【Hướng dẫn】Cách trộn xơ dừa với đất trồng rau, cây, hoa chi tiết

Tác giả:

Chuyên mục:

【Hướng dẫn】Cách trộn xơ dừa với đất trồng rau, cây, hoa chi tiết

Kinh nghiệm trồng cây【Hướng dẫn】Cách trộn xơ dừa với đất trồng rau, cây, hoa chi...

Xơ dừa là một hợp chất hữu cơ làm tăng khả năng hấp thụ và thoát nước của đất bầu và cũng là một chất cải tạo tốt cho đất vườn. Sử dụng xơ dừa để tự nảy mầm hạt giống, nhân giống cây trồng và hỗ trợ cho cấu trúc bộ rễ của cây trồng thủy canh. Vậy trộn xơ dừa với đất như thế nào?

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là một trong những thành phần quan trọng trong gáo dừa, chúng là những sợi hữu cơ liên kết các thành phần trong gáo dừa và chiếm phần lớn thể tích của gáo dừa.

Ứng dụng chủ yếu của xơ dừa được sử dụng trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như thảm chùi chân, dây thừng … tuy nhiên với những người làm vườn chúng tôi nhận thấy xơ dừa được sử dụng chủ yếu như một loại nguyên liệu thực vật.

Xơ dừa có đặc tính khá bền, có cấu tạo dạng sợi búi, bên trong chứa nhiều khoảng trống vừa tạo độ thông thoáng vừa là nơi xúc tu của rễ non thích xâm nhập.

Xơ dừa cũng có khả năng thoát nước tốt nên nó cũng là giá thể phổ biến nhất trong trồng trọt hiện nay.

Một số công thức phổ biến của giá thể xơ dừa trong trồng trọt

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng 100% hỗn hợp từ Mụn dừa + Xơ dừa + Vụn dừa làm giá thể trồng, đồng thời có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc cây trồng.

  • Công thức 1: 95% mụn dừa + 5% xơ dừa. Chuyên dùng để gieo hạt, ươm hạt, nảy mầm.
  • Công thức 2: 70% mụn dừa + 30% xơ dừa. Dùng cho các loại rau mọc mầm, ăn lá.
  • Công thức 3: 40% mụn dừa + 30% xơ dừa + 30% dừa vụn. Dùng cho các loại dây leo ăn trái cây và rau quả như dưa chuột, dưa đỏ, cà chua, dưa gang, cà chua, v.v.
  • Công thức 4: Xơ dừa 30% + Dừa vảy 70%. Sử dụng cho Hoa Lan, làm cảnh và làm chất cải tạo đất.

Cách trộn xơ dừa với đất trong một số trường hợp cụ thể

Cách trộn xơ dừa với đất trồng bầu, đất trồng cây cảnh

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu trộn đất làm bầu cho cây cảnh

Trước khi trộn đất, bà con chuẩn bị các vật liệu như chậu cây, đất, xơ dừa, trấu, tro hoặc rơm rạ, cỏ khô, phân bón.

Bước 2: Cách trộn đất trồng cây cảnh

Với những loại cây khác nhau như cây ưa nước hay cây ưa khô sẽ có những tỷ lệ trộn đất khác nhau. Tuy nhiên, mức giá dưới đây mà Lasc.vn cung cấp thường được sử dụng nhiều nhất.

  • Rừng cây: Tỷ lệ 1: 1 với lượng đất vừa đủ cho cây trồng trong chậu
  • Xơ dừa: Tỷ lệ 1/6 ​​- Công dụng của xơ dừa là giữ ẩm, giảm thoát nước và nhiều vitamin giúp rễ nhanh bén rễ.
  • Trấu: Tỷ lệ 1/6
  • Tro: Tỷ lệ 1/6

Sau khi chia tỷ lệ hỗn hợp đất, tiếp theo bạn dùng dao cắt để trộn đều các nguyên liệu với nhau. Khi hỗn hợp đều, có thể đem đi trồng.

Cách trộn xơ dừa với đất trồng hoa hồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để trộn giá thể trồng hồng, bước tiếp theo là trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn có thể tham khảo cách trộn giá thể sau theo tỷ lệ đất, trấu, xơ dừa, đá trân châu, đá bọt, phân bón là 2: 1: 1: 2: 1: 1.

Yêu cầu khi trộn giá thể trồng hoa hồng là bạn phải cầm chắc giá thể trồng trên tay để tránh bị vón cục. Mở bàn tay của bạn và sau đó bóp nhẹ để vật liệu in có thể nở ra theo yêu cầu.

Cách trộn xơ dừa với đất trong thùng xốp trồng rau, cây như thế nào?

Trồng rau trong Thùng Xốp ngày càng phổ biến, nhất là đối với những gia đình hạn chế về diện tích hoặc những ngôi nhà ở thành thị. Tuy nhiên, làm thế nào để trồng thành công rau trong Xốp. Cách trộn đất tốt nhất cho cây trồng là gì?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, bạn nên chuẩn bị đất bằng cách lót một lớp xơ dừa, vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt cho cây. Bên trên là lớp đất thịt trộn với phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro trấu rồi bón lót bằng phân hữu cơ khoáng hoặc phân vi sinh ..

Đối với những gia đình trồng rau để ăn thì trộn khoảng 10 – 30% lượng phân là đủ.

Sau khi trộn đất, bạn nên gieo hạt lên bề mặt đất trong thùng xốp, có thể trộn với một ít dầu để tránh côn trùng. Gieo xong có thể phủ một lớp đất mỏng lên trên hoặc dùng vải mỏng phủ lên để giữ ấm và kích thích hạt nhanh nảy mầm hơn.

Ghi chú:

Đất trồng phải là đất hữu cơ, bón thêm phân vi sinh, hạt giống rau chọn mua tại các cửa hàng uy tín chuyên cung cấp hạt giống rau sạch để đảm bảo chất lượng đất trồng, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm. mầm của hạt.

Chaucayxuatkhau hy vọng cách trộn xơ dừa với đất trên cùng với những trường hợp cụ thể có thể giúp bạn đọc dễ dàng trồng được một vườn rau xanh tốt.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan