【Hướng dẫn】4 Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Tác giả:

Chuyên mục:

【Hướng dẫn】4 Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Kinh nghiệm trồng cây【Hướng dẫn】4 Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Tưới nhỏ giọt là phương pháp dẫn nước cho cây trồng hiệu quả nhất cũng như mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân nên rất được ưa chuộng. Vậy hôm nay chúng ta sẽ học cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Cách tạo hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là người bạn đồng hành rất quen thuộc của bà con nông dân, mang đến nhiều chức năng tuyệt vời và nâng cao chất lượng cây trồng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, những ưu điểm mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại thì không phải ai cũng biết.

Đầu tiên. Tiết kiệm nước: Công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước trực tiếp xung quanh gốc cây thông qua các béc tưới. Phần lớn lượng nước sử dụng sẽ được hấp thụ bởi đất và cây, giúp tiết kiệm rất nhiều nước so với việc tưới bằng vòi. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu nước cho sự phát triển của cây.

2. Giảm thiểu lượng phân bón cần thiết: Với cách tưới thủ công như trước đây, nước sẽ cuốn trôi lớp phân bón trên đất khi cây trồng chưa kịp hấp thụ, gây lãng phí một lượng lớn. Ngoài ra, đất cũng sẽ dễ bị xói mòn bởi dòng nước lớn với tốc độ mạnh trong thời gian dài. Điều này có ảnh hưởng xấu đến việc canh tác của bạn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ thực hiện tưới nhỏ giọt xung quanh gốc cây theo lượng đã định sẵn, không gây xói mòn hay rửa trôi lớp phân bón trên đất. Cây sẽ dễ dàng hấp thụ và năng suất cũng tăng lên rất nhiều.

3. Tiết kiệm thời gian và sức lao động: Thông thường mỗi lần tưới nước, lượng thời gian và công sức phải bỏ ra rất nhiều. Tuy nhiên, kết quả thu được không cao. Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ với một vài thao tác nhỏ là bạn có thể tưới cây đúng lúc mà không cần phải mệt nhọc như trước.

4. Giảm thiểu chi phí: Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giảm được chi phí phân bón, điện năng, nhân công nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đáp ứng đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt không quá đắt mà thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên đến 8 – 10 năm. Số chi phí phải cắt giảm trong thời gian này không phải là con số nhỏ.

5. Tăng năng suất cây trồngHệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây liên tục và đảm bảo lượng nước mỗi lần tưới, không gây úng, thiếu nước. Từ đó, cây có thể nhận được đầy đủ hơn lượng khoáng chất trong nước cũng như hạn chế nhiều bệnh tật có thể xảy ra. Năng suất cây trồng cũng từ đó mà được cải thiện và ngày càng được nâng cao.

4 cách tạo hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản

1. Cách tạo hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Bạn có thể tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà bằng chai nhựa khá dễ dàng và không tốn nhiều chi phí, và hơn hết, bạn đang giúp ích cho môi trường bằng cách tái chế chai nhựa.

Cách tạo hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản
 • Tìm một chai nhựa. Tốt nhất nên dùng chai nhựa 2 lít, nhưng bạn có thể dùng chai nhỏ hơn để tưới các loại cây nhỏ. Rửa sạch chai nước và loại bỏ nhãn.
 • Đục 4-5 lỗ trên nắp chai. Tháo nắp chai và đặt trên một miếng gỗ. Dùng khoan hoặc búa và đinh để đục một vài lỗ trên nắp chai. Trên nắp chai càng nhiều lỗ thì nước chảy càng nhanh. Đóng nắp chai sau khi đã hoàn thành lỗ. Tránh khoét lỗ quá nhỏ để tránh bị đất bám vào.
 • Cắt bỏ phần đáy chai. Bạn có thể dùng dao răng cưa hoặc kéo sắc để cắt. Bạn cần khoét bớt khoảng 2,5cm phần đáy chai. Nếu chai nước ngọt có các rãnh xung quanh đáy chai, bạn có thể cắt dọc theo rãnh đó.
 • Đào một cái hố trên đất. Hố phải đủ sâu để bạn có thể chôn đến nửa chai. Đào một lỗ trong đất cách gốc khoảng 10-15 cm. Nếu đào gần gốc cây, hãy cẩn thận không cắt rễ.
 • Đặt chai vào lỗ trên mặt đất, nắp chai hướng xuống dưới. Nhớ đậy nắp chai lại, sau đó úp ngược chai và đặt vào lỗ trên mặt đất. Vỗ nhẹ đất xung quanh chai. Bạn có thể chôn chai sâu hơn nhưng phải đảm bảo cách mặt đất ít nhất 2,5cm. Điều này sẽ giúp đất không bị rơi xuống nước.
 • Đổ nước vào chai, lật ngược phần đáy đã cắt ra và đậy nắp sao cho phần đáy chai nằm trên mặt nước để hứng các chất bẩn có thể lọt vào trong chai gây tắc nghẽn. Sau đó, bạn có thể đưa hệ thống tưới tự động hoạt động. Chuẩn bị đủ bình tưới cho số lượng cây bạn muốn tưới.

2. Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho nhiều loại cây

Chỉ với một bình chứa nước 20 lít, một vài ống tưới nhỏ giọt được điều khiển thủ công và một chút tỉ mỉ, bạn có thể tạo ra một hệ thống tưới nhỏ giọt cho nhiều loại cây cùng một lúc. Hệ thống giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức chăm sóc cây trồng. Với khu vườn nhỏ tại nhà, bạn có thể sử dụng hệ thống này vì không tốn nhiều chi tiết, thời gian thiết kế, bảo trì.

Cách tạo hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản
 • Đầu tiên dùng thanh sắt nung nóng để đục lỗ trên thân bồn nước 20 lít. Số lượng lỗ trên chai tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và số lượng ống truyền bạn có. Dùng keo dán đầu ống sau khi gắn vào chai để nước không bị rò rỉ ra ngoài. Đầu còn lại của ống dẫn dẫn đến cây hoặc chậu.
 • Đặt bình nước ở trên cùng để tăng áp suất cho dòng chảy. Sau đó bạn chỉ cần đổ đầy nước vào bình là xong. Vì dây chuyền có van điều chỉnh nên bạn có thể điều chỉnh lượng nước ra tùy theo nhu cầu của cây. Nếu vườn nhà bạn có nhiều chậu cây, bạn có thể chia bình hoa thành nhiều khu vực nhỏ để sân vườn gọn gàng hơn. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những khu vườn nhỏ trên sân thượng, những chậu cây mà bạn có ít thời gian chăm sóc.

* Lưu ý: Nếu có nhiều cây, bạn có thể làm từ 2 chậu trở lên.

Phương pháp này phù hợp với các loại cây trồng trên sân thượng, ban công với quy mô nhỏ, nó có tác dụng “chữa cháy” khi bạn có việc đột xuất phải đi xa. Nếu khu vườn của bạn tương đối rộng hoặc bạn muốn trang trọng và thẩm mỹ hơn thì nên làm theo phương pháp tiếp theo.

3. Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đóng mở thủ công quy mô lớn

Cách tạo hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản
 • Đi ống nhựa pvc chạy dọc theo hàng cây, ống lớn nhỏ tùy theo số lượng cây cần tưới (trong hình này mình sử dụng ống chính phi 21 với mục đích tưới 1000 cây và giảm chi phí đầu tư) khi phân cổng tưới trong Mỗi cây cần giảm xuống còn 16 ống.
 • Cắt bộ ống truyền dịch (y tế) để lại 2 phần (1 và 2)
 • Gắn 2 bộ phận lại với nhau để trở thành bộ điều chỉnh lượng nước.
 • Bộ điều chỉnh được kết nối với ống nhựa pvc trong hình 1 bằng cách dán vào bên trong phần 1 của hình 2 để trở thành bộ điều chỉnh tưới nước hoàn chỉnh.
 • Sau đó mở van để nước vào và điều chỉnh van điều tiết lượng nước phù hợp với từng loại cây.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan