10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Tác giả:

Chuyên mục:

10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên biết

Kinh nghiệm trồng cây10 mẹo cắt tỉa mà những ai đam mê làm vườn nên...

Không biết khi nào, ở đâu hoặc làm thế nào để cắt tỉa cây của bạn? Sử dụng các mẹo cắt tỉa này để kiểm soát mọi thứ, giữ cho khu vườn của bạn gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo sức khỏe cho cây trồng của bạn.

Cắt tỉa là gì?

Cắt tỉa là quá trình cắt tỉa những cành, thân hoặc lá không mong muốn trên cây. Nó được thực hiện thường xuyên để thúc đẩy sức khỏe tốt của cây hoặc duy trì hình dạng và kích thước của cây để khuyến khích sự phát triển mới.

Mẹo cắt tỉa để giữ cho khu vườn sạch sẽ và khỏe mạnh

Mẹo cắt tỉa số 1: Biết cắt ở đâu

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Khi cắt cành, bạn nhớ tỉa chồi cách thân khoảng 0,5cm. Cắt ra bên ngoài sẽ xác định hướng phát triển của thân cây. Nếu bạn tỉa cành hoặc củ hướng vào bên trong cây, nó có thể mọc hướng vào trong của cây.

Hãy chắc chắn rằng bạn cắt ở một góc 45° bao phủ phần trên và ngăn cành cây bị thấm quá nhiều nước khi bị ướt.

Mẹo cắt tỉa số 2: Véo thân cây

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Ngắt là một cách tỉa cây mà bạn loại bỏ thân chính khỏi cây. Kỹ thuật này khuyến khích phân nhánh để đảm bảo hai nhánh mới mọc ra từ phần bị chèn ép. Làm điều này cũng sẽ buộc cây nở hoa rực rỡ.

Khi véo một thân cây, hãy làm điều đó càng gần nút lá càng tốt. Chỉ cần cẩn thận để không làm hại hoặc làm tổn thương cây bằng cách làm hỏng các bộ phận xung quanh của nó.

Mẹo cắt tỉa số 3: Cắt tỉa rễ

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Cắt tỉa rễ khuyến khích sự phát triển của cây trồng trong nhà trong các thùng chứa nhỏ. Nó bằng cách nào đó kiểm soát sự phát triển của cây. Đặc biệt là đối với những cây được trồng trong các thùng chứa nhỏ hơn.

Đối với những loại cây trồng trong nhà phát triển quá mức, việc cắt tỉa bớt rễ cây sẽ giúp cây sống lâu hơn. Kỹ thuật để làm điều này là loại bỏ toàn bộ cây khỏi đất và xác định vị trí rễ của nó. Từ đó, tỉa bớt gốc khoảng 0,5cm và loại bỏ các rễ thừa trước khi trồng lại.

Mẹo cắt tỉa số 4: Cắt tỉa vào mùa xuân

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Tốt nhất là cắt tỉa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Tại thời điểm này, sẽ có rất ít hoặc không có sương giá có thể làm hỏng mùa màng do lạnh.

Khi loại bỏ những cành nặng hơn, hãy đảm bảo rằng bạn cắt nó thành nhiều phần và không cắt trực tiếp vào cổ cành. Làm điều này có thể làm cây bị thương do rách vỏ cây.

Mẹo cắt tỉa số 5: Cắt tỉa vào mùa hè

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Sau khi cắt tỉa vào mùa xuân, điều quan trọng là phải thực hiện đợt thứ hai trong mùa hè.

Nếu bạn làm điều này vào cuối mùa và gần với đợt sương giá đầu tiên, nó có thể gây hại cho cây. Hãy coi nó như một vết thương mới trên da của bạn và để nó tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt có thể kéo dài thời gian lành vết thương.

Mẹo cắt tỉa số 6: Sử dụng các công cụ cắt tỉa phù hợp

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Luôn sử dụng các công cụ cắt tỉa phù hợp và hết sức thận trọng, đặc biệt là khi vươn tới những cành cao và nặng. Không sử dụng các dụng cụ tự chế vì bạn cần cắt cành đúng góc độ để đảm bảo sức khỏe cho cây.

Bạn cũng cần cẩn thận khi cắt những cành cây cao để không làm bị thương hoặc gây nguy hiểm cho người sử dụng kéo.

Sử dụng kéo cắt tỉa cầm tay cho những cành gần mặt đất hoặc dễ với tới. Kéo cắt tỉa trên không cho những cành khó tiếp cận hơn. Và kéo cắt tỉa cưa sắt cho cành cao hơn.

Mẹo cắt tỉa số 7: Tỉa củ

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Cắt ở một góc 45° khi bạn cắt củ để đảm bảo khả năng phát triển tối đa của củ. Các kỹ thuật cắt tỉa khác được mô tả ở trên; nhằm mục đích khuyến khích tăng trưởng dày đặc; Cắt tỉa khi cố gắng định hình cây bụi và tỉa thưa để tránh phát triển quá mức và giữ cho cây bụi khỏe mạnh.

Mẹo cắt tỉa số 8: Tạo hình dạng

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Bạn có thể cắt tỉa để tạo hàng rào cho cây hoặc những cây nhỏ trồng sát nhau. Bạn cũng có thể tạo hình nếu muốn thêm thiết kế vào khu vườn của mình. Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những người làm vườn thực hành cây cảnh.

Hàng rào có thể chia khu vườn của bạn thành các phần khác nhau. Nếu bạn có một chậu hoa hồng, bạn có thể tạo hàng rào để ngăn cách bông hồng với phần còn lại của khu vườn.

Mẹo cắt tỉa số 9: Loại bỏ phần thừa

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Loại bỏ các cành không mong muốn như chồi non (thân mọc ra từ rễ), cành vượt và mầm nước (chồi mọc từ cành và thân). Ngoài ra, tỉa cành chết và cành bị nhiễm bệnh. Sự phát triển tổng thể của cây cũng phụ thuộc vào sức khỏe của nó và cách nó được chăm sóc.

Mẹo cắt tỉa số 10: Làm sắc nét các công cụ cắt tỉa của bạn

10 mẹo cắt tỉa mà những người mê làm vườn nên biết

Đầu tiên, hãy sử dụng các thiết bị bảo hộ như găng tay bảo hộ và kính bảo hộ để bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc với kim loại sắc nhọn. Tiếp theo là làm sạch lưỡi dao bằng xà phòng để đảm bảo không có bụi bẩn trên máy cắt tỉa. Loại bỏ rỉ sét, nếu có, bằng bàn chải thép.

Khi mài, cố định dụng cụ cắt tỉa bằng kẹp để giữ cố định. Dũa qua đường viền của lưỡi dao bằng cách vuốt nhẹ nhàng từ gốc đến đầu. Làm điều đó trên cả hai lưỡi. Tắt mọi thứ khi bạn hoàn thành.

Những mẹo và kỹ thuật cắt tỉa này sẽ giúp cây của bạn đạt được sự phát triển và khỏe mạnh tối đa. Đồng thời giữ cho khu vườn của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Luôn nhớ luôn thực hành an toàn khi xử lý các dụng cụ sắc nhọn và khi xử lý các cành cây nặng.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan