【HƯỚNG DẪN】 Cách trồng và chăm sóc cây na cho sai quả

Tác giả:

Chuyên mục:

【HƯỚNG DẪN】 Cách trồng và chăm sóc cây na cho sai quả

Kinh nghiệm trồng cây【HƯỚNG DẪN】 Cách trồng và chăm sóc cây na cho sai quả

Cây na được biết đến là loại cây ăn quả khá phổ biến và rất được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc nhờ hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Loại quả này gần đây đã trở thành mặt hàng mang lại tiềm năng kinh tế cao cho người dân. Loại cây này rất dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết cách để cây ra trái. Chính vì vậy hãy đọc bài viết cách trồng mãng cầu bằng hạt mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

Công dụng của mãng cầu

Trước khi chia sẻ cách trồng mãng cầu ta hãy cùng nhau tìm hiểu những công dụng của loại cây này để biết vì sao chúng lại được ưa chuộng đến vậy. Vậy công dụng của mãng cầu ta là gì? Na là loại trái cây ngon và rất ngọt, cung cấp cho bạn đầy đủ các loại khoáng chất, vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Cụ thể, nó là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin A – B2 – B3 – B5 – B6, chất xơ, Fe, Mn, Mg, ka và P.

cay-na

Cây na – Loại cây ăn quả khá phổ biến

Hiện na có 2 loại: loại na kích thước nhỏ chứa nhiều hạt và loại na kích thước quả lớn chỉ có từ 5 đến 7 hạt. Cả hai loại na đều có vị ngọt và thơm. Bạn chỉ cần bẻ đôi và ăn bằng thìa, loại bỏ hạt.

Xem thêm các loại cây ăn quả như: cây thị , cây bưởi

Cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu

Nếu bạn muốn biết cách trồng mãng cầu bằng hạt thì hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

vị trí trồng

Sự sinh trưởng của na là phụ thuộc vào độ ẩm và thời tiết. Do đó, bạn nên trồng ở nơi không có gió, độ ẩm thấp, vùng ấm áp và không có băng. Nhiệt độ dưới 13°C sẽ khiến mãng cầu chuyển màu, nứt vỏ và nhanh khô héo. Còn nhiệt độ trên 28°C sẽ giúp mãng cầu phát triển nhưng ít trái hơn. Nên tránh những khu vực có độ ẩm dưới 70% và những khu vực khô ráo.

Nhân giống na

Để nhân giống na bằng hạt thành công, bạn cần chuẩn bị. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị và chọn hạt gieo thích hợp, vì hạt rất cứng. Sau khi chuẩn bị hạt giống, ngâm chúng trong nước ấm trong 4 ngày và nên ở nhiệt độ phòng. Đến ngày thứ 5, bạn vớt ra khoảng 5 hạt dưới đáy, sau đó đặt hạt lên giấy mềm để thấm bớt nước.

cay-na-1

Chăm sóc cây mãng cầu thật tốt để cây cho nhiều trái

mũi khoan

Lấy 1 chậu đất nhỏ, tưới ẩm cho đất. Sau đó, bạn gieo hạt vào bầu đất, mỗi hạt cách nhau 2 – 3 cm và sâu khoảng 2 cm. Để hạt nhanh nảy mầm, bạn nên trộn đều đất ruộng với cát sông. Luôn giữ ẩm cho chậu để hạt nảy mầm tốt. Hạt nảy mầm nhanh, thường ở nhiệt độ khoảng 18°C ​​đến 25°C trong 3 tuần. Tuy nhiên, tùy vào thổ nhưỡng, khí hậu, độ ẩm khác nhau mà hạt sẽ nảy mầm nhanh hay chậm. Nhanh là khoảng 3 tuần và chậm là 8 tuần. Khi hạt đã nảy mầm được 3 đến 4cm thì bắt đầu đem cấy.

trồng cây con

Bạn chuẩn bị 4 chậu cát nhỏ với 25% cát sông, 50% giá thể và 25% phân hữu cơ (số lượng chậu đất tùy thuộc vào số lượng cây bạn trồng). Mỗi cây mãng cầu nên được trồng trong một chậu đất nhỏ và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời trong ít nhất 1 tháng hoặc cho đến khi rễ đủ khỏe để trồng vào vị trí cố định. Nhớ không đặt nồi ở nơi có nhiều gió.

cay-na-2

Hình ảnh những trái mãng cầu chín mọng rất bắt mắt

Trồng cây

Nếu muốn trồng mãng cầu trước nhà hoặc sau vườn thì đào hố sâu khoảng 1m và cho thêm cát sông vào đáy hố để giúp rễ tránh bệnh tật.

chỉ tưới nướcTrên cây

Na là loại cây ưa sáng và ẩm phát triển tốt. Vì vậy bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng và bên cạnh đó đừng quên tưới nước cho cây. Vào mùa mưa không cần tưới nhiều nước cho cây mãng cầu, vì mãng cầu không chịu được úng. Vào mùa khô nên tăng cường tưới nước để cây không bị chết.

Tỉa cành tạo tán cho cây

Muốn cây mãng cầu sai quả thì cần tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây. Sau khi trồng cây na khoảng 3 tháng, cây đã cao đến hơn 1m thì bắt đầu tỉa ngọn và cành.

kỹ thuật bón phân

Trong 3 năm đầu tiên kể từ khi bắt đầu trồng, bạn cần bón nhiều phân để cây phát triển tốt hơn. Kỹ thuật bón phân như sau: cứ 2 tháng bạn bón 1 lần, mỗi cây khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK và vôi bột.

cay-na-3

Phòng trừ sâu bệnh cho mãng cầu

Nhiều nhà vườn nhận thấy trên cây mãng cầu có rất nhiều rệp sáp và các loại sâu bệnh khác làm hại trái, giảm năng suất. Vì vậy cần diệt trừ các loại sâu này bằng cách phun một số loại thuốc sau: Applaud BAM, 50ND, Polysulfur Calci, Mpc 25 BTN…. Bên cạnh đó, bệnh gây hại na nặng nhất là bệnh thán thư do nấm. Với loại này ta phải phun các loại thuốc sau: Zincopper, Aliette 80 BTN, Kasuran BTN, Benlat C. Phun cho na bị bệnh cũng tiến hành như phun các loại cây khác, pha thuốc với nước (theo tỷ lệ pha thuốc). pha trộn). trên nhãn của nhà sản xuất) rồi dùng bình xịt phun đều khắp thân và ngọn cây.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn vô cùng chi tiết về công dụng của mãng cầu, cách trồng mãng cầu bằng hạt cũng như kỹ thuật trồng loại cây này. Hi vọng các bạn nắm được các bước mà chúng tôi chia sẻ trên đây để áp dụng nhằm mang lại hiệu quả thu hoạch cao nhất.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan