【Chi tiết】3 cách làm tơi xốp đất hay 3 cách cải tạo đất trồng

Tác giả:

Chuyên mục:

【Chi tiết】3 cách làm tơi xốp đất hay 3 cách cải tạo đất trồng

Kinh nghiệm trồng cây【Chi tiết】3 cách làm tơi xốp đất hay 3 cách cải tạo...

Ngoài việc bón phân, tưới nước thì việc cải tạo đất trồng rau cũng là yếu tố quan trọng giúp rau tươi ngon, chất lượng. Sau một thời gian trồng, đất trồng rau khó tránh khỏi bị khô, mất nhiều chất dinh dưỡng,… Để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp đất tơi xốp hơn, bạn có thể tham khảo 3 cách xới đất hiệu quả đất bên dưới!

làm thế nào để nới lỏng đất
Chi tiết 3 cách xới đất

Tại sao phải cải tạo đất trồng rau?

Có nhiều cách để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất nhưng bạn phải thực hiện đúng quy trình và đảm bảo đúng kỹ thuật thì mới có tác dụng. Bạn cần lưu ý không lạm dụng phân hóa học để cải tạo đất trồng rau Điều đó làm cho đất xấu đi, không những thế nếu không biết cách ly hợp lý thời gian thu hoạch còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lợi ích của việc nới lỏng đất

Thường xuyên chăm sóc đất, bón lót cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân vi sinh, phân quế, phân bò đã qua xử lý để tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây. Sau mỗi đợt thu hoạch nên phơi đất nhặt sạch cỏ dại, chẻ cây và rắc thêm vôi bột để khử trùng. Sau đó bạn vẫn có thể tái sử dụng đất, nếu muốn đất tơi xốp hơn bạn có thể trộn thêm đất tribat để giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

  • Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở thực vật tốt hơn
  • Tăng khả năng nảy mầm của rau tăng năng suất và chất lượng sản phẩm
  • Cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn
  • Giúp rau khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc
  • Có đủ chất dinh dưỡng để phát triển khi thu hoạch rau ăn bạn thấy nhiều và ngọt.

Xới đất, cải tạo đất trồng rau như thế nào?

Cách xới đất bằng phân hữu cơ

Đối với những loại đất đã bạc màu, bạn nên sử dụng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi hôi, giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

phân bón hữu cơ

Trộn theo tỷ lệ: 1 bao 10dm3 phân bò + 1 bao 10dm3 đất tribat có thể sử dụng khoảng 5 chậu nhựa thông minh cỡ lớn hoặc 8 chậu cỡ nhỏ. Nếu trồng bằng thùng xốp thì được 5 thùng.

Ngoài việc sử dụng phân bò, bạn cũng có thể sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng cho đất:

Phân cá không chỉ là nguồn đạm hữu cơ thay thế phân bón hóa học mà còn cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng thiết yếu được nhiều vườn rau hữu cơ sử dụng. Bạn chỉ cần trộn trực tiếp phân cá vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp hơn.

Có hai cách để xử lý phân cá:

  • Trộn và ủ trực tiếp vào đất: Dùng thùng xốp, sau đó cho một lớp đất vào sau đó là một lớp cá (có thể thay bằng đầu cá, xương cá,…) sau đó rắc 1-2 gr chế phẩm lên trên. . vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Lặp lại cho đến khi hết cá, cuối cùng phủ một lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và giun.
  • Ngâm dinh dưỡng cho cá: Cắt nhỏ các phế phẩm của cá và cho vào thau sành. Sau đó cho mật mía (một loại đường thải dùng để ủ thức ăn chăn nuôi) theo tỷ lệ 1: 1 rồi đậy nắp lọ. Lưu ý, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh nước mưa tạt vào. Thời gian ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng, pha nước ngâm cá với nước tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Phương pháp này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.

Cách xới đất bằng phân vi sinh

phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất, bạn nên bón theo tỷ lệ để kích thích sự phát triển bộ rễ của cây. Loại phân này rất tốt cho cây trồng.

Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat dùng cho 9 chậu nhựa thông minh cỡ lớn trồng rau, 15 chậu trong chậu nhỏ và 10 thùng trong thùng xốp.

Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

phân quế

Tuy giá loại phân này không hề rẻ, thậm chí có thể nói là cao do quy trình sản xuất phân trùn quế rất khó. Tuy nhiên, lợi ích mà loại phân này mang lại là vô cùng to lớn. Bạn chỉ cần dùng 5-6 kg trùn quế khô trộn đều vào đất trước khi trồng sẽ cung cấp một lượng đạm đáng kể cho đất, vi sinh vật có trong phân có tác dụng phân giải kali và lân khó tiêu. mà bạn đã bón vào đất trước đây. Đặc biệt, phân trùn quế còn có tác dụng tăng cường giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn.

Với Cách cải tạo đất trồng rau đẹp làm thế nào để nới lỏng đất Trên đây giúp bạn trồng rau lâu năm trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng để khi trồng rau không cần bón thêm bất cứ loại phân nào mà cây vẫn sinh trưởng mạnh và phát triển tốt. Và đây cũng là điều chúng tôi muốn giúp bạn trong quá trình trồng rau sạch tại nhà.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan