【KIẾN THỨC】Ý nghĩa của hoa mai

Tác giả:

Chuyên mục:

【KIẾN THỨC】Ý nghĩa của hoa mai

Các loại hoa khác【KIẾN THỨC】Ý nghĩa của hoa mai

Hoa mai mang một ý nghĩa sâu sắc trong lòng người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Nam. Hoa mai cũng là một trong tứ gỗ “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Vì vậy, đây là loài hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy ý nghĩa của hoa mai là gì?

y-nga-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-1

Hoa mai cũng là một trong tứ gỗ “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”.

Hoa mai có 3 màu chủ đạo gồm vàng, trắng và đỏ nhưng phổ biến nhất vẫn là cây mai vàng thuộc họ cây rừng có tên khoa học là Ochna integerima. Ngoài dùng làm cảnh, hoa mai còn được dùng để cất tinh dầu, chữa bỏng, lở ngứa, ho hen suyễn.

Đặc điểm của mai bạn cần biết

Mai vàng là loại cây sống lâu năm, không kén đất. Điều kiện thích hợp nhất để mai phát triển là khí hậu khô nóng. Vì vậy, mai được trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Cây mai có đặc điểm ưa sáng, chịu hạn tốt, sợ úng, sợ gió nên trồng nơi kín gió. gió đông nam.

y-nga-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-2

Điều kiện thích hợp nhất để mai phát triển là khí hậu khô nóng.

Ý nghĩa của hoa mai trong văn hóa Việt Nam

Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và bình an. Vì vậy, cùng với đào ở miền Bắc, đối với người dân miền Nam, đây là loài hoa chơi Tết. Ngày Tết, cây mai nào nở được hoa bảy cánh thì gia đình đó sẽ là “đại cát, đại quý”. Màu vàng của hoa mai được người đời coi là màu của sự giàu sang, phú quý và hy vọng.

y-gia-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-3

Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và bình an.

Cây mai còn là biểu tượng của sự bất khuất, ý chí kiên cường, phẩm cách cao quý của đấng nam nhi bởi thân hình thẳng tắp. Ngoài ra, cây mai còn là biểu tượng cho phẩm chất cao quý cần cù, chịu khó, nhẫn nại, dũng cảm của con người Việt Nam vì rễ cây mai ăn sâu vào lòng đất, chịu đựng được gió mưa, bão lụt. để nở hoa. ra hoa kịp Tết.

Không chỉ vậy, vào cuối đông, cây mai sẽ rụng lá già nhường chỗ cho chồi non, hoa vàng nở đầu xuân còn tượng trưng cho sự hy sinh.

Từ ý nghĩa của hoa mai Như đã nói ở trên, loài hoa này đã đi vào đời sống của người Việt Nam qua tên người, thơ ca, hội họa.

Sự tích hoa mai ngày Tết – “sứ giả” của mùa xuân

Chuyện xưa kể rằng, có một cô gái rất tốt bụng sinh ra trong một gia đình có cha là một thợ săn quái vật. Cô theo cha đi khắp nơi để săn lùng những con quái vật hung dữ. Khi cha cô qua đời vì tuổi già, cô đã thay ông bảo vệ ngôi làng. Trong một lần chạm trán với quái thú, cô đã bị bóp cổ đến chết. Thương xót cho tấm lòng cao cả của nàng, ông trời đã cho nàng được sống lại 9 ngày Tết để được ở bên những người thân yêu. Sau đó, cô gái chết đi và biến thành hoa mận nở vào mỗi dịp Tết đến.

y-gia-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-4

Người ta cũng cho rằng, hoa mai có thể xua đuổi tà ma và mang lại bình an như cô gái nhỏ đã làm.

Người ta cũng cho rằng, hoa mai có thể xua đuổi tà ma và mang lại bình an như cô gái nhỏ đã làm. Từ đó, hoa mai trở thành biểu tượng của ngày Tết, báo hiệu những điều tốt lành, hạnh phúc và may mắn. Đó cũng là lúc gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

Kinh nghiệm mua hoa mai bạn cần biết

  • Chọn cây mai làm cây cảnh

y-gia-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-5

Gốc phải to, xù xì, nặng và rắn chắc, thân hơi cong và cong.

+ Chọn dáng mai mà bạn yêu thích, tán lá đều và tươi tốt.

+ Tập trung vào cơ thể. Nếu thích cây mai còn non, bạn cần chọn thân cứng cáp, chắc chắn, vỏ không bị bong tróc, dập nát. Thân cây không quá xù xì, có nhiều đốm. Đặc biệt, thân cây phải lớn hơn cành ít nhất 3 lần mới được coi là cây “bạn đồng hành”. Nếu thích cây mai già, bạn nên chọn cây đã được tỉa theo dáng cũ. Gốc phải to, xù xì, nặng và rắn chắc, thân hơi cong và cong.

+ Cành mai: Đây là bộ phận tạo nên sự sang trọng của cây, nên chọn những cành ngay ngắn, không bị cong, gãy và có thể vươn cao. Các nhánh phải được trải rộng. Tuyệt đối không chọn những cây có cành chết vì cây đó có thể bị sâu đục thân tấn công.

  • Chọn cành mai chưng Tết

Bạn chỉ nên mua vào khoảng 28-29 Tết để giữ tươi lâu trong dịp Tết. Nên chọn những cành còn tươi, có lá non nhỏ xíu ở đầu cành còn hở. Cánh cứng cáp, không gãy.

Làm sao để hoa mai nở kịp Tết?

y-gia-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-6

Muốn mai nở đúng dịp Tết cần thực hiện đúng quy trình chăm sóc.

Chuyên gia cây cảnh cho biết, để cây mai ra hoa đúng dịp Tết, người chơi cần chăm sóc theo các bước sau:

– Thay đất cho cây vào khoảng giữa tháng 6 âm lịch.

– Thường xuyên bón phân hữu cơ

– Cuối tháng 11 âm lịch, người chơi nên hạn chế tưới nước, ngừng bón phân cho cây mai.

– Từ ngày 10 – 15/12 âm lịch nên tuốt lá. Nếu nụ hoa cái còn nhỏ thì tuốt lá từ ngày thứ 10, nếu hoa lớn thì tuốt lá từ ngày thứ 15.

Nếu thời tiết nắng thì nên dội nước lạnh vào gốc cây còn nếu trời lạnh thì tưới nước ấm 40 – 45 độ vào gốc.

– Ngày 23 tháng Chạp kiểm tra lại, nếu hoa cái bung vỏ lụa là hoa nở đúng dịp Tết. Nếu hoa cái chưa bung lụa thì ngừng tưới nước, phơi nắng cho cây, phun phân bón lá và tưới bằng nước ấm 45-50 độ C để hoa nở đúng dịp Tết.

Kinh nghiệm chọn và chăm sóc hoa mai ở miền Bắc

  • Cách chọn một cây mai đẹp, nhiều hoa:

Theo kinh nghiệm, người chơi hoa mai không nên chăm chăm chọn những cây có nhiều nụ, cần phân biệt chùm nụ có khả năng nở. Bởi nhiều cây mai có rất nhiều nụ nhưng không nở được vì bị đóng băng. Theo đó, những nụ có khả năng nở là những nụ không khép chặt và có kích thước lớn hơn. Những cây có nhiều nụ hơn chờ đợi để nở hoa, trong khi những nụ non rất khó.

y-nghia-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-7

Người chơi mai không nên chọn kỹ những cây có nhiều nụ, cần phân biệt những chùm nụ có khả năng nở.

Ngoài ra, người chơi cũng nên chọn những cây có nhiều lá non thay vì những cây có nhiều lá già. Nhiều lá non chứng tỏ cây mai vẫn phát triển đều đặn và là biểu tượng của sự may mắn, sinh sôi nảy nở.

  • Cách chăm sóc mai miền Bắc:

– Không nên để trong nhà: Cây mai phát triển ở nhiệt độ 28 độ C. Nhiều người cho rằng để mai trong nhà để giữ ấm thì cây sẽ nở hoa, nhưng thực tế, trong nhà sẽ lạnh hơn do có tác dụng. dẫn nhiệt. Vì vậy, nên để mai ở ngoài trời cho đến khi hoa nở đều thì bạn mới đem mai trồng trong nhà.

y-ngia-hoa-mai-trong-doi-song-nguoi-viet-8

Nên để mai ở ngoài trời cho đến khi hoa nở đều rồi có thể đem mai trồng trong nhà.

Tưới nước thường xuyên: Mỗi ngày nên tưới khoảng 2 lít nước vào buổi sáng đối với những chậu mai có kích thước vừa phải và tăng cường đối với những chậu mai có kích thước lớn. Tưới nước thường xuyên sẽ giúp giữ ấm cho bộ rễ của cây và kích thích ra hoa. Không nhất thiết phải tưới bằng nước ấm.

Trên đây là ý nghĩa của hoa mai và những kinh nghiệm chọn và chăm sóc hoa mai cần thiết hi vọng sẽ giúp những ai yêu thích loài hoa “quý tộc” này hiểu thêm về chúng.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan