10 loại cây ăn quả làm bóng mát có thể bạn chưa biết

Tác giả:

Chuyên mục:

10 loại cây ăn quả làm bóng mát có thể bạn chưa biết

Cây bóng mát10 loại cây ăn quả làm bóng mát có thể bạn chưa...

Hiện nay khí hậu ở các thành phố lớn ngày càng trở nên khắc nghiệt. Điều này phần nào giải thích tại sao việc trang trí các không gian quang học trong các khu vực sinh hoạt ngày càng phổ biến. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 10 loại cây ăn quả cho bóng mát đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể là gì? Hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Top 10 loại cây ăn quả cho bóng mát

Cây bông sữa

Chrysophyllum cainino – đây là tên khoa học của cây Ngân Hà và đây là loại cây ăn quả phổ biến được nhiều người dùng làm cây lấy bóng mát. Cây kế sữa là loại cây thân gỗ, lá rộng, tươi tốt quanh năm. Lá cây màu nâu tím, dài khoảng 10-15cm, tán rộng có thể tới 20m. Quả hình tròn, lúc non có màu xanh, khi chín sẽ ngả sang màu tím, ăn ngọt rất ngon. Cây kế sữa thích hợp trồng ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam

cay-vu-sua

Hình ảnh cây bông sữa

Cây Khế

Tên khoa học của cây khế là Averrhoa carambolaL và tên tiếng Anh là Coromandel duck-berry và có nguồn gốc từ Sri Lanka và hiện nay đã được biết đến rộng rãi ở khắp mọi nơi. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng rộng rãi khắp các tỉnh thành và khế được chia làm 2 loại là khế chua và khế ngọt.

cay-khe

Hình ảnh cây khế

Cây khế là một loại cây được trồng phổ biến ở các vùng quê Việt Nam. Cây vừa cho quả vừa cho bóng mát thích hợp trồng trong nhà, công viên, bệnh viện.

Cây mít

Mít là loại cây cao từ 10-15m, thân thẳng, phân nhiều nhánh và các nhánh nhỏ mọc chen nhau. Lá mít có màu xanh đậm, có gân vàng và dài khoảng 15-20cm. Hoa mít mọc thành từng chùm có màu trắng, mọc thành từng cuộn ngắn. Quả mít có vỏ gai màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng. Mít là một loại quả ngon, có màu vàng. Không chỉ vậy, loại cây này còn dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, được nhiều gia đình trồng để vừa ăn quả vừa cho bóng mát.

cay-mit

Hình ảnh cây mít

Cây xoài

Xoài là 1 trong 10 loại cây ăn quả cho bóng mát đang được ưa chuộng nhất hiện nay, hầu như gia đình nào cũng trồng nó. Xoài tên khoa học là Mangifera Indicaa L và có nhiều giống như xoài keo, xoài Thái, xoài tím, xoài tứ quý… Mỗi loại xoài có kích thước, màu sắc khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là thơm và ngọt. và giàu chất dinh dưỡng

Đặc điểm sinh thái của cây xoài

Cây xoài không chỉ là cây trồng để lấy quả mà còn là cây xanh đô thị cần bóng mát. Vì loại cây này không cần chăm sóc và bón phân nhiều. Cây có tán lá xum xuê giúp cung cấp oxy và hấp thụ khí C02, S02, amoniac, bụi bẩn,… giúp giảm tải các khí độc hại ra môi trường, giúp không khí trong lành hơn.

cay-xoi

Hình ảnh cây xoài

Đặc điểm hình thái của cây xoài

Đây là loại cây lá xanh quanh năm, dễ chăm sóc, dễ trồng. Xoài là loại cây thân gỗ, hoa màu vàng, kích thước nhỏ, cụm hoa thường mọc ở đầu cành. Mỗi chùm hoa đều có hoa đực và hoa lưỡng tính nên xoài thường được thụ phấn nhờ côn trùng. Đây là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Cây nho

Nếu bạn đang muốn trồng một loại cây dây leo vừa có quả vừa có bóng mát thì không nên bỏ cây Dây leo. Cà gai leo thuộc loại dây leo, lá màu xanh đậm và có răng cưa, lá mọc sum suê. Hoa nhỏ màu trắng kết thành chùm trên giàn, quả mọc thành chùm từ 10 đến vài chục quả. Khi còn non, nho có màu xanh lục, khi già và chín sẽ chuyển sang màu xanh lam, đỏ tía và đỏ tía. Cây nho là loại cây thân leo có lá rậm rạp, xum xuê giúp che mát rất tốt cho ban công, sân thượng.

nho cay

Hình ảnh cây nho

Cây Thị

Cây Thị là cây thân gỗ cao trung bình khoảng 15-20m, thân cây có nhiều vỏ sần sùi màu nâu đen. Quả hình tròn dẹt khi chín có màu vàng, mùi thơm. Vì vậy, người ta thường trồng cây Thị trước nhà, ngoài đường để làm bóng mát.

cay-thi

Hình ảnh cây thị

Cây sấu

Vài năm trở lại đây, cây sấu là loại cây ăn quả phổ biến làm bóng mát cho các công trình xây dựng, đường phố trên nhiều tuyến đường ở Việt Nam. Tên khoa học Dracontomelon Duperreanum hay còn gọi là Cóc rồng. Đây là loại cây thân gỗ cao khoảng 20 – 30m, tán lá rộng và thưa, đường kính thân từ 80 – 100cm. Lá sấu hình lông chim kép, mọc so le và dài khoảng 30 – 40cm. Cây thường ra hoa vào tháng 4-5 và thu hoạch từ tháng 7-8. Cây sấu chịu hạn, ưa sáng nên thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của miền Bắc.

cay-sau

Hình ảnh cây sấu trồng ở Hà Nội

Cây nhãn

Tên khoa học của Long nhãn là Dimocarpus longan Lour. Thân cây Nhãn Lớn có nhiều cảnh màu xám, vỏ xù xì, lá dài, tán lá tròn, rậm rạp. Lá nhãn hình lông chim kép, mọc xen kẽ, xanh tươi quanh năm. Loại cây này dễ trồng, phát triển quanh năm. Vì vậy, cây nhãn thường được trồng làm cây ăn quả và mang lại bóng mát cho gia chủ. Ngoài ra, cây nhãn còn mang ý nghĩa thể hiện sự chăm lo đủ đầy cho gia đình.

cay-ngon

Hình ảnh cây nhãn trồng trong vườn

Cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm là một loại cây ăn quả rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cây lâu năm sẽ phát triển to, cành xum xuê, tán rộng giúp che nắng cho sân vườn rất tốt. Đặc biệt, cây hồng xiêm mang lại năng suất kinh tế cao cho người trồng

cay-hong-xiem

Hình ảnh cây hồng xiêm

Trái bơ

Cây bơ là loại cây thân gỗ, cao khoảng 20m nên loại cây này cũng được nhiều người sử dụng làm cây bóng mát. Vỏ cây sần sùi có nhiều sẹo, lá dài 6 – 20cm, lá già màu xanh đậm, lá non màu xanh tươi, xum xuê, tươi tốt.

cay-bo

Hình ảnh cây bơ

Hoa ban tây bắc, không lo, sala, thala, tử đinh hương, sen đất, phượng tím, bạch quả, hoa anh đào Nhật Bản, nho thân gỗ, hoa hạnh phúc, hoa mộc lan được coi là 10 loại cây ăn quả cho bóng mát Có thể bạn chưa biết đã được chúng tôi chia sẻ rất chi tiết qua bài viết. Hy vọng bạn đã hiểu tại sao loại cây bóng mát này lại được ưa chuộng như vậy.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan