【HƯỚNG DẪN】 Cách trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn cho năng suất cao

Tác giả:

Chuyên mục:

【HƯỚNG DẪN】 Cách trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn cho năng suất cao

Kinh nghiệm trồng cây【HƯỚNG DẪN】 Cách trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn cho năng...

Đối với người dân miền Bắc, bưởi Diễn rất nổi tiếng, đặc biệt là người Hà Nội. Loại quả này nổi tiếng thơm ngon và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Loại cây này rất dễ trồng nhưng để đạt năng suất cao thì không phải ai cũng biết. Phải biết áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc theo phương pháp mới cho năng suất cao. Vậy vấn đề cách trồng bưởi Diễn và cách chăm sóc loại cây này để cho năng suất cao nhất, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

cay-buoi-dien

Cây bưởi Diễn được trồng và chăm sóc khoa học cho năng suất rất cao

Đặc điểm của giống bưởi Diễn

Trước khi chia sẻ cách trồng và chăm sóc bưởi Diễn, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của giống bưởi này. Vậy bưởi Diễn có đặc điểm gì?

Bưởi Diễn không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng bởi vỏ mỏng màu vàng, múi bưởi mọng nước, ăn có vị ngọt thanh mát. Điểm khác biệt lớn nhất giữa bưởi Diễn với các loại bưởi khác là hương thơm lan tỏa tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người gửi. Chỉ cần bạn trồng 2, 3 quả bưởi trong nhà là căn nhà của bạn sẽ tràn ngập hương thơm của bưởi. Bưởi Diễn chính gốc thường có quả nhỏ, chỉ vài lạng hoặc hơn 1kg/quả. Vỏ bưởi căng mịn, cầm chắc quả bưởi trên tay, múi bưởi trắng, mọng nước và chứa đầy chất dinh dưỡng. Về kinh tế, bưởi Diễn cũng cho năng suất kinh tế cao. Mỗi vụ cây bưởi Diễn cho khoảng 50 đến 70 quả. Chất lượng bưởi ổn định và cao hơn so với các giống bưởi khác như bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi đỏ Luận Văn.

cay-buoi-dien-1

Bưởi Diễn căng mọng, vàng óng rất bắt mắt

Vậy nhân giống và trồng bưởi Diễn như thế nào để đạt hiệu quả tốt. Mời bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Cách trồng và nhân giống bưởi Diễn

Chọn giống bưởi Diễn

Để bưởi Diễn cho năng suất cao, bạn cần chọn giống khỏe – đây là khâu quan trọng nhất. Vì vậy, bạn cần chọn những cây bưởi Diễn tại vườn hoặc những nơi uy tín để đảm bảo giống tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên chọn những cây bưởi Diễn cao to khỏe, kích thước trên 30cm trở lên, lá không bị sâu bệnh, rễ phát triển.

đất rừng

Đất trồng bưởi Diễn thích hợp là đất giàu dinh dưỡng hoặc đất thịt pha cát tươi, phải đảm bảo độ pH từ 5 – 6,5. Đất cần sạch sẽ, khô ráo và ở những nơi không có nhiều gió làm rụng hoa hoặc quả.

cay-buoi-dien-2

Hình ảnh cây bưởi Diễn khỏe mạnh sai trĩu quả

Mật độ trồng bưởi Diễn

Tùy theo diện tích vườn mà bà con sẽ điều chỉnh mật độ trồng bưởi Diễn cho phù hợp. Để cây phát triển tốt nên trồng cây cách hàng 3m – 3,5m.

Chuẩn bị hố trồng bưởi Diễn

Trước khi trồng bưởi Diễn cần đào hố trồng trước 1 tháng. Sau khi đào hố trồng bạn tiến hành bón thúc phân NPK và phân hoai mục rồi xới đất cách mặt hố 15cm – 20cm. 1 tháng sau bạn tiến hành trồng bưởi Diễn, sau đó xới đất và nén chặt vào gốc cây. Bạn ấn càng chặt càng tốt để giữ cho cây không bị nghiêng hoặc đổ dẫn đến chết cây. Cuối cùng tưới gốc 1 lần/ngày, 4 ngày sau mới cần tưới. Nếu làm theo cách trồng bưởi Diễn trên sẽ cho năng suất cao.

Cách chăm sóc cây bưởi Diễn sau khi trồng

Tỉa cành, tạo tán bưởi Diễn

Sau khi trồng cây cũng không thể bỏ qua kiến ​​thức chăm sóc cây bưởi Diễn để cây phát triển tốt nhất và cho năng suất cao. Cắt tỉa định kỳ các cành chết, cành bệnh sẽ giúp cây thông thoáng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên làm cỏ và xới đất giúp cây phát triển tốt.

Phân bón cho cây bưởi Diễn

Bưởi Diễn là loại cây cho năng suất quả cao và rất dễ trồng. Vì vậy, bạn cần bón phân định kỳ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, để cây phát triển, đơm hoa, kết trái. Vì vậy, trước khi trồng bạn nên bón phân trước để cây phát triển tốt, ra hoa, kết trái. Sau khi thu hoạch bưởi Diễn, bạn cũng cần bón lót định kỳ phân đạm và phân NPK 10:3.

cay-buoi-dien-3

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Diễn

Ngoài việc tưới nước, bón phân định kỳ cho cây bưởi. Để cây phát triển tốt nên phòng trừ sâu bệnh. Thường xuyên kiểm tra cây bưởi Diễn từ khi trồng đến khi sinh trưởng để phát hiện sâu bệnh sớm nhất. Nếu phát hiện sâu bệnh gây hại cho cây bưởi Diễn có thể loại bỏ chúng bằng cách dùng tay tỉa bớt lá hoặc cành bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu để phun cho cây.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn rất chi tiết về cách trồng bưởi Diễn cũng như kỹ thuật chăm sóc loại cây này để cho năng suất cao nhất. Hi vọng các bạn nắm rõ quy trình để áp dụng vào thực tế, cũng đơn giản phải không nào. Chúc may mắn.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan