【Hỏi & Đáp】Sưu tầm và Cách ghép mai chỉ thiên

Tác giả:

Chuyên mục:

【Hỏi & Đáp】Sưu tầm và Cách ghép mai chỉ thiên

Kinh nghiệm trồng cây【Hỏi & Đáp】Sưu tầm và Cách ghép mai chỉ thiên

Trong chuyên mục hỏi đáp này, chaucayxuatkhau sẽ hướng dẫn chi tiết cách ghép mai theo yêu cầu từ bạn đọc.

Câu hỏi gửi về chủ đề: cách ghép mai trên trời

Tại Hội hoa xuân TP.HCM năm 2002, tôi thấy một cây cổ thụ (mai ghép) rất lớn, cao có lẽ tới 2m, đoạt huy chương bạc, đây là một trong những chậu cây mai lạ. và rất đẹp. Xin cho biết tôi có thể lấy giống mai này ở đâu? Nếu có, xin tư vấn cách ghép loại mai này?

Câu trả lời:

Về các giống mai tại đường hoa xuân thành phố Hồ Chí Minh năm 2002

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chủ nhân của chậu mai này là chú Ba Thật, ở khóm Bình Phước 3, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM), một nghệ nhân lâu năm trong nghề ghép cây cảnh. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi đã tìm đến bác Ba Thật để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Mai chỉ thiên có hoa màu trắng trông rất đẹp

Bác cho biết gốc cây cổ thụ cao khoảng 2m không phải là mai mà là gốc cây nhãn lồng (chắc cây này cùng họ với mai ghép nên ghép lại với nhau).

Để có được gốc cây tầm cỡ như thế này, anh phải lặn lội tìm chúng ở tận sâu miền Đông Nam bộ (loại cây này thường mọc trên đất cát hoặc đất đỏ ở một số địa phương Biên Hòa, Bình Dương, Bình Phước). … Cây thường có bộ rễ rất lớn, có cây đường kính gốc lớn đến một mét rưỡi) rồi thuê người hái.

Còn giống mai ghép trên gốc cây này thì đây là giống mai duy nhất (vì hoa hướng lên trời) được bạn bè mang về từ Thái Lan. Về phương pháp ghép, anh tiến hành như sau:

Hướng dẫn chi tiết cách ghép mai

  • Dùng cưa, dao, đục tỉa bớt gốc cây mực để tạo thế đẹp mắt cho cây.
  • Sau khi cắt tỉa một thời gian cây sẽ ra cành mới, đặc điểm của loại cây lồng vào này là chúng thường mọc xung quanh gốc, thân và rễ nên khi ghép sẽ tạo cho cây có hoa đều quanh thân (từ đóng vào thân cây). mặt đất lên trên cùng) trông rất đẹp.
  • Chờ những mảnh ghép này có kích thước bằng đầu bút chì trở lên thì mới được ghép (để dễ phân biệt, chúng tôi gọi đây là gốc ghép).
  • Trên cây mai, chọn những cành có kích thước tương đương với kích thước của gốc ghép, cắt bỏ một đoạn dài khoảng 5-6 cm, cắt bỏ một ít lá phía dưới vết cắt rồi chẻ đôi phần cuối của gốc ghép dài. . khoảng 1,5-2 cm (phần này được gọi là miệng ghép).
  • Trên cành ghép, dùng dao cắt bỏ bớt một số lá phía dưới, sau đó dùng dao cắt hai bên mép dưới của cành ghép (vết cắt dài khoảng 1,5-2 cm) để tạo thành hình nêm, sau khi cắt nhanh chóng đặt. hình dạng. Nêm trên vết ghép vào mối nối rồi dùng dây ni lông quấn chặt.
  • Cuối cùng, dùng túi ni lông nhỏ bó thành chùm kín vết ghép và vết ghép, đợi 15 ngày khi vết ghép còn sống thì lấy túi ni lông ra, khoảng 15 ngày nữa bạn có thể cắt dây ni lông trên vết ghép. .
cây giống mai khá dễ kiếm

Lưu ý thêm: khi ghép mai, chỉ thiên

Đúng như tên gọi, hoa của cây mai sẽ hướng về bầu trời. Muốn có cây ghép đẹp với nhiều loại hoa khác nhau, bạn có thể ghép một số cành mai của Việt Nam (hướng xuống đất) hoặc một số cành của cây mai lá kim của Thái Lan …

Cây mai đoạt huy chương bạc mà các bạn đã thấy giờ nằm ​​trong sân kiểng trước nhà chú Ba Bất.

Không chỉ anh mà nhiều người đến đây cũng mê cây mai này, có người trả giá tới 20 triệu nhưng anh chưa bán vì muốn chăm sóc thêm vài năm nữa và ghép bổ sung theo ý thích. .

Bạn muốn sưu tầm giống cây mai này hoặc muốn hỏi thêm chi tiết về cách ghép cây mai, cách sưu tầm tạo thế cổ thụ, cách chăm sóc cây mai ghép,… bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Địa chỉ nhà hoặc số điện thoại của chú Ba Thực là 7.268.592, chú sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn. Chúc bạn sớm thành công với cây mai cổ thụ.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan