10 mẹo trồng cây vào mùa thu dễ dàng thành công

Tác giả:

Chuyên mục:

10 mẹo trồng cây vào mùa thu dễ dàng thành công

Kinh nghiệm trồng cây10 mẹo trồng cây vào mùa thu dễ dàng thành công

Vào mùa thu, đất ẩm và ấm – hoàn hảo để trồng trước khi mùa đông bắt đầu. Đây là lý do tại sao việc trồng nhiều diễn ra vào mùa thu; từ trồng củ vào mùa xuân đến chuyển cây trồng đến vị trí khác và trồng cây bụi và cây lâu năm. Cây nhân trần thường được trồng từ mùa thu qua mùa xuân, và mùa thu cũng là thời điểm phổ biến để trồng cỏ.

Khám phá 10 lời khuyên của chúng tôi để trồng cây vào mùa thu thành công dưới đây.

10 mẹo để trồng cây vào mùa thu thành công

1. Trồng đúng thời vụ

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Vụ mùa ở biên giới đã sẵn sàng để gieo trồng

Thời điểm là chìa khóa để trồng cây vào mùa thu. Trong khi đất thường ấm và ẩm, các điều kiện có thể đột ngột chuyển sang rất lạnh; vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra các điều kiện trước khi trồng. Hơn nữa, cây nhập khẩu hoặc cây chịu được sương giá mất nhiều thời gian để hình thành hơn cây khỏe mạnh; vì vậy tốt nhất bạn nên trồng chúng vào mùa xuân.

Theo quy luật, trồng cây càng sớm càng tốt. Nên trồng các loại củ có hoa mùa xuân và cây bụi và cây rễ trần ngay sau khi bạn mua chúng.

2. Mua cây khỏe mạnh

Rễ xuất hiện bên ngoài lỗ thoát nước có dạng sợi

Rễ nhô ra khỏi đáy chậu.

Tìm những cây đã phát triển tốt trong chậu của chúng nhưng không ở trong cùng một chậu trong nhiều năm. Rễ xuất hiện bên ngoài lỗ thoát nước có dạng xơ, màu trắng và trông còn tươi, đó là dấu hiệu của một cây khỏe mạnh đã sẵn sàng để trồng xuống đất. Ngược lại, rễ cây thân gỗ dày chứng tỏ cây đã ở trong chậu quá lâu và có thể không mọc lại sau khi trồng. Với bóng đèn, hãy tìm những bóng đèn tròn, không bị ẩm mốc hoặc teo tóp. Việc bong tróc lớp bên ngoài là bình thường và không có gì đáng lo ngại.

3. Tối ưu hóa chi phí

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Trồng cây hộp nhỏ

Bạn nên ưu tiên ngân sách của mình và chọn những cây nhỏ hơn thay vì vung tiền cho những mẫu đất lớn hơn. Nhiều loại cây phát triển nhanh, chẳng hạn như cây lâu năm và cỏ, có thể được mua trong các chậu nhỏ, có giá trị tốt và thường phát triển nhanh chóng và dễ dàng. Các cây lớn hơn mất nhiều thời gian hơn để lắng và hình thành; và tránh trồng những cây lớn bị bó chặt trong chậu vì chúng có thể không bao giờ lắng xuống đúng cách.

Cây lớn và cây bụi cũng cần được chăm sóc lâu hơn và có thể không bắt đầu phát triển đúng cách trong 18 tháng đến hai năm sau khi trồng. Vì vậy, trừ khi bạn muốn có một cái nhìn chắc chắn hơn từ ngày đầu tiên; tiết kiệm tiền của bạn và mua cây con nhỏ hơn; yêu cầu chăm sóc ít hơn và sẽ hình thành nhanh hơn.

4. Chuẩn bị đất tốt

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Cho đất lên luống

Đất màu mỡ, chăm sóc tốt cần ít cải tạo hơn đào hố trồng cây; trong khi đất nén cần được đào lên và chia nhỏ bằng nĩa để làm thoáng khí trước. Đối với cây xanh và cây lớn, đào một hố vuông có chiều rộng gấp ba lần chiều rộng nhưng cùng độ sâu với chậu. Và nếu đất là đất sét dính, hãy dùng nĩa chọc vào lỗ. Xới đáy hố nhưng không thêm chất hữu cơ. Nó sẽ thối rữa và khiến cây bị chìm – hãy giữ chất hữu cơ làm lớp phủ trên cùng sau khi bạn hoàn thành.

5. Sử dụng nấm rơm

Sử dụng nấm rễ

Rắc nấm rơm lên rễ

Nấm rễ giúp cây thiết lập mạng lưới ngầm thành công để hấp thụ độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt hơn. Trong các khu vườn đã được thiết lập, các mạng lưới này thường đã tồn tại và quá trình này sẽ diễn ra tự nhiên theo thời gian. Nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách thêm các loại nấm trồng thân thiện với môi trường.

Áp dụng cho rễ non, đang phát triển thay vì chỉ rải rác trong hố trồng và đảm bảo sản phẩm được bảo quản và sử dụng đúng cách trong thời hạn sử dụng.

6. Giúp rễ phát triển

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Gỡ rễ cây

Loại bỏ rễ có thể giúp cây phát triển nhanh chóng và khuyến khích rễ phát triển ra bên ngoài nhanh hơn, thay vì trong một không gian hạn chế. Tốt nhất, đừng mua những cây có bộ rễ bị trói chặt trong chậu; nhưng cũng không lo cây có nhiều rễ xơ xác và bó lại trong chậu. Dùng tay vò nhẹ rễ hoặc dùng nĩa cạo các cạnh thường là tất cả những gì cần thiết.

Với cây, đặc biệt là những cây rễ trần, hãy cố gắng đảm bảo bất kỳ rễ chính nào đều hướng ra ngoài; xa thân cây; thay vì cuộn tròn trong hố trồng. Cuối cùng, tránh xáo trộn rễ mạnh đối với bất kỳ cây nào ghét di chuyển.

7. Cung cấp hỗ trợ

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Đặt cọc cho cây mới trồng

Nếu cây đã ổn định sau khi trồng thì không nên đóng cọc. Nếu có khả năng gió lùa vào hố trồng, hãy đặt cọc thấp ở góc 45 °; đảm bảo gió thịnh hành thổi thân cây ra khỏi cọc chứ không phải ngược lại. Một chiếc cọc được đặt tốt sẽ giúp cho thân cây đung đưa trong gió nhưng bộ rễ vẫn ổn định. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể được loại bỏ sau 12-18 tháng. Nếu cây vẫn không ổn định sau thời gian này, đó có thể là một cây bị hư hại, điển hình là khi trồng cây rễ cọc.

8. Trồng đúng độ sâu

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Kiểm tra độ sâu trồng của cây hoa hồng rễ trần

Quy tắc trồng củ là độ sâu của củ từ 2 – 3 lần. Củ phải sâu ít nhất 30cm nếu không sẽ không ra hoa được.

Đối với cây thân gỗ, phần bùng phát của rễ (điểm mà rễ đầu tiên nhú ra khỏi thân) nên ngang với đất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cây vì trồng quá sâu là nguyên nhân phổ biến gây chết cây. Nếu không nhìn thấy phần bùng phát gốc của cây, hãy xới đất lên cho đến khi bạn có thể nhìn thấy nó.

Với cây thân gỗ, phần bùng phát gốc nên đặt ngang với mặt đất

9. Phủ lớp phủ xung quanh cây

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Lấp đất xung quanh cây hoa hồng mới trồng

Sau khi trồng cây hoặc cây bụi (hoặc cây thân thảo trên đất nghèo dinh dưỡng), hãy phủ một lớp mùn phủ lên chúng. Đó có thể là phân chuồng, vỏ cây bào hoặc phân trộn tự chế vì nó giúp giữ ẩm và bổ sung các chất dinh dưỡng giải phóng chậm khi phân hủy. Không phủ lớp phủ xung quanh gốc cây – phần bùng phát rễ quan trọng nhất phải được nhìn thấy.

Không bao giờ phủ lớp phủ lên đất khô hoặc đông lạnh; luôn luôn tưới nước kỹ lưỡng trước; sau đó phủ.

10. Ngâm cây trước khi trồng

10 mẹo trồng cây vào mùa thu để dễ thành công

Tưới nước cho cây mới trồng

Không trồng cây khô rễ. Dành thời gian để tưới cây trước và nếu có thể, ngâm cây trong xô nước ít nhất 10 phút. Sau khi được trồng, cây thường xanh có thể vẫn cần tưới nước trong mùa đông trong những đợt khô hạn vì chúng mất nước qua lá. Tiếp tục tưới cây mới trong suốt mùa hè đầu tiên của chúng; có thể mất nhiều thời gian hơn trên đất cát hoặc ở những khu vực khô cằn.

Tưới nước hiệu quả nhất vào buổi sáng hoặc cuối cùng vào ban đêm; và tưới trực tiếp vào đất từ ​​từ nhưng liên tục.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan