【Hướng dẫn】 Cây tầm gửi công dụng, cách trồng và chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

【Hướng dẫn】 Cây tầm gửi công dụng, cách trồng và chăm sóc

Kinh nghiệm trồng cây【Hướng dẫn】 Cây tầm gửi công dụng, cách trồng và chăm sóc

Thông tin cơ bản về cây tầm gửi

Nhiều người nhắc đến cây tầm gửi với những ý nghĩa xấu, nhưng tầm gửi được coi là bài thuốc dân gian quý giá mà nhiều người vẫn chưa biết.

Tầm gửi là loài thực vật sống bán ký sinh trên các loại cây khác. Chúng có tên tiếng Anh là Loranthaceae và có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ẩm. Theo nhiều nghiên cứu, cây tầm gửi đã xuất hiện hàng nghìn năm và là một bộ phận quan trọng của hệ sinh thái rừng già.

Tầm gửi là loại cây mọc hoang sống bám trên các cành cây cổ thụ cao.

Hiện nay, người ta tìm thấy trên thế giới tổng cộng hơn 1200 loài tầm gửi. Những loài tầm gửi phổ biến nhất thường có hình dáng đẹp với những chiếc lá dài thường được treo trước cửa nhà trong dịp lễ Giáng sinh của người nước ngoài như một biểu hiện của thiện chí và tình yêu bền vững. Các loài khác thường mọc trên các loại cây cổ thụ với nhiều màu sắc như vàng, xanh, nâu sẫm v.v.

Đặc điểm hình thái của cây tầm gửi:

Cây tầm gửi là một loại cây nhỏ hoặc cây nho. Rễ của những loại cây mà bạn nhìn thấy dưới đây thực chất là những ống hút giúp chúng bám vào cây chủ để phát triển. Cành tầm gửi khá giòn và có thể bị tách hoặc không. Cây có các lá dài mọc đối xứng đơn lẻ hoặc thành bộ ba với phiến lá hình mác đến hình bầu dục. Hoa tầm gửi là loại lưỡng tính hoặc đơn tính, có hoa nhỏ, xinh mọc ở kẽ lá.

Tác dụng chữa bệnh của cây tầm gửi:

Tầm gửi sống bán ký sinh trên các loại cây khác như: lúa, bưởi, dâu tằm, thị, na, mít, xoan,… Theo y học cổ truyền, đây là một vị thuốc nam rất tốt cho sức khỏe. Tùy từng cây ký chủ mà tầm gửi có những công dụng chữa bệnh, làm thuốc khác nhau… Tuy nhiên, tầm gửi gạo được đánh giá cao hơn cả về tác dụng.

Tầm gửi có nhiều loài khác nhau

Xem thêm: Dây tơ hồng

Cây tầm gửi trên cây dâu: Loại tầm gửi này có tác dụng tốt trong việc chữa đau nhức xương, mạnh gân cốt, an thai.

Cây tầm gửi trên cây lúa: Đây là loại tầm gửi được đánh giá cao. Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp và tốt cho bệnh gan thận. Nhiều người bỏ tiền ra chủ yếu mua loại tầm gửi trên cây lúa để chữa bệnh vì giá loại tầm gửi này khá cao.

Theo kinh nghiệm dân gian, muốn tìm được những cây tầm gửi ngon cần chọn những cây tầm gửi trên cây cơm tím. Cây gạo trắng sẽ không ngon bằng.

Nếu chọn tầm gửi tươi, bạn nên chọn những cành giòn, lá xanh bóng. Nếu chọn loại khô thì phải chọn loại có mùi thơm và lá vẫn còn xanh.

Tầm gửi thường mọc trên các loại cây như mãng cầu, mít, lúa.

Cách sử dụng cây tầm gửi: Việc sử dụng cây tầm gửi tươi hay khô đều giống nhau. Cành và lá đem phơi khô cho già rồi đun lấy nước để uống. Người ta thường dùng nước này như một loại trà để uống hàng ngày. Màu nước hơi hồng hồng có vị the mát, hơi hăng khá thú vị.

Giá trị kinh tế của cây tầm gửi:

Theo nhiều nghiên cứu y học, tầm gửi được coi là vị thuốc nam bổ gan, mát thận, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ mới sinh và người ốm dậy. Vì vậy, giá loại cây này ngày một tăng cao do nhu cầu sử dụng thuốc của người dân ngày càng cao.

Với giá mỗi kg tầm gửi tươi khoảng 350.000 đồng và loại khô được bán với giá gấp đôi đã mang lại nguồn lợi lớn cho người trồng. Nhiều gia đình đã tranh thủ trồng cây tầm gửi để lấy tầm gửi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đặc điểm của cây tầm gửi:

Tầm gửi là loại cây mọc hoang, thường bị chim hoặc gió mang đi và mọc trên thân cây chủ. Trước đây, loài cây này không được người dân chủ động trồng nên cây tầm gửi thường được cho là cây thiên tuế. Hiện nay giống này có thể trồng bằng phương pháp ghép, tuy nhiên tỷ lệ thành công còn khá thấp.

Hoa tầm gửi thường là những bông hoa trắng nhỏ xinh

Để ghép cây tầm gửi lên thân cây lúa, bạn cần dùng thân của chúng có dây bánh tẻ có rễ bên dưới và ghép vào thân cây ký chủ đã chuẩn bị sẵn. Khi ghép, bạn cần chọc thủng vỏ cho vừa các cành tầm gửi rồi ấn vào và dùng băng dính dán chặt lại. Tiếp theo, bạn dùng túi ni lông sạch bọc bên ngoài để giữ ẩm trong khoảng 2 tháng.

Với tầm gửi nên trồng vào các tháng mùa xuân (tháng 3-5) là thích hợp nhất để tầm gửi phát triển.

Quan tâm, sự quan tâm: Việc chăm sóc cây tầm gửi thường liên quan mật thiết đến việc chăm sóc cây ký chủ. Vì vậy, tùy thuộc vào loại cây ký chủ mà bạn trồng tầm gửi mà có chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp những cây tầm gửi trên phát triển một cách tốt nhất.

Nguồn: https://hoadepviet.com

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan