũng như những lợi ích về sức khỏe khi thưởng thức loại quả thơm ngon này.

Mận

Không chỉ dễ trồng mà mận hậu cũng rất nhanh cho thu hoạch, thông thường chỉ sau 5-6 tháng trồng là người dân có thể bắt đầu thu hoạch mận. Bình quân mỗi ha mận có thể cho thu hoạch tới 90 tạ, mang lại lợi nhuận vài trăm triệu đồng.

Dễ trồng và cho lợi nhuận cao là ưu điểm vượt trội của mận tam hoa mà bạn không thể bỏ qua nếu đang có ý định trồng một loại cây ăn quả để phát triển kinh tế.

10. Đào – Cây ăn quả hiệu quả kinh tế

Đào - cây ăn quả dễ trồng

Peach là cái tên tiếp theo trong danh sách này. Loại quả này từ lâu đã trở thành cây ăn quả truyền thống của miền Bắc nước ta và cần được phát triển mạnh mẽ hơn.

Hiện nay có nhiều giống đào được nhập vào nước ta, loại đào cho hiệu quả kinh tế cao nhất là giống đào Nhật Bản.

Quả đào

Với khả năng chống chọi tốt với sâu bệnh cũng như ngập úng, đào Nhật là một trong những loại cây ăn quả dễ trồng nhất đang được người dân ưa chuộng và tìm mua. Mỗi mùa, người dân thu hoạch được khoảng 20 kg/cây, mỗi kg có giá khoảng 500 – 600 nghìn.

Chưa kể loại đào này có vỏ mỏng hơn so với đào thông thường, thịt đào cực kỳ mọng nước và mọng nước. Đây chắc chắn là loại cây mà bạn cần ghi nhớ và học hỏi nếu muốn phát triển kinh tế bằng nông nghiệp.

11. Nhãn – Cây ăn trái năng suất cao

Nhãn - cây ăn quả dễ trồng

Cây tiếp theo trong danh sách này là một loại cây rất phổ biến ở miền Bắc, đó là cây nhãn. Thuộc loại hàng đầu Cây ăn quả dễ trồng nhấtNhãn cũng nổi tiếng thơm ngon và đặc biệt là nhãn lồng Hưng Yên, một loại nông sản xuất khẩu được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

quả nhãn

Nhãn lồng Hưng Yên được trồng theo quy trình trồng và ghép cây ăn quả tiên tiến nên việc trồng nhãn hiện nay rất đơn giản và dễ dàng. Cây chỉ cao 1m nhưng trái to và ngọt, trĩu nặng cả cành.

Mỗi vụ nhãn lồng mang lại cho người dân lợi nhuận gấp đôi so với các loại nhãn khác. Nhìn chung, nhãn là loại cây dễ trồng. Nếu không phải trồng để phát triển kinh tế, bạn chỉ cần trồng và tưới nước là cây có thể cho quả ấn tượng hàng năm.

12. Cam Cao Phong – Cây ăn quả cho bóng mát

Cao phong cam - cây ăn quả dễ trồng

Cuối cùng trong danh sách Cây ăn quả dễ trồng nhất đó chính là Cam Cao Phong, một loại quả rất nổi tiếng của huyện Cao Phong vùng Tây Bắc! Là một trong những loại cây ăn quả phổ biến ở miền Bắc và là giống cam chủ lực của miền Bắc.

Mỗi năm, mùa cam Cao Phong chỉ vào tháng 10 nhưng mỗi vụ thu hoạch có thể lên tới 3 tấn/ha.

Cam cao

Xét về độ dễ trồng, loại cây này không thể so sánh với nhiều loại cây ăn quả kể trên nhưng bù lại, cam Cao Phong có hình thức và mùi vị khá giống cam Mỹ, Úc nên được nhiều người ưa chuộng, thậm chí xuất khẩu. sang các nước Đông Nam Á.

Dưới đây là các loại Cây ăn quả dễ trồng nhất mà Fao đã biên soạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm được loại cây phù hợp. Đến đây, bài viết của Fao xin kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan